16/09/2022 21:05

Chủ tịch nước: Rất mong nhận được hỗ trợ của các nhà khoa học trên thế giới

(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Việt Nam rất mong nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các nhà khoa học trên thế giới.

Chiều 16-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp thân mật với 51 nhà khoa học tham dự Hội thảo "Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người" thuộc chương trình "Gặp gỡ Việt Nam". Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Bình Định.

Chủ tịch nước: Rất mong nhận được hỗ trợ của các nhà khoa học trên thế giới - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà khoa học tham dự Hội thảo "Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người" - Ảnh: Phạm Hải

Tại cuộc gặp, GS Michel Spiro, Chủ tịch Hội đồng Năm quốc tế Khoa học Cơ bản cho Phát triển Bền vững, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Vật lý Quốc tế, thay mặt các nhà khoa học cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp đoàn các nhà khoa học quốc tế. GS Michel Spiro cho rằng Việt Nam đang đứng bước ngoặt quan trọng, hoàn toàn có thể trở thành hình mẫu trong phát triển bền vững.

GS Munasinghe Mohan, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ (Tổ chức được trao giải Nobel Hòa Bình 1997) đến từ Srilanka tâm sự ông là người bạn lâu năm và rất ngưỡng mộ Việt Nam.

"Việt Nam là điểm đến ưa thích của tôi và vợ mình, chúng tôi đến cách đây 20 năm, chúng tôi cảm phục sự đón tiếp ấm áp, hiếu khách cũng như nể phục bản lĩnh kiên cường của người Việt Nam"- GS Munasinghe Mohan nói.

Theo GS Mohan, Việt Nam có đầy đủ có đầy đủ điều kiện tài nguyên, môi trường, con người… cần thiết để trở thành hình mẫu, tiên phong trong phát triển bền vững.

"Các nhà khoa học luôn sẵn sàng cùng đồng hành với những nhà lãnh đạo như lãnh đạo Việt Nam khi hướng tới tăng trưởng xanh, bao trùm"- GS Munasinghe Mohan bày tỏ.

Chủ tịch nước: Rất mong nhận được hỗ trợ của các nhà khoa học trên thế giới - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà khoa học tham dự Hội thảo

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà khoa học tham dự Hội thảo "Khoa học, đạo đức học và phát triển con người", trong số này có các nhà khoa học với nhiều công trình đóng góp cho thế giới, đặc biệt có nhiều nhà khoa học là nữ.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự phối hợp tổ chức Hội thảo lần này của Chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Bình Định, Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) tại Việt Nam. Hội thảo là một sự kiện đặc biệt nằm trong chuỗi hoạt động của Bộ Khoa học và Công nghệ, hưởng ứng Năm Quốc tế Khoa học Cơ bản vì Phát triển bền vững do Liên Hiệp Quốc thông qua 12-2021 và UNESCO công bố chính thức 7-2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã lắng nghe phát biểu của GS Trần Thanh Vân và 4 vị giáo sư thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ sâu sắc cùng Việt Nam. Ông yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu, tổng hợp các trao đổi tại Hội thảo để tham khảo cho việc xây dựng chính sách, điều hành...

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn coi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt cho phát triển công nghiệp hiện đại; tăng trưởng cao, bền vững...

"Tôi rất vui mừng khi chủ đề hội thảo lần này có những nội dung gần với một số quan điểm trong Tầm nhìn và Chiến lược phát triển của Việt Nam. Đó là sự gắn kết hài hòa giữa khoa học, nền tảng đạo đức và phát triển với người dân là trung tâm của quá trình phát triển nhân văn - phát triển vì con người"- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước: Rất mong nhận được hỗ trợ của các nhà khoa học trên thế giới - Ảnh 3.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học

Làm rõ thêm, người đứng đầu Nhà nước cũng cho biết Việt Nam chú trọng phát triển con người toàn diện, phát huy sức sáng tạo to lớn của người dân, bảo đảm an ninh xã hội, chăm lo sức khỏe, sự an toàn và môi trường sống, nâng cao mức sống người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Việt Nam đã đang nỗ lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững SDG-2030 của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 là nước phát triển, vì vậy đất nước rất cần nguồn lực con người.

"Với ý chí và quyết tâm cao, chúng tôi luôn nỗ lực, vững tin vào con đường đi lên của mình, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" và rất mong nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế và của tất cả các bạn thân mến, đặc biệt là các nhà khoa học"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đoàn viên muốn có diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM"
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Thông qua diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM", sinh viên tiêu biểu có thêm những hiểu biết sâu hơn về hệ thống chính trị và hành chính của thành phố; được trình bày những kiến nghị để giải những bài toán hóc búa.
Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
23/3/2023 548 1k
Toàn hệ thống chính trị, mọi người mọi ngành đều phải thống nhất cao về mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh
Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca, nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng, và 3 cán bộ khác của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021; Đảng ủy Tổng Công ty Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy Biên Hòa
3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

(NLĐO) - 3 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, gồm Đại sứ đương nhiệm Marc Knapper cùng 2 cựu Đại sứ Michael Michalak và Ted Osius đã đồng chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 21-3 tại Hà Nội nhân chuyến...