23/09/2021 17:34

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài

(NLĐO)- Gặp bà con người Việt tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài.

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76, tối 22-9, theo giờ New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ thân tình và chứng kiến lễ tiếp nhận thiết bị y tế do Việt kiều Việt Nam tại Mỹ ủng hộ người dân trong nước phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ - Ảnh: Thế Dũng

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đã chung tay kêu gọi, vận động và đóng góp nhiều nguồn lực hỗ trợ trong nước phòng, chống Covid-19. Theo đó, bà con đã quyên góp, ủng hộ hàng trăm ngàn tấn trang thiết bị y tế; đóng góp vào Quỹ Vắc-xin ngừa Covid-19 của Chính phủ; tham gia vận động Chính phủ và các tổ chức của Mỹ viện trợ vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng luôn coi công tác bảo hộ công dân, chăm sóc cộng đồng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, đã đưa hơn 13.000 bà con từ Mỹ về nước an toàn.

Cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ luôn mong muốn giúp đỡ người dân trong nước vượt qua đại dịch Covid-19, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions, cho biết thời gian qua ông đã tìm mọi cách ủng hộ máy thở để điều trị cho người dân trong nước mắc Covid-19.

Chị Mai Phan, đại diện cho hơn 30 ngàn sinh viên người Việt Nam đang học tập tại Mỹ, bày tỏ cảm ơn Chính phủ đã hỗ trợ đưa sinh viên, thân nhân người Việt tại Mỹ về nước trong thời gian dịch bệnh diễn biến cao điểm tại đây. Chị Mai Phan cũng cho hay thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã tích vực vận động và ủng hộ các nguồn lực để hỗ trợ trong nước chống dịch.

Trước tâm sự của đại diện bà con kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết mỗi lần đi nước ngoài đều tổ chức gặp bà con người Việt, mọi người biết là dòng máu Việt Nam, mang tình cảm thương mến trong lòng. Tuyệt đại bộ phận gần 6 triệu bà con Việt Kiều chúng ta ở mức độ khác nhau đều có đóng góp đáng quý vô cùng, đó là tình yêu quê hương đất nước. Những người con xa Tổ quốc nhưng tấm lòng hướng về Tổ quốc, luôn chia sẻ, hỗ trợ, đùm bọc nhau.

"Hôm nay trong buổi gặp mặt, tôi thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chuyển lời thăm hỏi ân cần của Đảng, Nhà nước tới tất cả bà con thân thương, xa nhà, xa Tổ quốc có mặt tại buổi gặp mặt hôm nay đã có tình cảm chân thành, tình yêu hướng về Tổ quốc. Cảm ơn tất cả ý kiến sâu sắc, có nhiều ý nghĩa, trình độ cao, tinh thần yêu nước hôm nay. Cảm ơn tất cả bà con"- Chủ tịch nước nói.

Nêu lại vấn đề đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đã vượt qua 3 qua đợt dịch nhẹ hơn, ít thiệt hại hơn, chúng ta ứng phó tương đối quyết liệt, nhưng đợt dịch thứ 4 này sức tàn phá với biến thể Delta là nghiêm trọng nhất, thiệt hại tính mạng sức khỏe nhân dân nhiều.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, khi mất mát, đau thương xảy ra trên quê hương thì sức mạnh của đồng bào, dân tộc, của đoàn kết lại bùng lên mạnh mẽ. Đặc biệt là bà con Việt Kiều xa tổ quốc. Tình yêu ấy, trách nhiệm ấy của bà con rất cảm động. Bà con chia sẻ khó khăn, mọi người của ít lòng nhiều, trong mọi điều kiện. Đáng qúy như 1.000 máy thở của ông David Dương hay rất nhiều tấm lòng đóng góp, tri thức, kiến thức hỗ trợ bà con trong nước.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài - Ảnh 2.

"Tôi đánh giá cao, những đóng góp hướng về tổ quốc qua đợt dịch Covid-19 này của bà con chúng ta tại Mỹ. Nhiều việc thiết thực, tốt đẹp, cụ thể, chứ không phải bình thường"- Chủ tịch nước trân trọng.

Dẫn thông tin dịch bệnh Covid-19 gây nhiều khó khăn không chỉ TP HCM mà hơn 50 tỉnh của cả nước, nhất là miền Tây, Đông Nam Bộ cũng như dọc miền Trung, kể cả thành phố lớn như Hà Nội, nhưng Chủ tịch nước cũng trấn an bà con kiều bào là Đảng, Nhà nước, nhân dân ta rất cố gắng, kiên cường.

Dịch bệnh khiến giãn cách xã hội kéo dài mấy tháng, cuộc sống của bà con tuy khó khăn nhưng tình trạng đói cơm lạt muối, thiếu điều kiện cơ bản của cuộc sống rất ít.

Chính quyền đã đưa nhiều giải pháp hỗ trợ bà con, nhất là người lao động nghèo. Đồng bào thì tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, vận động hỗ trợ hết sức kịp thời, nhiều cử chỉ, tình làng nghĩa xóm, khu phố được quan tâm, rất ấm lòng.

Đặc biệt là hàng ngàn bác sĩ, y tá từ phía Bắc cùng lực lượng công an, bộ đội hỗ trợ TP HCM chống dịch. Trong lúc đỉnh điểm của dịch thì luôn có bàn tay của nhà nước bên cạnh bà con, hỗ trợ bà con với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Điều đó làm ấm lòng bà con lúc khó khăn. Bà con sợ dịch bệnh cũng tránh về quê nhưng được quan tâm, sau đó ổn định trở lại, điều đó khẳng định sự tin tưởng của bà con với chính quyền.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài - Ảnh 3.

Chủ tịch nước tặng quà bà con người Việt xa quê

Cùng với đó, là không để đứt gãy sản xuất kinh doanh, còn nông nghiệp được mùa, các mặt khác như đối ngoại, quốc phòng an ninh giữ gìn biên cương tổ quốc được tăng cường.

Nhà nước đã xuất ra hàng trăm ngàn tấn gạo hỗ trợ, đồng thời hỗ trợ tiền bạc cho người nghèo, gia đình khó khăn, nhiều triệu gói quà an sinh xã hội đến người dân, nhất là lo an táng người qua đời đã làm ấm lòng người còn sống, nhiều cử chỉ rất thiết thực... Tất cả những điều này nói lên tấm lòng của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh hệ thống chính trị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

"Trong sức mạnh ấy, tôi nhắc lại rằng, có sức mạnh của bà con Việt kiều trên toàn thế giới. Chúng ta có Việt kiều ở 130 nước, gần 6 triệu người, hơn một nửa là ở Mỹ. Nó là phong trào quyên góp, hỗ trợ, là tấm lòng chân thành của bà con. Ông David Dương vừa nói về cuộc vận động ở đây ủng hộ trong nước... đã thể hiện tấm lòng bà con đối với quê hương Tổ quốc lúc khó khăn. Người nhiều, kẻ ít, đó là cái đáng quý của một dân tộc anh hùng. Tôi xin chia sẻ, biết ơn những cử chỉ đáng trân trọng đó của bà con chúng ta"- Chủ tịch nước trải lòng.

Trước sự bày tỏ tình cảm chân thành của người đứng đầu Nhà nước, cả hội trường vỗ tay hưởng ứng bày tỏ sự đoàn kết, một lòng với người dân trong nước.

Tiếp tục phát biểu sau tiếng vỗ tay của bà con kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cuộc vận động ủng quê hương của bà con tại Mỹ đã và sẽ rất có ý nghĩa để kịp thời hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân nặng cũng như F0 mới xuất hiện. Ngày 22-9 (giờ Việt Nam) vẫn còn gần 12.000 ca nhiễm mới trong cả nước, là con số còn rất lớn. Trong đó, theo tính toán của các nhà khoa học dịch tễ học thì 20% phải vào bệnh viện, 5% rất nặng và dẫn đến tử vong. Thực tế này nói lên sẽ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần phải giúp đỡ.

Bên cạnh tâm sự về tình hình trong nước, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cùng bày tỏ mong mỏi  bà con xa quê, xa Tổ quốc thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Mong muốn mọi gia đình kiều bào đều lo cho con cái học hành tử tế.

"Tôi rất mừng trong số các vị ngồi đây, có rất nhiều vị nuôi dạy các cháu trưởng thành. Như 2 cháu trai, gái của ông David Dương đều học hành tử tế. Hay nhiều người mới ra trường như anh Phú ở đây đã là giáo sư. Đây là minh chứng cho sức sống của lớp trẻ và hướng đi rất quan trọng của một dân tộc. Tôi mong rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào bà con cũng cố gắng lo cho con được ăn học tốt nhất như lời dạy của cha ông chúng ta "gánh từng gánh củi đưa con đi học". Bây giờ chúng ta có điều kiện hơn thì mong rằng người Việt ở nước ngoài phải được học hành tử tế,  lo cuộc sống cho gia đình và xã hội, con đường thoát nghèo lâu dài và đưa dân tộc tiến lên, đóng góp tài năng cho Tổ quốc"- Chủ tịch nước bộc bạch.

Chủ tịch nước cho biết Kết luận 12 của Bộ Chính trị nêu rõ mục tiêu gìn giữ văn hóa dân tộc rất quan trọng. Trong đó, trước hết là giữ được tiếng nói và chữ viết trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong mỗi gia đình bà con xa quê là rất quan trọng.

"Tôi đã đi qua nhiều nơi, cũng rất buồn là có nơi, có các cháu không biết tiếng Việt, điều này cũng do trách nhiệm của cha mẹ, gia đình. Tiếp đó là ẩm thực, trang phục, văn hóa... nhất là trong dịp lễ, tết. Rất mong bà con quan tâm lo giúp. Sứ quán cũng phải chung tay với bà con"- Chủ tịch nước đề nghị, đồng thời cho biết tới đây, nhà nước sẽ làm rõ hơn chính sách giữ gìn văn hóa, giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ của bà con kiều bào.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài - Ảnh 4.

Đặc biệt, về quan tâm, chăm lo giới trí thức, doanh nghiệp xa quê, Chủ tịch nước thông tin Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có sáng kiến lập một diễn đàn quy tụ 500 trí thức Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới cùng chung tay thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo thuộc Bộ.

"Việc tiếp cận ý kiến của chuyên gia, bà con Việt kiều rất quan trọng. Hôm nay tôi rất mừng trong số quý vị ngồi đây, kể cả em trẻ tuổi, bậc cao niên phần lớn là trí thức có thể đóng góp xây dựng quê hương. Việc tiếp nhận ý kiến đề xuất, kiến thức mới của thời đại, nhất là ở trung tâm khoa học, công nghệ như nước Mỹ, là rất quan trọng và ý nghĩa"- Chủ tịch nước nhìn nhận.

Một vấn đề quan trọng đối với bà con kiều bào là quốc tịch Việt Nam, Chủ tịch nước cho hay thời gian qua chưa được giải quyết thuận lợi cho bà con và việc này sẽ được quan tâm giải quyết tốt hơn. "Bà con sống ở nước ngoài hãy yên tâm vì Đảng, Nhà nước luôn hướng về quý vị, để việc đầu tư, làm ăn, đi lại ở Việt Nam sẽ được thuận lợi hơn trước, làm sao cho bà con đóng góp nhiều hơn nữa"- Chủ tịch nước nói.

Ngoài đóng góp tri thức, trí tuệ, hiện nay ở Việt Nam có 362 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,6 tỉ USD từ bà con ở nước ngoài. Trong 5 năm qua (từ năm 2015-2020), bà con Việt kiều gửi về nước 90 tỉ USD, đó là đóng góp rất lớn.

Người đứng đầu Nhà nước cũng thông báo với bà con là quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là mối quan hệ chiến lược, lâu dài.

"Vừa rồi chúng ta đã tiếp đón Phó Tổng thống Kamala Harris. Chúng ta cấp mảnh đất đẹp nhất để xây dựng sứ quán Mỹ tại Hà Nội, họ cũng tạo điều kiện cho sứ quán Việt Nam hết sức đẹp, nói lên quan hệ lâu dài, chiến lược của 2 nước" - Chủ tịch nước thông tin.

Theo Chủ tịch nước, trong 2 ngày qua, trong khuôn khổ chuyên công tác tại Mỹ của đoàn cấp cao Việt Nam, đã có vài chục tỉ USD được ký kết để đầu tư vào Việt Nam với các lĩnh vực khoa học, công nghệ, hạ tầng, năng lượng...

"Kinh tế như vậy, còn mặt khác thì trước hết, Việt Nam - Mỹ là đối tác toàn diện, sâu sắc, hiệu quả nhiều mặt. Chúng ta thấy bà Harris vừa qua chỉ đi 2 nước Đông Nam Á, là Singapore và Việt Nam, thảo luận về những vấn đề hợp tác, lâu dài, những vấn đề đặt ra giữa 2 nước. Chúng ta không chọn phe, theo phe này đánh phe kia, theo người nọ đánh người kia mà chúng ta đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, thân thiện, hữu nghị là bạn các nước. Đất nước phải ổn định, hòa bình và phát triển lâu dài"- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho rằng đây là tiền đề quan trọng để tạo điều kiện cho bà con chúng ta yên tâm sinh sống, làm lâu dài ở Mỹ. Quan hệ 2 nước là quan hệ tốt đẹp, bà con yên tâm 2 nước bình đẳng, cùng có lợi, mà gắn bó lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình trên thế giới. Việt Nam sẽ làm hết mình để đóng góp cho quan hệ tốt đẹp ấy.

"Cảm kích trước tình cảm bà con Việt kiều ở nước ngoài đã hỗ trợ trong nước khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19, tự đáy lòng mình, tôi xin chúc bà con tiếp tục phát triển để xây dựng gia đình, xây dựng tổ quốc mình, lo cuộc sống tốt hơn nữa, mọi gia đình đều ấm no, hạnh phúc, đó chính là mong mỏi của Đảng, Nhà nước với tất cả bà con"- Chủ tịch nước bày tỏ. Ông cho biết buổi gặp mặt có nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương cam kết với bà con rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ làm việc tốt hơn hướng về người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp để họ yên tâm đầu tư làm ăn, đặc biệt là bà con Việt Kiều.

Kết thúc buổi gặp mặt, Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn đã cùng chứng kiến Lễ trao nhận thiết bị y tế. Ông David Dương trao tặng 1.000 máy thở ủng hộ người dân trong nước trong việc phòng, chống Covid-19.

Thế Dũng từ New York, Mỹ

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang xúc động trước tâm sự của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đặt vấn đề phải có giải pháp để xoá bỏ khoảng cách giữa những trẻ em được nuôi dạy ở trung tâm xã hội với trẻ em bên ngoài.
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương giải thích việc quân đội chưa đề xuất tăng tuổi hưu như công an
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho rằng ngành quân đội nếu ở trên tăng tuổi nghỉ hưu thì dưới cũng phải tăng nên có bất cập
TP HCM: 6 năm, chưa thu hút được tài năng trẻ nào cho khu vực công
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Việc không thu hút được trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ nào từ năm 2018 đến nay, khiến TP HCM gặp khó khăn trong hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai
Đề xuất không lấy phiếu tín nhiệm người đang chữa bệnh hiểm nghèo
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất không lấy phiếu tín nhiệm người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo và không điều hành công tác từ 6 tháng trở lên
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân công ơn của các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên