06/12/2022 13:28

Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới

(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn

Sáng 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Thế Dũng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp của Việt Nam từ Việt Nam sang Hàn Quốc để có sự trao đổi, tìm cơ hội hợp tác, đóng góp vào Đối tác chiến lược toàn diện. Sự có mặt của các doanh nghiệp tại diễn đàn này là sự cam kết đồng hành, ủng hộ mạnh mẽ đối với hợp tác của các doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn cũng là cơ hội để hai bên cùng trao đổi về những giải pháp đột phá, những cơ hội mới nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước bước sang trang mới tươi sáng hơn, thành công hơn, kịp thời hơn.

Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Thế Dũng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang có 141 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 34.000 dự án, tổng vốn đăng ký đạt hơn 400 tỉ USD. Với kết quả đó, Việt Nam lần đầu tiên được Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa vào danh sách Top 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới.

Năm 2023, nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức tốt và giữ vững. Còn Moody’s và S&P đều xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam ở mức "ổn định" và "tích cực". Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 của Việt Nam về thể chế, phát triển thị trường, sáng tạo, tăng hơn 20 bậc, xếp vị trí 48/132 quốc gia...

"Có được điều đó do môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong trung và dài hạn được đánh giá là tốt" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới - Ảnh 3.

Chủ tịch nước cũng dẫn con số nêu bật Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam như đầu tư FDI với khoảng 80 tỉ USD vốn đăng ký, đứng thứ 2 về thương mại với tổng kim ngạch năm 2022 đạt khoảng 90 tỉ USD; phấn đấu 2030 sẽ đạt 150 tỉ USD.

Năm 2022, Hàn Quốc là nước có nhiều khách du lịch đến Việt Nam nhất. Việt Nam và Hàn Quốc luôn là những đối tác quan trọng, tin cậy trong các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế.

"Là đối tác chiến lược toàn diện, vai trò của doanh nghiệp hai nước là rất quan trọng. Các bạn mang lại việc làm, tăng trưởng, ổn định vĩ mô. Mong sau diễn đàn này, sẽ có một sinh khí mới trong hợp tác, thực chất và hiệu quả hơn đóng góp vào quan hệ hai nước" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho đưa ra 3 đề xuất định hướng hợp tác trong tương lai

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho đưa ra 3 đề xuất định hướng hợp tác trong tương lai. Thứ nhất là tăng cường hợp tác trong mảng cung ứng đảm bảo an ninh kinh tế. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tầm hợp tác trong mạng lưới cung ứng càng quan trọng. Thực tế, năm 2021, Hàn Quốc lâm vào việc thiếu phân bón ure và Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, cũng như Hàn Quốc đã hỗ trợ vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Thứ hai, mở rộng hợp tác thương mại khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) phát huy hiệu lực tại Hàn Quốc. Tiếp đó, cần tăng cường đối thoại với VIệt Nam theo cơ chế Chính phủ, tăng cường hợp tác tài chính, thương mại, đổi mới các quy trình về thuế và thông quan. Thương mại chính là chỉ số đánh giá thiết thực hợp tác giữa hai nước, với mục tiêu năm 2023, quy mô giao thương có thể đạt 100 tỉ USD.

Thứ 3, tăng cường, nâng cao hợp tác kinh tế xanh, kinh tế số. Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng mô hình "smart city", năng lượng phái sinh mới, hạ tầng môi trường và cùng Việt Nam giao lưu công nghệ, giao lưu kỹ thuật môi trường.

Tại diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho đã chứng kiến lễ trao đổi văn bản ký kết hợp tác giữa hàng chục doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Cụ thể hóa và triển khai hợp tác

Trước khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho và lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc.

Theo Phó Thủ tướng Choo Kyung-ho, diễn đàn có sự tham dự của các tập đoàn, các công ty, các doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp đến Việt Nam và cũng chứng minh tiềm năng phát triển của Việt Nam. Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng có triển vọng phát triển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong cuộc hội đàm giữa nguyên thủ hai nước chiều qua đã thảo luận nhiều phương án về hợp tác các lĩnh vực, từ đây hai nước sẽ cùng cụ thể hoá, triển khai trong tương lai.

Ông cho biết đã có cuộc thảo luận sôi nổi, thiết thực với Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh để bàn bạc những phương án hợp tác phát triển. Trong năm tới, Phó Thủ tướng Hàn Quốc có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu mà hai nước đề ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc là sự kiện lớn nhằm hưởng ứng thiết thực việc nâng tầm quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác trong trụ cột hợp tác kinh tế, xã hội giữa hai nước.

Chủ tịch nước hoan nghênh việc đầu năm 2023, hai nước sẽ tổ chức đối thoại kinh tế do Phó Thủ tướng của hai nước đồng chủ trì. Chủ tịch nước đề nghị tại đối thoại, hai bên tập trung thảo luận triển khai các mục tiêu trên tất cả lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hoá, giao lưu nhân dân.... dựa trên mối quan hệ mới được nâng cấp.

Thế Dũng từ Seoul, Hàn Quốc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đoàn viên muốn có diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thông qua diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM", sinh viên tiêu biểu có thêm những hiểu biết sâu hơn về hệ thống chính trị và hành chính của thành phố; được trình bày những kiến nghị để giải những bài toán hóc búa.
Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
16 giờ trước 548 1k
Toàn hệ thống chính trị, mọi người mọi ngành đều phải thống nhất cao về mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh
Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca, nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng, và 3 cán bộ khác của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021; Đảng ủy Tổng Công ty Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy Biên Hòa
3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

(NLĐO) - 3 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, gồm Đại sứ đương nhiệm Marc Knapper cùng 2 cựu Đại sứ Michael Michalak và Ted Osius đã đồng chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 21-3 tại Hà Nội nhân chuyến...