10/05/2019 11:43

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói ông xót xa khi nhiều dự án "đứng chựng"!

(NLĐO) - "Nhiều dự án "đứng chựng" lại, thậm chí còn nằm trên giấy. Không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi thấy xót xa lắm" – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đặt "bài toán" cho các cơ quan chuyên môn giải.

Chủ trì cuộc họp cuộc họp kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng TP HCM tháng 4-2019, sáng 10-5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tỏ ra lo lắng khi nhiều dự án trên địa bàn "đứng chựng"; kế đến là việc khẩn cấp đối phó với dịch tả heo châu Phi.

Phải chỉ đạo quyết liệt một vài dự án trọng điểm để tạo cú hích

Theo Chủ tịch UBND TP, mặc dù tốc độ phát triển kinh tế của TP đạt hơn 8% mỗi năm nhưng hiện số vốn bình quân đầu tư trên mỗi dự án chưa đạt được 1 triệu USD. Điều đó làm giảm tính cạnh tranh, chưa tác động mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải tập trung tháo gỡ nhiều dự án "gần như đóng băng" như Khu phức hợp Lotte ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm hội chợ triển lãm ở quận 2… rồi Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa. "Đã thảo luận, đã làm việc, đã chỉ ra điểm vướng… vậy tại sao dự án không chuyển động. Nhiều dự án "đứng chựng" lại, thậm chí còn nằm trên giấy. Không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi thấy xót xa lắm" – ông Nguyễn Thành Phong đặt "bài toán" cho các cơ quan chuyên môn.

Ông chỉ ra: "Hiện việc chỉ đạo giữa các sở, ngành rời rạc, không tập trung nên không tạo được sự chuyển động. Vì thế các sở - ngành, quận - huyện phải tập trung, chỉ đạo một vài dự án trọng điểm để tạo cú hích cho nhà đầu tư. Còn dự án nào phải xin ý kiến trung ương thì cũng phải đeo báo quyết liệt chứ không phải gửi báo cáo xong để đó".

Từ đây, Chủ tịch UBND TP yêu cầu từng ủy viên của UBND TP phải tập trung chỉ đạo, "thúc" mạnh mẽ vào các dự án để không có lỗi với người dân, Đảng bộ TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói ông xót xa khi nhiều dự án đứng chựng! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tỏ ra lo lắng khi nhiều dự án trên địa bàn "đứng chựng"

Địa phương nào để xảy ra giết mổ lậu, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến dịch tả heo châu Phi, báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nói dịch tả heo châu Phi đã lây lan đến Đồng Nai. "Mới chiều qua, TP đã họp khẩn với các sở - ngành để giao những nhiệm vụ hết sức cụ thể trong việc đối phó bệnh dịch" - ông Liêm nói và đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin thêm.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Trần Ngọc Hổ cho biết ngay khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở biên giới các tỉnh phía Bắc, TP đã có kế hoạch ứng phó với 3 tình huống: dịch tả ở phía Bắc, ở các tỉnh giáp TP và dịch tả xuất hiện ngay tại TP. "Hiện chúng ta đang vận hành tình huống thứ hai, dịch xuất hiện tại các tỉnh giáp ranh. Cụ thể là hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch (Đồng Nai). Bên cạnh đó, Bình Phước cũng đã xuất hiện một ổ dịch", ông Hổ nói.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp, chiều qua UBND TP ở cuộc họp khẩn liên ngành chiều qua, các bên liên quan đánh giá khả năng dịch sẽ có ảnh hưởng đến TP HCM rất lớn. TP hiện có 4.000 hộ chăn nuôi heo với gần 280.000 con, trong đó có nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ (300 hộ), lấy thức ăn thừa từ các nhà hàng không nấu chín cho heo nên khả năng lây lan rất cao.

Theo đó, ông Hổ cho biết TP sẽ thực hiện 3 giải pháp để đối phó dịch tả heo châu Phi. Đó là lập kênh chia sẻ thông tin chính xác, thống nhất với các tỉnh giáp ranh để có biện pháp ngăn ngừa; tăng cường kiểm soát ở các cửa ngõ vì có 45-50% heo cung cấp cho TP HCM đến từ Đồng Nai. Tổ chức các trạm tạm thời ở vùng giáp ranh như cầu Phú Long, cầu Bến Súc; kiểm soát trong nội bộ, không để giết mổ trái phép trên địa bàn TP và tập trung công tác thông tin tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu thêm cần chủ động lấy mẫu thường xuyên vì tình trạng giết mổ lậu vẫn xảy ra. "Quận, huyện nào để xảy ra giết mổ lậu thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm" - ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ, theo đó nhiều lãnh đạo một số sở, ngành của TP đã có thay đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng 3 tướng lĩnh, sĩ quan công an được giới thiệu ứng cử đại biểu QH
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Bốn người được Bộ Công an giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; hai Thứ trưởng là Trung tướng Trần Quốc Tỏ và Thiếu tướng Lê Tấn Tới; cùng Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.
LƯU Ý: Hàng loạt khu phố ở TP HCM phải đổi tên
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Hơn 80 khu phố ở các quận: 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và TP Thủ Đức, TP HCM phải đổi tên khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo Nghị quyết 111 của Quốc hội.
Singapore và Việt Nam chia sẻ sáng kiến doanh nhân quốc tế gặp gỡ, trao đổi tại sân bay
4/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Thảo luận các biện pháp đẩy mạnh giao thương, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, Ngoại trưởng Singapore, ông Vivian Balakrishnan chia sẻ sáng kiến "Kết nối tại Changi" nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nhân quốc tế gặp gỡ và trao đổi tại sân bay.
Bình Định có hai tân phó giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có hai tân phó giám đốc Công an tỉnh

(NLĐO) – Thượng tá Ngô Cự Vinh và Đại tá Lê Hồng Thái được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.