21/07/2022 11:49

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức

(NLĐO) - "Các dì, các mẹ đã phải chịu nhiều đòn tra tấn cực hình, khủng bố, man rợ nhất nhưng vẫn một lòng không bao giờ khuất phục trước kẻ thù,.." – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói.

Sáng 21-7, Thành ủy TP HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Họp mặt Nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tham dự buổi họp mặt có bà Võ Thị Ánh Xuân – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Phạm Tất Thắng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; bà Hà Thị Nga – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi họp mặt

Buổi họp mặt còn có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng 214 đại biểu là nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức - Ảnh 2.

Đại biểu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Phát biểu tại đây, bà Hà Thị Nga – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam- nhấn mạnh các nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, trải qua gian khó, họ đã trở về từ "địa ngục trần gian" của đế quốc.

"Các dì, các mẹ đã phải chịu nhiều đòn tra tấn cực hình, khủng bố man rợ nhất nhưng vẫn một lòng không khuất phục trước kẻ thù, thà chết không đầu hàng, không phản bội cách mạng, không phản bội nhân dân" – bà Nga nói.

Bà Hà Thị Nga – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam- bật khóc khi nhắc về những công lao và hy sinh của các nữ cựu tù chính trị

Nhắc về tinh thần kiên cường và những mất mát, hy sinh của các nữ tù, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã bật khóc trong sự xúc động: "Nhiều cô, nhiều dì đã phải hy sinh những điều thiêng liêng nhất của người mẹ, người vợ khi phải xa chồng, xa gia đình. Đã nén tình cảm cá nhân, thậm chí phải gửi lại cơ sở con nhỏ mới sinh là núm ruột của mình cho cơ sở để tiếp tục lao vào vùng địch".

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xúc động trong phần phát biểu tri ân các nữ cựu tù chính trị. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cũng theo bà Nga, các nữ tù đã biến nhà tù của địch trở thành trường học cách mạng và bồi dưỡng ý chí đấu tranh, giành độc lập; góp phần vào thành công cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM- trong thời chiến cũng như thời bình, các nữ chiến sĩ cách mạng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Phó Bí thư Thành ủy TP HCM ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức - Ảnh 5.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu tặng quà các nữ cựu tù chính trị

Trong phần giao lưu với các đại biểu, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động, vui mừng khi được gặp lại các nữ tù chính trị. Theo bà Hoa, tuy mỗi lần gặp lại thì các nữ cựu tù chính trị lại thêm già hơn, sức khỏe và tuổi tác lớn hơn nhưng họ vẫn còn giữ được nụ cười rạng rỡ trên môi.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức - Ảnh 6.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ tại buổi họp mặt

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa bày tỏ mong muốn các nữ cựu tù bị địch bắt sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước; giữ gìn sức khỏe để sống cùng con cháu và chứng kiến đất nước ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp của đất nước.

Trong lời chia sẻ của mình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng bày tỏ sự khâm phục và trân trọng tri ân trước những hi sinh, cống hiến lớn lao của các nữ tù trong thời kỳ kháng chiến, đã góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bật khóc trong buổi nhắc nhớ ký ức - Ảnh 7.

Tặng quà cho các nữ cựu tù chính trị

Phó Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin các nữ tù chính trị tiếp tục là những tấm gương sáng, truyền lửa cho thế hệ trẻ, các tầng lớp phụ nữ sống, học tập, làm việc, cống hiến xứng đáng với lớp người đi trước. Bà Xuân cũng mong muốn các thế hệ phụ nữ sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống "Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang"; không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho.

Bài và ảnh: LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu hồi 14,7 ha đất làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - TP HCM thu hồi đất quốc phòng để sớm thi công và đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô 20 triệu hành khách mỗi năm vào hoạt động.
Chủ tịch nước: Việt Nam luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng cộng đồng người Hàn Quốc
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Hàn Quốc yên tâm sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam
Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 1-12-2022
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương

(NLĐO)- Do vi phạm quy định trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hàng chục lãnh đạo, cựu lãnh đạo...