27/07/2018 18:55

Chính phủ lại yêu cầu TP HCM báo cáo sai phạm liên quan quy hoạch đất đai

(NLĐO) – Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP HCM báo cáo việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt tại Khu đô thị mới Nam TP.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị về xử lý sau thanh tra về đất đai tại TP liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889/2011 của Thanh tra Chính phủ.

UBND TP chỉ đạo khẩn các đơn vị

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Chánh Thanh tra TP chủ trì, phối họp với các sở - ngành, UBND các quận - huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản số 6322 ngày 5-7-2018 của Văn phòng Chính phủ; báo cáo đầy đủ, chi tiết, cụ thể về kết quả thực hiện đối với các nội dung có liên quan. Tổng hợp, báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản trình UBND TP để báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ.

Song song đó, ông Mạng yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành và UBND các quận - huyện nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo nêu trên của UBND TP; khẩn trương thực hiện dứt điểm nội dung Kết luận thanh tra số 2889; không để vụ việc kéo dài.

Báo cáo 4 đầu việc sai phạm

Trước đó, ngày 5-7, Văn phòng Chính phủ có thông báo gửi UBND TP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra về đất đai tại TP.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP tập trung giải quyết dứt điểm 8 nội dung vụ việc nêu tại văn bản số 530/2018 của Thanh tra Chính phủ. Báo cáo kết quả giải quyết cụ thể đối với một số vụ việc có sai phạm cần xử lý sau đây:

Một là, việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt; quy hoạch mạng lưới giáo dục, y tế… đã được phê duyệt tại Khu đô thị mới Nam TP.

Hai là, việc giải quyết đối với các dự án nhà ở của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nam và Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc; dự án khu chung cư Lê Thành đối với phần đất giao ngoài quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ.

Ba là, việc giải quyết đối với 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông, trong đó có dự án của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở, chuyển nhượng đất chưa được giao; việc giải quyết đối với các dự án không xây dựng, để trống tại lô 13A, 13B, 13C thuộc dự án khu dân cư - Khu đô thị mới Nam TP.

Bốn là, việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án khu dân cư 6A của Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; dự án khu dân cư Hồ Ngọc Lãm của Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư.

UBND TP báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1-8.

Nhiều đơn vị bị kiểm điểm

Liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889, UBND TP đã có nhiều báo cáo gửi Chính phủ về xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm và vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra 2889. Theo đó, về mặt chính quyền, các cơ quan gồm Sở Quy hoạch - kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu Nam, UBND quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh không xử lý kỷ luật mà tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Riêng Cục Thuế TP, hội đồng kỷ luật Cục Thuế thống nhất không xử lý kỷ luật với 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo mà có thông báo phê bình nghiêm khắc đối với các cá nhân này.


Bài và ảnh: Nguyễn Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần đẩy nhanh chiến lược vắc-xin và tổng kết gói hỗ trợ thiệt hại do Covid-19
13/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 13-6 chủ trì cuộc họp nhằm đánh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm, các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Cần đổi mới hình thức học tập Bác Hồ
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cấp ủy các cấp chủ động sáng tạo, đổi mới hình thức học tập Bác Hồ, song phải bảo đảm chất lượng thiết thực và hiệu quả
Đẩy mạnh hơn nữa việc học tập Bác Hồ
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Học tập Bác Hồ là học tư tưởng thế giới quan, nhân sinh quan cách mạng, đạo đức cách mạng và cốt cách của người chiến sĩ cách mạng chân chính
Hợp tác an ninh - quốc phòng Việt Nam - Mỹ đang phát triển
12/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021, 1 trong 2 tàu lớp Hamilton do Tuần duyên Mỹ chuyển giao, đang về Việt Nam, đại diện cho những hoạt động chuyển giao quốc phòng quan trọng nhất giữa Mỹ và Việt Nam.
Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin

(NLĐO)- Để thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép", Bộ Chính trị yêu cầu không để gián đoạn sản xuất, nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vắc-xin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch...