13/08/2021 14:43

Bình Dương kiến nghị có "cơ chế vắc-xin" cho doanh nghiệp

(NLĐO) - Hàng loạt doanh nghiệp ở Bình Dương đang mong có đủ vắc-xin tiêm cho công nhân để đảm bảo phương án "3 tại chỗ", "một cung đường 2 điểm đến".

Công ty Cổ phần Đại Nam vừa tổ chức hoàn thành việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 một cách an toàn, trật tự, đúng tiến độ cho 12.000 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đăng ký sản xuất "3 tại chỗ" trong các KCN Sóng Thần II và Sóng Thần III. Đây là "chìa khóa" an toàn cho các doanh nghiệp phần nào yên tâm hơn để tiếp tục hoạt động sản xuất.

Các chủ đầu tư KCN nhập cuộc mạnh mẽ

Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam nhấn mạnh sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Ban phòng, chống dịch Covid19 tỉnh giao cho chủ đầu tư các KCN hỗ trợ tiêm vắc-xin cho công nhân đang tham gia sản xuất "3 tại chỗ", đơn vị đã chủ động lo công tác tổ chức, đội ngũ y bác sĩ để triển khai. "Đây là vấn đề xã hội hóa và chủ đầu tư bỏ ra kinh phí còn công nhân và các doanh nghiệp không phải mất khoản kinh phí nào" - ông Dũng nói.

Bình Dương kiến nghị có cơ chế vắc-xin cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Công nhân trong KCN Sóng Thần 2 được tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 để đảm bảo sản xuất "3 tại chỗ" sáng 12-8

Trước đó, Công ty LD VSIP đã đồng hành hỗ trợ cùng Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương tổ chức, hoàn thành việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 40.000 công nhân đang làm việc ở các doanh nghiệp đăng ký sản xuất "3 tại chỗ" tại các KCN VSIP Bình Dương (VSIP I & II).

Anh Trương Hoàng Nam, công nhân Công ty TNHH Trần Quang (VSIP I), vừa được tiêm vắc-xin, phấn khởi chia sẻ: "Trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, được các chủ đầu tư KCN vào cuộc mạnh mẽ cùng tỉnh để tiêm vắc-xin cho công nhân nên bản thân cảm thấy yên tâm hơn để làm việc. Tôi mong muốn tất cả công nhân đều được tiêm vắc-xin".

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn VSIP bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục ưu tiên tiêm vắc-xin cho những công ty "3 tại chỗ" và tiêm đại trà cho công nhân. Có như vậy công nhân mới an tâm ở lại làm việc gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, với Bình Dương.

Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai, ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương nói hiện nay vấn đề vắc-xin sẽ quyết định yếu tố đảm bảo sản xuất trong các doanh nghiệp, để không gãy chuỗi sản xuất, đáp ưng nhu cầu hàng hóa và giữ thị trường cũng như uy tín của chúng ta trên trường quốc tế. Bởi nếu không sau khi ngưng sản xuất, nhiều doanh nghiệp sẽ không thể vực dậy được vì không còn đơn hàng, thị trường.

Những kiến nghị khẩn cấp

Ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng lượng vác-xin hiện tại chỉ mới đáp ứng được mũi một cho những đơn vị tham gia sản xuất "3 tại chỗ", còn nếu để tiêm hết cho tất cả công nhân trong các KCN thì còn cần rất nhiều. "Do đó, rất mong muốn Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện để cung cấp thêm vắc-xin cho tỉnh Bình Dương nhiều hơn, vì đây là tiền đồ của công nghiệp để sản xuất" - ông Dũng kiến nghị.

Ngoài ra, ông Dũng còn kiến nghị lượng vắc-xin do viện trợ của các nước bạn bè quốc tế cho Việt Nam thì nhà nước nên để lo cho người dân, lực lượng trong các cơ quan nhà nước hoặc các đơn vị thật sự khó khăn, còn lượng vắc-xin qua đường nhập khẩu thì có thể chia lại cho các doanh nghiệp để họ tự chăm lo cho công nhân, người lao động.


Bình Dương kiến nghị có cơ chế vắc-xin cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp mong muốn Chính phủ cấp thêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cho tỉnh Bình Dương để tiêm cho công nhân nhằm đảm bảo sản xuất

Ngoài vấn đề ưu tiên vắc-xin, các doanh nghiệp ở Bình Dương cũng kiến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ về thuế, phí cho các doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ", "một cung đường 2 điểm đến" vì hiện nay với phương án này đòi hỏi các doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều kinh phí. Thực tế do quá nhiều tốn kém hoặc sợ dịch bệnh Covid-19 hoành hành vì xuất hiện nhiều ca F0 trong công ty, nhiều đơn vị đã ngưng thực hiện "3 tại chỗ" như: Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt, ở phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An; Công ty TNHH Timberland, ở phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên; Công ty TNHH Vistarr Sport – KCN Quốc tế Protrade…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi lượng vắc-xin mà Chính phủ cấp cho tỉnh Bình Dương để tiêm cho người dân đã hết, UBND tỉnh Bình Dương đã nhiều lần gửi công văn hỏa tới Thủ tướng Chính phủ về việc phân bổ vắc-xin phòng Covid-19.

Theo đó, tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phân bổ thêm 1 triệu liều vắc-xin. Cụ thể thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh, giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, với quy mô dân số hơn 2,6 triệu người, Bình Dương cần tiến hành tiêm vắc-xin cho hơn 2 triệu người, trong đó ưu tiên các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và lực lượng lao động để bảo đảm duy trì sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu. Tính đến ngày 10-8, Bình Dương đã cơ bản tiêm hết số lượng vắc-xin được phân bổ. Vì vậy, để đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh, trở về trạng thái "bình thường mới", UBND tỉnh trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, ưu tiên phân bổ thêm 1 triệu liều vắc - xin trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ 5 của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận
Đề xuất thí điểm đấu giá biển số xe đẹp trong 3 năm
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ thí điểm 3 năm việc cấp quyền sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá và chỉ đấu giá đối với biển số ôtô nền trắng trong kho biển số chưa được đăng ký
TP HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số"
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- TP HCM quyết định đi theo con đường phát triển, đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.
5.000 lá cờ Tổ quốc đến với tuổi trẻ Tây Ninh trong ngày hội lớn
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh, Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động trao bảng tượng trưng 5.000 lá cờ Tổ quốc cho Tỉnh đoàn Tây Ninh.