16/12/2022 16:53

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ra thời hạn chót cho cán bộ có trách nhiệm

(NLĐO) – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai yêu cầu sớm xây dựng trường học, mở rộng đường sá trong khu tái định cư để người dân đi lại thuận lợi.

Ngày 16-12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã đối thoại với người dân khu tái định cư sân bay Long Thành (Lộc An – Bình Sơn) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Mong sớm ổn định

Buổi đối thoại đã có 26 lượt ý kiến của các hộ dân, tập trung vào 3 vấn đề chính là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và xét định cư; cơ sở hạ tầng, các công trình xã hội trong khu tái định cư và vấn đề môi trường tại công trường xây dựng sân bay Long Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ra thời hạn chót cho cán bộ có trách nhiệm - Ảnh 1.

Người dân trình bày ý kiến với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Bà Lê Thị Trang phản ánh gia đình bà có nhiều nhân khẩu nên mong được cấp thêm đất nhưng chưa được xét duyệt. Với thửa đất ở khu tái định cư, bà Trang nói rằng hiện các hộ dân ở khu 1 chờ mãi không có điện, nước nên không thể xây dựng nhà cửa để sinh sống.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phụng cũng mong muốn sớm đầu tư điện nước để phục vụ đời sống cư dân trong khu tái định cư. Đồng thời ông Phụng cũng xin địa phương quan tâm đến nghề nghiệp, hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp để ổn định cuộc sống.

Riêng bà Đỗ Thị Yến là một trong những hộ dân vẫn sinh sống trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành. Bà Yến mong muốn sớm được cấp đất tái định cư để dọn khỏi công trường vì sợ mất an toàn. "Máy móc nhân công thi công sân bay đổ đất lấp nhiều nơi mé nhà. Nhà tôi lọt thỏm dưới những ụ đất cao nhìn rất sợ. Do đó chỉ mong sớm được di dời" - bà Yến lo lắng.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ra thời hạn chót cho cán bộ có trách nhiệm - Ảnh 2.

Tại buổi đối thoại đã có 26 lượt người dân ý kiến tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư...

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, trả lời các ý kiến của người dân và cho biết huyện thực hiện theo khung chính sách của trung ương và các quyết định hành chính của UBND tỉnh. Cụ thể, xây nhà trên đất nông nghiệp thì không được cấp tái định cư. Tương tự, nếu xây nhà sau tháng 6-2015 (thời điểm Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dựa án sân bay Long Thành) cũng không được cấp tái định cư.

Chủ tịch huyện Long Thành cho biết hiện tại công tác áp giá, bồi thường, giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 90%, trong tháng 1-2023 sẽ hoàn thành 100% hồ sơ.

Đối với các hồ sơ chậm, ông Tiếp nói rằng do vướng cơ chế, chính sách, cần nhiều thời gian tháo gỡ. Cũng theo ông Tiếp, trong thời gian qua có 1.450 trường hợp gửi đơn phản ánh và huyện đã giải quyết đạt 85%.

Đối với trường hợp của chị Trần Thị Nguyệt khi áp giá bồi thường thì 2,1 tỉ đồng nhưng lúc nhận chỉ 1,5 tỉ đồng, ông Tiếp lý giải thời điểm áp giá chưa có kết luận của Kiểm toán nhà nước. Sau khi Kiểm toán nhà nước có ý kiến phần tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, chị Nguyệt không thuộc diện nên phải cắt, khiến nguồn tiền này giảm. Hiện địa phương đang kiến nghị lên cấp trên để xử lý.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ra thời hạn chót cho cán bộ có trách nhiệm - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho hay thời gian tới huyện sẽ giải đáp mọi ý kiến bức xúc của người dân

Cán bộ phải làm đúng

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân và cơ quan chức năng giải đáp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nhấn mạnh công tác thi công và giải phóng mặt bằng cần được tăng tốc. Địa phương nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để xem xét cấp tái định cư. Đồng thời, phải lắng nghe, tiếp nhận ý kiến thường xuyên của người dân để đưa ra phương án phù hợp.

Phải sớm xây dựng trường học, mở rộng đường sá trong khu tái định cư để người dân đi lại thuận lợi. Cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm, tăng thêm các tiện ích phục vụ đời sống của người dân để trở thành nơi đáng sống.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ra thời hạn chót cho cán bộ có trách nhiệm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

"Vừa qua đã lỡ nhịp 1 năm học rồi, không thể chậm trễ hơn. Tới tháng 8-2023 mà không xong thì những người có trách nhiệm được mời lên Thường trực Tỉnh ủy gặp để xem xét có nên ngồi ghế đó nữa không" - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, cán bộ phải làm đúng. "Nếu có thiếu sót phải bổ sung cho người dân, còn đã làm đúng phải có văn bản trả lời cho người dân. Cố gắng lắng nghe, giải thích kỹ càng với người dân. Mục đích cuối cùng để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống và sân bay Long Thành là niềm tự hào của nhân dân Đồng Nai" - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói. Về phía người dân, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị người dân cũng tuân thủ quy định pháp luật, hợp tác với chính quyền.

Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về thăm địa đạo tam giác sắt
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đến dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia Địa đạo Tam giác sắt, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân còn trao quà hỗ trợ cho gia đình chính, sách, công nhân và học sinh nghèo.
Chủ tịch nước: Chủ động ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" tại TP Hà Nội
TP HCM chưa thể xây dựng lại nhà chung cư cấp D
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TP HCM có 16 chung cư cấp D, tuy nhiên nhiều năm qua công tác tháo dỡ, xây dựng mới thay thế chung cư cũ chỉ dừng lại ở việc di dời, tạm cư người dân.
Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!

Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!

(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.