11/02/2022 12:55

Bí thư Thành ủy TP HCM: Tết năm nay rất đặc biệt!

(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt vì không giống bất cứ một cái Tết nào trước đó, khi thành phố vừa vượt qua "cơn bạo bệnh"

Sáng 11-2, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Nhâm Dần 2022. Dự hội nghị tổng kết có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Báo cáo về công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết TP HCM đã tập trung chỉ đạo ngay từ sớm và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng chính sách và đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các gia đình, người bị ảnh hưởng bởi dịch...Chính vì vậy, TP HCM đã đảm bảo Tết tri ân, đầm ấm đến mọi nhà, mọi người. Ông Dương Anh Đức cho biết tổng kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán 2022 trên địa bàn thành phố là 1.062 tỉ đồng (tăng 136 tỉ đồng so với Tết 2021).

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt vì không giống bất cứ một cái Tết nào trước đó. "Sau khi thành phố vượt qua một "cơn bạo bệnh" thì những mất mát trong nhiều gia đình chưa thể nguôi ngoai được, sự thiếu vắng người thân trong những lúc sum họp gia đình của thời khắc thiêng liêng tạo cảm xúc rất lạ lẫm" – Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ.

Ngoài ra, Tết năm nay nhiều người đến TP HCM lao động và học tập cũng phải ở lại vì nhiều lý do không thể trở về quê được. Ngược lại, nhiều người dân thành phố đi xa cũng không thể trở về như Tết mọi năm. Tết năm nay, việc chăm lo chính sách cho các đối tượng trên địa bàn thành phố cũng phát sinh hơn mọi năm, đối tượng cần chăm lo tăng nhiều hơn.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Tết năm nay rất đặc biệt! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị sáng 11-2

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh: "Tết năm nay là Tết tri ân, toàn hệ thống chính trị đã chủ động bằng các hoạt động cụ thể nhằm chăm lo, sẻ chia và tri ân. Có lẽ không thể nào tổng kết hết được, chúng ta đã đạt được một cái Tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, chia sẻ và an toàn. Một cái Tết mà trước đó chúng ta ngồi đây cũng không ai nghĩ tới có thể bình yên đến như vậy, vì chúng ta có nhiều nỗi lo quá".

Chính vì thế, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Văn Nên đã cảm ơn toàn hệ thống chính trị, các ngành các cấp từ thành phố đến cơ sở đã hoạt động hết mình trong Tết Nhâm Dần 2022, không chỉ vì trách nhiệm mà còn là nghĩa cử, tình cảm.

Nhìn lại lần nữa công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, Bí thư Thành ủy TP HCM rút ra 6 điểm nổi bật. Trước hết là sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời và phù hợp. Thứ hai là sự chủ động của TP HCM vì đã có chuẩn bị kế hoạch, kịch bản từ rất sớm với mong muốn làm sao để bà con có cái Tết bù lại những gì đã mất.

Thứ ba là sự đồng cảm của nhân dân. Ông cho rằng sự đồng cảm này trên cả mức ủng hộ, đồng tình - đó là sự chia sẻ, thấu hiểu và đồng cảm với TP HCM để có một cái tết bình yên. 

"Vai trò của nhân dân phải được nhấn mạnh trong cái Tết năm nay. Người dân đã thực hiện các hoạt động Tết một cách chừng mực, đảm bảo được sự an toàn với một ý thức rất cao, rất đáng được biểu dương và trân trọng. Nếu không có yếu tố này chúng ta khó có được sự thành công" – ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Thứ tư là sự chủ động của các cơ quan, các ngành các cấp và của từng người trong hệ thống chính trị. Thứ năm là sự chủ động của các hoạt động truyền thông. Cuối cùng là vai trò ngành y tế, lao động thương binh và xã hội, hoạt động an ninh – quốc phòng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng khi toàn hệ thống chính trị thành phố toàn tâm toàn ý chung sức đồng lòng chăm lo cho người dân, cho xã hội thì người dân sẽ ủng hộ, đồng cảm, chia sẻ và cùng với thành phố thực hiện các nhiệm vụ. 

"Toàn xã hội cùng chung tay thì chúng ta sẽ thành công" – Bí thư Thành ủy TP HCM đúc kết và đề nghị lấy bài học này làm cơ sở cho niềm tin trong thời gian tới, cho bước đường đi tới của thành phố.

Những tín hiệu vui

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã thông tin những tín hiệu vui. Đầu tiên là đến hôm nay, số ca nhiễm ở thành phố có tăng nhưng số ca nặng và tử vong ở mức thấp nhất và đã trở về số 0.

"Từ trước đến nay, đây là con số tôi rất mừng, 2 ngày nay là không ai tử vong vì Covid-19" – Bí thư Thành ủy TP HCM vui mừng thông tin..

Điểm đáng mừng thứ hai, theo Bí thư Thành ủy TP HCM là có đến 96% người lao động trở lại thành phố làm việc. Điều mà trước đó ai cũng nghĩ rằng sự trở lại của họ sẽ rất dè dặt. Nhưng do sự chăm lo tết chu đáo của TP HCM làm cho người lao động cảm thấy có niềm tin. "Người dân không bỏ TP HCM khi chúng ta có trách nhiệm với họ" – ông nhìn nhận.


Bài và ảnh: Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều công trình ý nghĩa ở vùng biên Quảng Trị
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những công trình ý nghĩa này giúp người dân biên giới ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các tiết mục biểu diễn trống kèn đã tạo ra không khí sôi động cho khu vực trung tâm TP HCM, thu hút nhiều người dân và du khách.
Hàng ngàn cựu tù và người thân trở lại Phú Quốc
26/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hàng ngàn cựu tù và người thân đã trở lại Phú Quốc để cùng nhau ôn lại những ký ức hào hùng trong lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”.
Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để Bình Thuận phát triển bứt phá.
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ

Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ

(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện...