26/12/2020 16:45

Bầu Chủ tịch TP Thủ Đức vào tháng 3-2021

(NLĐO) - Quá trình thành lập TP Thủ Đức có giai đoạn chuyển tiếp cực kỳ khó khăn nên cần hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp; thiệt thòi cán bộ, công chức, người lao động...

Ngày 26-12, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với quận 9 liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ.

Tại buổi làm việc, Bí thư quận ủy Quận 9 Lâm Đình Thắng cho biết đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quận có những tâm tư khi sáp nhập bộ máy. Do đó, quận đã quán triệt động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ổn định về tư tưởng trong quá trình chuyển giao, sắp xếp để thành lập TP Thủ Đức. Đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về việc thành lập TP Thủ Đức để người dân nắm và đồng thuận.

Ngoài ra, quận cũng lập danh sách đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; sắp xếp hoàn chỉnh hồ sơ tài liệu; thống kê chặt chẽ tài sản, trang thiết bị; tăng cường giải quyết hồ sơ và các công việc tồn đọng, cố gắng giải quyết cơ bản trước khi bàn giao.

Bầu Chủ tịch TP Thủ Đức vào tháng 3-2021 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ làm việc với quận 9

Ông Lâm Đình Thắng đề xuất giữ nguyên cơ cấu số lượng cán bộ, công chức, viên chức khi thành lập TP Thủ Đức; việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cần có lộ trình, thời gian cụ thể.

Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy đề nghị Trung ương có điều khoản chuyển tiếp. Đồng thời, TP HCM cũng cần có tổ chuyên trách giúp Ban Chỉ đạo của TP xử lý các vấn đề chuyển tiếp tránh phát sinh nhiều vấn đề.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết đến nay mọi thứ (đề án thành lập TP Thủ Đức - PV) đã được khẳng định, mang tính pháp lý nên bàn để làm; dù vướng mắc, trăn trở, lo lắng đến đâu cũng phải làm. Yêu cầu đặt ra hiện nay là quá trình thực hiện thành lập TP Thủ Đức có giai đoạn chuyển tiếp, mà giai đoạn này cực kỳ khó khăn nên cần hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp do thành lập TP Thủ Đức; hạn chế tối đa thiệt thòi cán bộ, công chức, người lao động.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Ban Thường vụ Quận ủy Quận 9 quan tâm công tác tuyên truyền, vận động sâu, nhuyễn đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người dân tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện trước, trong và sau thời gian công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức; cũng như làm tốt công tác tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chủ động rà soát và có kế hoạch sắp xếp đối với đội ngũ cán bộ 13 phường, nhất là khi không còn HĐND phường.

Ngày 1-1-2021, Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức có hiệu lực nhưng bộ máy chính quyền TP Thủ Đức sẽ đi vào hoạt động từ 1-3-2021. HĐND TP HCM sẽ ban hành Nghị quyết triệu tập kỳ họp HĐND TP Thủ Đức để bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức và những nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Sau đó, HĐND TP Thủ Đức bầu Chủ tịch và các phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các Ủy viên UBND TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để triển khai việc thành lập TP Thủ Đức, sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cố gắng ban hành trước 1-1-2021. Sau khi có nghị định sẽ ban hành các văn bản tiếp theo và sẽ có điều khoản chuyển tiếp. TP Thủ Đức sẽ có HĐND và tổ chức bộ máy cho phép đến năm 2025 nhưng cố gắng đến năm 2022 sẽ thực hiện xong.

Liên quan đến việc thay đổi giấy tờ khi thành lập TP Thủ Đức, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết theo quy định từ ngày 1-1-2021 đến 1-3-2021 là thời gian chuyển tiếp từ quận lên TP Thủ Đức.

Trong thời gian này, các quận, phường vẫn phải giải quyết thủ tục hành chính bình thường cho người dân. Nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi giấy tờ từ quận 9 sang TP Thủ Đức, quận phải thực hiện và không thu phí.


Bài và ảnh: Bảo Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM viết đơn tình nguyện nhập ngũ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – "Ba tôi hay nói môi trường quân đội sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng từ đó mà người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân có đạo đức và trách nhiệm với xã hội..."- cô gái trẻ Đoàn Lê An Bình chia sẻ.
Đồng Nai: Kỷ luật cán bộ gian dối lý do đi nước ngoài
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một số đơn vị trong tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.
Những hình ảnh Tổng Bí thư chủ trì gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức
Miền Trung cần cơ chế đặc thù để vươn lên
16 giờ trước 548 1k
Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng, vận hành cơ chế điều phối vùng; tổ chức chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển...
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay