27/11/2019 15:39

Vì sao ô nhiễm không khí lại tăng cao dịp cuối năm?

(NLĐO) - Ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng từng ngày đến sức khỏe con người, nó nguy hiểm hơn ô nhiễm nước và đất nhưng con người không có sự lựa chọn, phải hít thở mỗi ngày.

Trước thực trạng trên, nhiều giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí tại TP HCM trong hội thảo "Hiện trạng ô nhiễm không khí và chính sách quản lý chất lượng không khí tại TP HCM". Hội thảo do tổ chức Change Việt Nam phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên thuộc ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức ngày 27-11.

Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí  tại TP HCM chủ yếu từ 3 nguồn: Khí thải phương tiện giao thông; phát thải hoạt động công nghiệp; nguồn thải từ hoạt động khác như xây dựng, nấu ăn, nông nghiệp…Trong đó, nguồn khí thải từ phương tiện giao thông chiếm phần lớn gây ra các ô nhiễm CO, NOx và bụi..

Vì sao ô nhiễm không khí lại tăng cao dịp cuối năm? - Ảnh 1.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM2.5 ở các đô thị Việt Nam vào khoảng 28 mg/m3/năm cao hơn gấp 3 lần so với khuyến nghị trung bình là 10 mg/m3/năm. Giai đoạn cuối năm là thời điểm ô nhiễm không khí tăng cao do sự kết hợp giữa yếu tố thời tiết với các nguồn nhiễm vốn có. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, đột quỵ, ung thư. Nhóm nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già dễ bị tác động bởi ô nhiễm không khí hơn nhóm trưởng thành.

Để giảm thiểu những ảnh hưởng do ô nhiễm không khí gây ra cho người dân, nhiều nhóm giải pháp được các chuyên gia đề xuất đến lãnh đạo TP HCM. Đó là cấp bách kiểm tra khí thải phương tiện giao thông, cấm lưu thông đối với những phương tiện quá đát, cũ kỹ. Có đề án hạn chế phương tiện giao thông vào nội đô, phát triển phương tiện giao thông công cộng. Đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động. Đề xuất Chính phủ ban hành đạo Luật không khí sạch. Phân nhóm các loại hình ngành nghề gây ô nhiễm để dễ quản lý. Kêu gọi cộng đồng chung sức để bảo vệ môi trường.

THU HỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều công trình ý nghĩa ở vùng biên Quảng Trị
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những công trình ý nghĩa này giúp người dân biên giới ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các tiết mục biểu diễn trống kèn đã tạo ra không khí sôi động cho khu vực trung tâm TP HCM, thu hút nhiều người dân và du khách.
Hàng ngàn cựu tù và người thân trở lại Phú Quốc
26/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hàng ngàn cựu tù và người thân đã trở lại Phú Quốc để cùng nhau ôn lại những ký ức hào hùng trong lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”.
Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để Bình Thuận phát triển bứt phá.
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ

Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ

(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện...