17/08/2021 18:55

Ban Bí thư cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021

(NLĐO)- Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021; kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Thành Tài, Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn.

Ngày 17-8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 và một số cá nhân nguyên là cán bộ lãnh đạoTP Hà Nội, TP HCM.

Ban Bí thư cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) và nghe đại diện tổ chức đảng trình bày, Ban Bí thư nhận thấy Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng: Chậm sửa đổi, ban hành Quy chế làm việc, Quy chế làm việc có nội dung trái với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, dẫn đến người đứng đầu lạm quyền, lộng quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của cơ quan, đơn vị liên quan trong đấu thầu, tạo điều kiện cho công ty của người nhà, người thân hưởng lợi trái quy định; vi phạm Quy chế làm việc của Thành ủy và chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Thành uỷ.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND TP và một số sở, ngành, cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; nhiều tổ chức, cán bộ, đảng viên bị kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

Đối với một số cá nhân, Ban Bí thư kết luận ông Nguyễn Văn Tứ, trong thời gian giữ chức vụ Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, ông này chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm của Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội từ tháng 3-2016 đến tháng 6-2017. Ông Nguyễn Văn Tứ đã vi phạm quy định của Đảng về chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ, vi phạm Quy chế làm việc của Đảng ủy cơ quan và của Sở Kế hoạch và Đầu tư; làm trái quy định về đấu thầu; nhận tiền biếu của nhà thầu; thiếu kiểm tra, giám sát, để các nhà thầu liên quan vi phạm Luật Đấu thầu.

Đối với ông Nguyễn Thành Tài, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM (từ năm 2008 đến năm 2011), ông này chịu trách nhiệm trực tiếp việc chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư, chuyển nhượng quyền đầu tư dự án, việc quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, giá trị công trình xây dựng trên đất, giá thuê đất và chấp thuận giao đất, cho thuê đất trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Tuyến chịu trách nhiệm trực tiếp ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án trái pháp luật; tạo điều kiện để một số cá nhân chuyển nhượng dự án trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Còn ông Trần Trọng Tuấn, trong thời gian giữ chức vụ Thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, Chủ tịch Hội đồng thẩm định của TP, ông Tuấn chịu trách nhiệm trực tiếp thẩm định, ký tờ trình và tham mưu cho ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ban Bí thư kết luận vi phạm của Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại, thất thoát rất lớn tài sản nhà nước và đã bị xử lý hình sự, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội, TP HCM và cá nhân có tên trên, gây bức xúc trong xã hội, phải được xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017, Quy định số 07-QĐ/TW, ngày 28-8-2018 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 bằng hình thức Cảnh cáo; thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Thành Tài, Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khóa đào tạo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản dành cho Cảnh sát biển Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, thông qua các bài giảng và thực hành kiểm tra tại chỗ với tàu nhập cảnh, khám xét trên tàu, điều tra ban đầu.
Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng cục Thuỷ sản phối hợp gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Tổng cục Thủy sản tham mưu giải pháp chống khai thác IUU để khắc phục cảnh báo "Thẻ vàng" của EC đối với Việt Nam.
Vị thuyền trưởng anh hùng trong trận chiến Gạc Ma bảo vệ chủ quyền biển đảo qua đời
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Vũ Huy Lễ, người chỉ huy tàu HQ-505 tham gia trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa ngày 14-3-1988, vừa qua đời vào sáng 19-8.
Bán đấu giá 2 vật phẩm trao tặng CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 700 triệu đồng từ việc bán đấu giá đã được Kim Oanh Group trao lại Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu để thực hiện nhiều chương trình hướng về biển, đảo trong thời gian tới.