28/02/2019 07:07

Cầm vàng chớ để vàng rơi!

Đồ ăn và thức uống ngon được nhiều nước xem là tài sản quốc gia. Ví dụ như nói đến Pháp thì người ta nhớ tới rượu vang, Hà Lan thì sô-cô-la, Thụy Sĩ có phô mai hoặc ở châu Á thì Nhật Bản có sushi, Trung Quốc có vịt quay Bắc Kinh... Nhờ biết cách thương mại hóa ẩm thực, những quốc gia này có thêm nguồn thu không nhỏ mỗi năm.

Việt Nam thừa sức làm được như vậy và đã, đang có nhiều cơ hội để làm. Từ khoảng 15 năm trước, khi sang TP HCM nói chuyện với doanh nhân Việt do Trường PACE tổ chức, ông Philip Kotler - cha đẻ của lý thuyết marketing hiện đại - đánh giá rằng Việt Nam có tiềm năng ẩm thực rất lớn và khuyên: "Các bạn hãy biến Việt Nam trở thành Bếp ăn của thế giới" (Kitchen of the world)!

Các chuyên gia tiếp thị - du lịch - ẩm thực trong nước và quốc tế đã nhiều lần khẳng định con đường đưa ẩm thực của một quốc gia ra với thế giới nhanh nhất chính là du lịch, thông qua du khách. Và, ẩm thực không chỉ đừng lại ở cái sự ngon, bổ, lạ... mà phải chất chứa trong đó những thông điệp, giá trị văn hóa của một vùng đất, của con người nơi ấy.

Như vậy thì Việt Nam có thiếu gì đâu! Chúng ta đang có hơn 3.000 món ăn; trong nước có hơn 30.000 hàng quán bán món Việt trải khắp 3 miền; con số này ở nước ngoài là khoảng 15.000. Đây chính là những "sứ giả" của món ngon đất Việt và số lượng "sứ giả" ấy ngày càng nhiều thêm, nghĩa là món Việt không bao giờ thiếu cơ hội tiếp cận thực khách trong nước lẫn quốc tế.

Trong một thời gian dài, món ngon Việt Nam quẩn quanh "ao làng". Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, cùng với sự hội nhập quốc tế sâu rộng và bùng nổ du lịch, ẩm thực Việt đã được thế giới biết đến rộng khắp. Ba năm trước, tháng 9-2016, đầu bếp trứ danh người Mỹ Anthony Bourdain giới thiệu trên trang Lữ hành (Travel) của CNN "10 món ngon mọi du khách đến Việt Nam buộc phải ăn", trong đó có phở, bún chả, xôi, bánh xèo, gỏi cuốn, bánh mì… Nếu bắt gặp bài giới thiệu này, hẳn ai cũng nhớ lại trước đó 4 tháng, vào một ngày tháng 5-2016, chính Anthony Bourdain là người ngồi ăn bún chả, uống bia cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tại quán Hương Liên trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội), trong khuôn khổ chuyến công du của người đứng đầu Mỹ quốc đến Việt Nam. Dù đây là kịch bản của sô truyền hình thực tế "Parts Unknown" trên CNN nhưng sau đó "cơn sốt bún chả Obama" đã bùng lên, các quán bún chả Hà Nội ken đặc khách. Rồi một năm sau đó, tháng 9-2017, trang Lữ hành của CNN tiếp tục giới thiệu "40 món ngon Việt Nam bạn không thể bỏ qua" đến thực khách toàn cầu.

Nhân sự kiện lịch sử Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội (27 và 28-2-2019), không riêng thủ đô Hà Nội mà cả nước Việt Nam đang sở hữu cơ hội vàng để quảng bá ẩm thực - văn hóa sở tại. TP Hà Nội đã làm rất tốt thông qua tổ chức các bữa ăn miễn phí cho giới truyền thông, mời các nghệ nhân ẩm thực về nấu và trình bày các món đặc sản của các vùng miền Bắc. Trong bữa chiêu đãi Tổng thống Donald Trump và phái đoàn Mỹ trưa 27-2, thực đơn của chủ nhà Việt Nam cũng có những món truyền thống. Thông tin và hình ảnh về những món trong bữa ăn này được giới truyền thông ngay lập tức loan đi khắp thế giới! Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 này, tên tuổi Hà Nội và ẩm thực thủ đô, món ngon Việt Nam chắc chắn sẽ đi xa nữa, trở thành sức hút mời gọi du khách năm châu.

Tất nhiên, làm du lịch phải có chiến lược dài hơi chứ không thể thành công một sớm một chiều. Nhưng đã có trong tay thời cơ quý thì đừng để vuột mất. Gần 3.000 phóng viên, nhà báo quốc tế đang tác nghiệp ở Việt Nam có thể trở thành gần 3.000 sứ giả cho ẩm thực - du lịch Việt. Nếu tiếp tục làm đúng hướng như hiện nay thì mục tiêu của ngành du lịch chúng ta trong năm 2019 là tăng từ 15,5 triệu lên 18 triệu lượt khách hoàn toàn khả thi. 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi du khách đông trở lại...
6 phút trước 548 1k
Thông tin rất đáng mừng từ Tổng cục Du lịch: Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công suất hoạt động khách sạn có lúc tụt xuống ở mức chỉ đạt khoảng 10%, song đến thời điểm này đã tăng khoảng 50% và dự báo còn cao hơn trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 sắp tới.
Cải cách lương hưu
20/4/2021 548 1k
Trong báo cáo về chính sách lương hưu mới công bố, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) thừa nhận có tình trạng chênh lệch khá lớn về lương hưu, có người hưởng mức lương hưu hằng tháng quá thấp và có người hưởng mức lương hưu hằng tháng quá cao, từ đó làm giảm niềm tin của người tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH). Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng số người nhận BHXH một lần.
Mạnh tay "phạt nguội"
19/4/2021 548 1k
Tỉ lệ chấp hành xử lý "phạt nguội" trong lĩnh vực giao thông năm 2020 chỉ đạt 27,33%. Đây là thông tin mà Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa công bố về tình hình xử lý vi phạm về giao thông tại TP này.
Sách và người
18/4/2021 548 1k
Có người nói nhìn ai đó đọc sách ra sao thì có thể đoán được người ấy như thế nào.
Chặn dịch từ biên giới

Chặn dịch từ biên giới

Những ngày qua, liên tục thông tin nóng bỏng về tình hình dịch bệnh diễn ra tại Campuchia - quốc gia láng giềng gần gũi của Việt Nam. Số ca nhiễm Covid-19 của nước bạn đã tăng mạnh lên 3 con số...