14/05/2024 07:28

Cải tổ nội các Nga gây chú ý

In bài viết

Trong đợt cải tổ nội các Nga đang diễn ra, diễn biến đáng chú ý nhất là việc Tổng thống Vladimir Putin chọn quyền Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Sergey Shoigu - người đã đảm nhiệm vai trò này từ năm 2012.

Giải thích cho đề xuất được xem là "không tiêu chuẩn" này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 12-5 nhấn mạnh ông Belousov là "người tốt nhất có thể xử lý các vấn đề tài chính mà quân đội Nga đang đối mặt".

Đài RT cho biết ông Belousov, 65 tuổi, là nhà kinh tế đã hoạt động ở nhiều cương vị khác nhau trong chính phủ Nga, song cho tới nay chỉ chịu trách nhiệm các vấn đề dân sự. 

Ông từng làm Bộ trưởng Phát triển kinh tế giai đoạn 2012-2013, sau đó trở thành cố vấn kinh tế cho tổng thống từ năm 2013-2020. Từ năm 2020 đến ngày 7-5, ông là Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách khối kinh tế. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong giám sát chương trình máy bay không người lái của Nga.

Ông Andrey BelousovẢnh: TASS

Ông Andrey BelousovẢnh: TASS

Quyết định chọn một nhà kinh tế dân sự vào ghế bộ trưởng quốc phòng của Tổng thống Putin, theo ông Peskov, thể hiện tầm quan trọng của việc tích hợp kinh tế của khối an ninh vào nền kinh tế quốc gia. 

Ông Peskov cho biết ngân sách quốc phòng Nga đang tăng rất nhanh - từ mức 3% GDP lên 6,7% GDP kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022. Ngân sách này sắp gần mức 7,4% của quân đội Liên Xô trong thập niên 1980, "tuy chưa tới mức then chốt nhưng cũng cực kỳ quan trọng".

Ông Shoigu, 68 tuổi, được bổ nhiệm vào vị trí Thư ký Hội đồng An ninh Nga, thay ông Nikolai Patrushev. Về mặt kỹ thuật, chức vụ mới của ông Shoigu cao hơn vai trò bộ trưởng quốc phòng. 

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov vẫn tại chức. Tướng Gerasimov là người chỉ huy trực tiếp hơn đối với chiến dịch ở Ukraine và hiện báo cáo thẳng cho Tổng thống Putin.

Những thay đổi trên được xem là cuộc cải tổ quan trọng nhất liên quan đến giới chỉ huy quân sự Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine. 

"Điều này cho thấy ông Putin muốn thắng cuộc xung đột bằng cách gây áp lực từ từ lên Ukraine thông qua sức mạnh vượt trội của cả ngành công nghiệp - quốc phòng lẫn toàn bộ nền kinh tế" - ông Alexander Baunov, chuyên gia của Trung tâm Âu - Á Nga Carnegie, nhận định với Reuters.

Điện Kremlin thông báo ông Sergei Lavrov - 74 tuổi, người giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Nga từ năm 2004 - tiếp tục ở lại vị trí này. Tương tự là các cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp Alexander Kurenkov, Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko… 

Theo các quy định mới được thông qua năm 2020, tất cả đề cử nhân sự trong nội các Nga đều phải được quốc hội thông qua, tùy vị trí mà Hội đồng Liên bang (Thượng viện) hoặc Duma Quốc gia (Hạ viện) quyết định. 

Hải Ngọc
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.