08/01/2023 05:57

Cuộc thi viết về chủ quyền: Đưa xuân ra những nhà giàn

Những ngày này, ở nơi "đầu đội trời chân không đạp đất", nhờ những chuyến hải trình đặc biệt mà Tết đã đến sớm với bộ đội nhà giàn, tàu trực canh trên biển

Tiếp nối 4 chuyến tàu chở quà Tết cho quân dân huyện đảo Trường Sa, đúng 9 giờ ngày 26-12-2022, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức tiễn 2 tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 21 xuất phát đi nhà giàn DK1.

Cuộc thi viết về chủ quyền: Đưa xuân ra những nhà giàn - Ảnh 1.

Tàu Trường Sa 21 đem mùa xuân ra nhà giàn DK1

Hơi ấm đất liền lên tàu vượt sóng

Trước giờ 2 hạm đội vượt sóng ra khơi, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 cùng hàng trăm cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ của Lữ đoàn tàu săn ngầm 159AE đến đưa tiễn. 58 nhà báo tháp tùng chuyến hải trình đặc biệt này.

Sau nghi thức trưởng đoàn công tác chào, báo cáo lịch hải trình, thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng, giao nhiệm vụ: "Đây là chuyến tàu mang hơi ấm mùa xuân và tình cảm của đất liền cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chuyến hải trình đặc biệt này sẽ gặp nhiều khó khăn, gian khổ nhưng bằng mọi cách phải mang quà Tết đến tận tay cán bộ, chiến sĩ 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển và Trạm Radar - 590 Côn Đảo".

Ngoài quân nhu theo tiêu chuẩn quân đội cấp phát, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đón nhận nhiều tấn hàng, quà của nhân dân cả nước gửi tặng, như gạo nếp, măng, miến, mộc nhĩ, lá dong. Hấp dẫn nhất là hơn 20 chậu quất cảnh của quân và dân tỉnh Hưng Yên gửi tặng các chiến sĩ nhà giàn. Báo Người Lao Động cũng gửi tặng bộ đội nhà giàn 10.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc". Những phần quà ý nghĩa này có giá trị tinh thần to lớn, là sự động viên chia sẻ của nhân dân với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc ta.

Cuộc thi viết về chủ quyền: Đưa xuân ra những nhà giàn - Ảnh 2.

Quất Tết được các chiến sĩ trẻ chuyển xuống tàu để trao tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn

Theo lịch trình, tàu Trường Sa 10 do đại tá Nguyễn Việt Anh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2, làm trưởng đoàn, cùng 26 thủy thủ của tàu lần lượt chuyển quà xuân cho cán bộ, chiến sĩ ở cụm nhà giàn phía Bắc. Tàu Trường Sa 21 do đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh Vùng 2, làm trưởng đoàn đến với cụm nhà giàn phía Nam, các tàu trực trên biển và bộ đội Trạm Radar - 590 Côn Đảo.

Trung tá Lê Bá Tùng, Chính trị viên tàu Trường Sa 10, khẳng khái: "Chuyến hải trình đặc biệt này dự kiến 20 ngày, trở về đất liền trước ngày "ông Táo lên trời". Bất luận gian khổ, thời tiết trên biển ra sao, bằng mọi cách chúng tôi phải đưa quà Tết đến tận tay cán bộ, chiến sĩ".

Luôn vững tay súng

Các nhà giàn DK1 được coi là những "pháo đài thép" trên biển. Trên những "pháo đài" ấy có khá đông lính trẻ đến từ nhiều miền quê của Tổ quốc, lần đầu tiên xa đất liền ra đây làm nhiệm vụ. Cũng có khá nhiều sĩ quan 5, 7 năm qua "cắm chốt" trên nhà giàn, chưa một lần về đón Tết cùng gia đình.

Ngay sau khi tàu Trường Sa 21 và Trường Sa 10 rẽ sóng ra khơi, tôi gọi điện cho thiếu tá Lê Đình Tiến, Chính trị viên nhà giàn DK1/19. Thiếu tá Tiến bảo bao năm nay, các chiến sĩ trên các nhà giàn, điểm đảo luôn được đón Tết sớm nhờ những chuyến thăm đặc biệt như thế. "Có được điều này là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự chăm lo chu đáo, chung sức đồng lòng của người dân cả nước. Đáp lại sự tin yêu đó, chúng tôi luôn vững chắc tay súng. Niềm vui chúng tôi chỉ trọn vẹn khi các vùng biển DK1 yên bình để nhân dân cả nước vui Tết đón xuân" - thiếu tá Tiến bày tỏ.

DK1/10 được ví là nhà giàn "chân trời Tổ quốc", vì cách xa đất liền nhất so với 14 nhà giàn khác. Đại úy Trần Hữu Xuân, Chỉ huy trưởng nhà già DK1/10, cho hay những ngày này, không khí Tết đã đến với nhà giàn. Cán bộ, chiến sĩ cùng nhau làm báo tường, trang trí bàn thờ Tổ quốc… "Nhận được quà Tết của đất liền rất vui. Chúng tôi tổ chức gói bánh chưng, mổ heo đón Tết sớm cùng đoàn công tác ngay. Cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/10 quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công" - đại úy Xuân nêu quyết tâm.

Tàu Trường Sa 21 và tàu Trường Sa 10 đã và đang trên hành trình đến với bộ đội nhà giàn. Dù ở xa đất liền nhưng xuân Quý Mão này, những người lính "đầu đội trời chân đạp sóng" vẫn có đủ mứt ngọt, bánh chưng, miến măng, mai đào từ đất liền gửi tới.

Và đặc biệt hơn, những lá cờ từ chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động theo tàu Trường Sa mang tặng cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển đảo, thềm lục địa phía Nam. Mỗi lá cờ thiêng liêng chất chứa tình cảm, niềm tin, lòng tự hào mà người dân cả nước gửi gắm đến bộ đội nhà giàn. 

Làm tròn chức phận người lính

Trong chuyến hải trình đặc biệt này, nhiều chiến sĩ trẻ quê Nghệ An ra nhà giàn làm nhiệm vụ, được người thân đến động viên, đưa tiễn. Trong đó, chiến sĩ Nguyễn Thế Huỳnh được người chị là chị Nguyễn Thanh Thủy mang theo bó hoa tươi thắm động viên em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Chị Thủy xúc động: "Cảm xúc của tôi lúc này thật khó tả, mong em luôn vững tin, chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Bà Cam Ngọc Anh cũng từ Nghệ An vào để tiễn đưa cậu con trai 21 tuổi Lê Đình Ngọc Tân ra nhà giàn DK/19 làm nhiệm vụ. Bà Anh hôn lên má con trai, gửi gắm: "Được cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên. Với truyền thống của gia đình, mẹ mong con cố gắng làm tròn chức phận người lính".

13-chot2

Bà Cam Ngọc Anh, quê Nghệ An, tạm biệt con trai - chiến sĩ Lê Đình Ngọc Tân, lên đường ra nhà giàn DK/19 làm nhiệm vụ

Cuộc thi viết về chủ quyền: Đưa xuân ra những nhà giàn - Ảnh 5.
Bài và ảnh: Mai Thắng

Tin liên quan

Viết bình luận

Vùng Cảnh sát biển 2 tuyên truyền chống khai thác IUU
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 thường xuyên phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền việc chấp hành pháp luật trên biển, tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp.
Trường Sa đổi thay từng ngày
19/3/2023 548 1k
Tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, đưa Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc
Khai thác lại tuyến du lịch biển đảo Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc
19/3/2023 548 1k
Ngày 18-3, Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã khởi động khai thác lại tuyến du lịch biển đảo Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc.
Cuộc thi viết về chủ quyền: Lan tỏa tình yêu biển đảo
12/3/2023 548 1k
Trong mỗi người con đất Việt luôn dạt dào tình yêu biển đảo quê hương. Điều quan trọng là phải đẩy mạnh tuyên truyền, làm cho tình yêu ấy trỗi dậy, lan tỏa…
Dịu dàng nữ quân nhân Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2

Dịu dàng nữ quân nhân Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2

(NLĐO) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ và 30 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội, phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ...