22/12/2020 10:44

Mặt bằng cho thuê vẫn ế dài

Cuối năm thường là thời điểm kinh doanh, tiêu dùng sôi động nhất nhưng theo ghi nhận của phóng viên, nhiều mặt bằng ở các tuyến đường trung tâm TP HCM vẫn đóng cửa im ỉm suốt nhiều tháng qua.

Nhiều căn nhà mặt tiền dọc tuyến đường Bùi Viện, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Đông Du, Trần Quang Khải (quận 1); Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, quận 3); Phan Xích Long, Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận)… bên ngoài dán chi chít bảng cho thuê kèm số điện thoại nhưng hầu hết là số của môi giới.

Gọi đến một số điện thoại dán trước căn nhà mặt tiền đường Hồ Tùng Mậu, phóng viên nhận được một giọng nữ khá gay gắt, tự xưng là chủ nhà: "Nếu là môi giới thì đừng hỏi, tôi chỉ muốn tìm người có nhu cầu thuê thật, chứ không tìm cò". Trao đổi với những người bán hàng xung quanh, chúng tôi được biết căn nhà này trước đây kinh doanh mỹ phẩm, spa giá thuê 6.000 USD/tháng. Khách thuê trả lại 7-8 tháng nay nhưng chủ nhà chưa tìm được khách mới.

Mặt bằng cho thuê vẫn ế dài - Ảnh 1.

Một căn nhà mặt tiền ở quận 1, TP HCM chi chít bảng cho thuê

Tuyến đường Trần Quang Khải, mặt bằng cho thuê có giá mềm hơn nhưng vẫn ít khách thuê. Một căn nhà 1 trệt 2 lầu, diện tích 5m x 20m, nhà sạch mới, có lề để xe rộng, phù hợp làm văn phòng, spa, thẩm mỹ, cửa hàng... năm ngoái có giá thuê 50-60 triệu đồng/tháng, còn hiện tại chỉ 35 triệu đồng/tháng vẫn không ai thuê.

Theo số liệu từ bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, mặt bằng kinh doanh nhà phố đang trải qua làn sóng giảm giá thuê rất mạnh suốt 3 quý của năm 2020. Nguyên nhân bởi tổng diện tích sàn cả căn nhà từ 200-400 m2 trở lên, tính tổng giá thuê nhà tốn quá nhiều chi phí, nhiều khách thuê có ngân sách thấp không thể chi trả. Trong khi khách thuê hiện nay rất thận trọng khi quyết định thuê mặt bằng mới. Đặc biệt, khách thuê thuộc ngành hàng ăn uống, thời trang có xu hướng thu nhỏ diện tích để giảm bớt chi phí. Những điều này khiến thị trường thuê nhà giảm.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VNO, cho rằng thông thường 3 tháng cuối năm hầu như không ai thuê mặt bằng để làm ăn. Một số cửa hàng nếu không hiệu quả, khách thuê sẽ chủ động trả mặt bằng để giải quyết cho xong bài toán thu chi, lời lỗ. Đó là lý do mà lượng nhà phố cho thuê ngày càng tăng, người cho thuê nhiều hơn người đi thuê, trong khi giá thuê thì ngày càng giảm. "Phải đợi sau Tết âm lịch, vắc-xin Covid-19 phổ biến hơn, dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn và các chuyến bay quốc tế được mở thì người kinh doanh mới lên kế hoạch thuê mặt bằng trở lại" - ông Hải dự báo.

Bài và ảnh: Phạm Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhận diện tín dụng đổ vào bất động sản, trái phiếu
15/4/2021 548 1k
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nhận diện và có biện pháp phòng ngừa việc một số lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng bình quân như tín dụng bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hoạt động hệ thống
Giao dịch căn hộ thấp nhất trong 5 năm
15/4/2021 548 1k
Tại TP HCM, phân khúc căn hộ đã có sự suy giảm mạnh cả về nguồn cung, tỉ lệ hấp thụ cũng như lượng giao dịch. Căn hộ hạng C vắng bóng.
Vốn ngân hàng đổ vào bất động sản có đáng lo?
14/4/2021 548 1k
Các ngân hàng đều khẳng định tín dụng bất động sản đến nay vẫn trong tầm kiểm soát
Tập đoàn TTC ra mắt dự án Selavia Phú Quốc
12/4/2021 548 1k
Ngày 10-4-2021, Tập đoàn TTC chính thức tổ chức “Lễ công bố và Ra quân dự án Selavia Phú Quốc” với quy mô lên đến 180 ha với đảo hoa sen nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Các ngân hàng thấm thía bài học về sốt đất

Các ngân hàng thấm thía bài học về sốt đất

(NLĐO) – Nhiều ngân hàng đã "thấm thía" bài học cho vay bất động sản giai đoạn trước đây nên trong cơn sốt đất lần này họ rất thận trọng khi thẩm định và cho vay