01/06/2021 07:06

Mặt bằng cho thuê tiếp tục ế

Nhà hàng, quán ăn ở TP HCM chưa kịp phục hồi từ những đợt dịch trước thì từ cuối tháng 4 đến nay tiếp tục chứng kiến một đợt suy giảm mới khi đợt dịch thứ 4 xuất hiện.

Dạo quanh các tuyến đường trung tâm TP HCM những ngày cuối tháng 5, như Ngô Đức Kế, Mạc Thị Bưởi, Đồng Khởi, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn… tất cả đều vắng tanh. Cách đây vài tuần, chúng tôi liên lạc với chị Tâm, người đại diện cho thuê một mặt bằng trên đường Mạc Thị Bưởi, cho biết đã hơn 8 tháng kể từ khi khách cũ trả mặt bằng mà chưa có khách mới thuê dù giá thuê hiện tại đã giảm hơn 30% so với trước. "Sau đợt dịch này chắc giá thuê sẽ còn hạ nữa. Chỉ mong dịch qua nhanh để còn mở nhà hàng, quán ăn hoặc kinh doanh trở lại chứ kéo dài như vậy chắc chủ nhà phải rao bán chứ không cho thuê nữa" - chị Tâm nói.

Mặt tiền khu phố sầm uất đã vậy, các khu trung tâm thương mại, shophouse (căn hộ thương mại) trong các khu đô thị còn ế ẩm hơn. Nhiều shophouse, trung tâm thương mại ở TP HCM hàng tháng trời không có khách hỏi. Từ mức 6.500 USD/tháng cho căn shophouse 2 tầng, diện tích trên 170 m2 nay hạ còn 4.500 USD/tháng mà 7-8 tháng không cho thuê được. Tỉ lệ bỏ trống tại các khu này ngày càng nhiều. Lý do chung là kinh doanh ế ẩm, thu không đủ bù chi, không trả nổi giá thuê nhà chót vót.

Tuyển, nhân viên môi giới một công ty bất động sản tại quận 3, cho biết trước đây, anh chuyên cho thuê các mặt tiền đẹp ở quận 1, 3, 5, 10, hễ khách cũ trả là lập tức có khách mới thuê ngay. Vậy mà 1 năm trở lại đây, rất nhiều người trả mặt bằng, ký gửi mặt bằng đẹp hay nhờ sang nhượng khá nhiều nhưng rất ít người chịu thuê lại. Khó khăn quá nên Tuyển xin chuyển sang môi giới mua bán nhà thay vì môi giới cho thuê.

Phóng viên đã liên hệ một số chủ mặt bằng đăng bảng cho thuê ở khu trung tâm TP cách đây vài tháng thì tất cả đều nói chưa cho thuê được, dù đã được chủ động giảm thêm 10%-15% giá niêm yết, thậm chí có nơi giảm tới 30% so với cuối năm ngoái. Tính ra hiện nay, giá thuê mặt bằng khu trung tâm đã giảm tới 40%-50% so với trước.

Trao đổi với phóng viên, quản lý một tòa nhà văn phòng cho thuê trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) cũng cho biết tình trạng kinh doanh vẫn rất ảm đạm, tòa nhà này hoàn thành đã 1 năm, kỳ vọng hết dịch thì sẽ có khách thuê nhưng chủ yếu môi giới hỏi giá mà chưa chốt được. "Một công ty chuyên về bất động sản ở Đồng Nai có hỏi thuê nhưng sau đó họ không thuê mà dời sang tòa nhà nhỏ hơn" - người này kể.


Phạm Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể tăng 38,7%
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Xây dựng cho biết số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước
Năm khó của nhiều doanh nghiệp bất động sản
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Khó chồng khó khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản quý 4 năm 2022 và cả năm èo uột.
Đề xuất bỏ quy định bảo lãnh dự án nhà ở
17/1/2023 548 1k
Để bán được sản phẩm, chủ đầu tư phải hoàn thành rất nhiều thủ tục, trong đó có ngân hàng bảo lãnh
Công ty Xây dựng Hòa Bình tuyên bố thắng kiện chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng
16/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty Thành Đô - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng - phải thanh toán cho Xây dựng Hòa Bình tổng số tiền gần 368 tỉ đồng vì nợ tiền xây dựng của 12 hợp đồng thi công.
Giá đất nền khó tăng đột biến trong năm 2023

Giá đất nền khó tăng đột biến trong năm 2023

(NLĐO)- Dự báo thị trường bất động sản 2023 của DKRA Group cho rằng nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục sụt giảm nguồn cung, chỉ bằng 75% so với 2022 (20.000 căn); tập trung chủ yếu tại TP HCM.