07/07/2020 10:49

Chậm giao nhà vì Covid-19

Tháng 6-2020, hàng chục người mua căn hộ với giá hơn 1,2 tỉ đồng/căn, tại dự án Saigon Intela (huyện Bình Chánh, TP HCM), do Công ty CP Bắc Phước Kiển làm chủ đầu tư, phản ánh bên bán đã viện cớ dịch Covid-19 để kéo dài thời gian bàn giao căn hộ, khiến họ bị thiệt thòi.

Theo hợp đồng mua bán, hạn chót bàn giao căn hộ là ngày 30-6. Trường hợp chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, bàn giao căn hộ không đúng thời hạn phải bồi thường cho người mua 0,03%/ngày/số tiền đã thanh toán.

Cho rằng việc tạm dừng thi công do dịch bệnh là sự kiện bất khả kháng nên ngày 25-5, chủ đầu tư thông báo thời gian áp dụng sự kiện bất khả kháng là từ ngày 11-3 đến 4-5, tổng cộng 54 ngày. Theo đó, để bảo đảm quyền lợi hai bên trong hợp đồng mua bán, người mua nhà được gia hạn thời hạn thanh toán cho đợt thanh toán gần nhất tương ứng với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng. Đồng thời, chủ đầu tư được quyền gia hạn thời hạn bàn giao căn hộ thêm 54 ngày (gần 2 tháng) mà không bị coi là vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, nhiều người đã mua căn hộ không đồng ý. Bởi theo họ, ngày 11-3 là thời điểm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch toàn cầu và ngày 4-5 là thời điểm chủ đầu tư bắt đầu thi công trở lại. Trong khi đó, Chính phủ công bố dịch, giãn cách xã hội tại Việt Nam từ ngày 1-4 và kết thúc vào ngày 22-4. Do đó, việc chủ đầu tư xác định thời gian áp dụng trường hợp bất khả kháng từ ngày 11-3 đến 4-5 là chưa thuyết phục.

"Trong bối cảnh dịch Covid -19, chúng tôi hết sức thông cảm với những khó khăn của chủ đầu tư. Vấn đề là chủ đầu tư căn cứ vào văn bản nào của Chính phủ để xác định thời gian áp dụng bất khả kháng gần 2 tháng và gia hạn thời điểm bàn giao căn hộ với thời gian tương ứng?" - ông Lê Văn Hảo, đại diện 25 cá nhân và 1 doanh nghiệp đã mua căn hộ, nói.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư LDG (công ty mẹ của Công ty CP Bắc Phước Kiển), lý giải do dịch Covid-19 là sự kiện bất khả kháng, tình hình nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị xây dựng gặp khó khăn trong nhiều tháng liên tục nên tiến độ thi công dự án bị gián đoạn. Tuy vậy, đến thời điểm này, công ty vẫn giữ nguyên thông báo gia hạn thời hạn bàn giao căn hộ đến cuối tháng 8-2020. Nếu sau thời điểm này chưa bàn giao, chủ đầu tư chấp nhận trả lãi cho người mua 0,03%/ngày/số tiền đã thanh toán.

"Hiện chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ theo đúng cam kết, bởi việc kéo dài thời hạn bàn giao càng làm tăng thêm chi phí. Vì thế, chủ đầu tư rất mong người mua thông cảm và chia sẻ. Riêng khách hàng đã thanh toán 70% giá trị căn hộ sẽ thanh toán 25% (khoảng 300 triệu đồng) còn lại ngay tại thời điểm nhận bàn giao căn hộ" - ông Khang cho biết.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Phạm Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng ở Việt Nam sự kiện bất khả kháng còn quy định chung chung nên trong thực tiễn áp dụng, các bên thường xuyên xảy ra tranh chấp liên quan đến việc xác định trường hợp thế nào là bất khả kháng.

"Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn ra tại nước ta được coi là trường hợp bất khả kháng. Vì thế, chủ đầu tư và người mua nhà có thể thỏa thuận thời gian áp dụng bất khả kháng từ ngày Chính phủ công bố dịch Covid-19 cho đến ngày kết thúc giãn cách xã hội là hợp lý, dung hòa được lợi ích cho cả hai bên " - luật sư Đức nêu quan điểm.

Châu Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp xuất khẩu điều thiệt hại kép
15 phút trước 548 1k
Do xuất khẩu điều gặp khó khăn nên nhiều doanh nghiệp buộc phải sản xuất cầm chừng, thậm chí tạm ngừng hoạt động
Yêu cầu ngân hàng cắt giảm lương, thưởng... để hạ lãi vay thực chất
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.
Thêm 1 nhà vườn ở miền Tây lai tạo thành công nhãn tím lạ mắt, thơm ngon
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Nếu như ông Trần Văn Huy (tên thường gọi là Bảy Huy, 66 tuổi; ngụ cù lao Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) được xem là “cha đẻ” của giống nhãn tím một thời, thì nay thêm 1 nông dân trẻ lai tạo thành công giống nhãn này có chất lượng rất cao.
AEON Việt Nam xin lỗi vì để chuột bò vào tủ thức ăn
9/8/2020 548 1k
(NLĐO)- Ngày 9-8, Công ty TNHH AEON Việt Nam (AEON Việt Nam) lên tiếng về việc chuột chui vào quầy ẩm thực tại khu Delica, Aeon Tân Phú (TP HCM)
Vì sao giá vàng SJC “bốc hơi” 3 triệu đồng/lượng cuối tuần?

Vì sao giá vàng SJC “bốc hơi” 3 triệu đồng/lượng cuối tuần?

(NLĐO) – Chỉ trong 2 ngày cuối tuần, giá vàng SJC đã giảm khoảng 3 triệu đồng/lượng do sức mua trên thị trường yếu.