21/06/2022 09:17

Áp niên hạn sở hữu chung cư: Không cần thiết!

(NLĐO) - Có chung cư dự kiến 70 năm nhưng bảo dưỡng không tốt thì 30 năm đã xuống cấp, ngược lại chung cư bảo dưỡng tốt có thể tồn tại hơn 100 năm

Tại buổi đối thoại chủ đề: "Sở hữu chung cư: Có cần thời hạn?" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 20-6, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Phát triển Nhà ở CBRE Việt Nam, nhận định việc Bộ Xây dựng dự thảo Luật Nhà ở, trong đó áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ tạo nên tâm lý bất ổn cho người mua.

Bởi, niên hạn công trình không có nhiều ý nghĩa. Một sản phẩm chung cư quy định 50 năm hay 70 năm chỉ là con số lý thuyết. Công trình tồn tại lâu hay dài không chỉ dựa vào thiết kế thi công, nguyên vật liệu mà còn phụ thuộc vào quá trình bảo trì bảo dưỡng. Có chung cư dự kiến 70 năm nhưng bảo dưỡng không tốt thì 30 năm đã xuống cấp, ngược lại chung cư bảo dưỡng tốt có thể tồn tại hơn 100 năm.

"Niên hạn là con số xác định chất lượng công trình tương đối còn thực tế như nào cần thẩm định đánh giá định kỳ. Áp niên hạn quyền sở hữu tạo nên tâm lý bất ổn với người sở hữu, nhiều sản phẩm chung cư hiện nay bán ra thị trường có thể có sở hữu 30-40 năm thì bản thân người mua đã băn khoăn rồi chưa kể tài sản của họ được sở hữu đúng thời hạn" - ông Kiệt nêu.

Áp niên hạn sở hữu chung cư: Không cần thiết! - Ảnh 1.

Một khu căn hộ tại TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, cho hay pháp luật Việt Nam không có quy định nào về sở hữu có thời hạn. Theo LS Phượng, có thể Bộ Xây dựng đang hiểu sai vấn đề quyền sở hữu (quyền sở hữu không có thời hạn). 

"Nhà chung cư không được sử dụng thì vẫn thuộc sở hữu của người ta. Giống trường hợp người dân có quyền sử dụng đất mà không sử dụng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân đó, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi. Như vậy, kể cả sau này, Luật Đất đai được sửa đổi đề phù hợp với dự thảo của Luật Nhà ở trên thì quan điểm của Bộ Xây dựng cũng không đúng với khoa học pháp lý, không đúng với Bộ Luật dân sự" - ông Phượng nói.

Song ông Phượng cũng lưu ý dù có quy định như thế nào đi chăng nữa, tâm lý người mua bị ảnh hưởng thì khi nguồn cung hạn chế, người dân vẫn buộc phải mua.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, DKRA Việt Nam - cũng cho rằng nếu có việc sở hữu chung cư có thời hạn thì người có đủ tài chính, điều kiện chắc chắn không lựa chọn mà họ sẽ chọn sản phẩm có thời hạn vĩnh việc.

Ở góc nhìn khác, TS Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nếu làm nhà có niên hạn 50-70 năm nhưng giá tốt, giá rẻ hơn nhà ở thương mại trên thị trường nhiều thì có thể vẫn thu hút người mua như chung cư Lê Thành vì nó đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân chưa có nhà ở.
S. Nhung. Ảnh: Tấn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tín hiệu mới trên thị trường bất động sản
26/9/2023 548
Nhiều bất động sản đã giao dịch thành công sau nhiều tháng thị trường trầm lắng
Thị trường bất động sản chưa thoát được khó khăn
23/9/2023 548
Ngày 22-9, tại Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ở TP Hà Nội, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho biết hiện nay lĩnh vực bất động sản còn rất nhiều khó khăn do khoảng cách giữa các chính sách, định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường không thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều. Bên cạnh đó, sức mua thanh khoản giảm mạnh cũng làm gia tăng khó khăn.
Nhập khẩu lúa mì từ Mỹ tăng đột biến
21/9/2023 548
Ngày 20-9, Hiệp hội Rau quả Việt Nam thông tin xuất khẩu rau quả trong tháng 9 ước đạt gần 587 triệu USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 9 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt 4,134 tỉ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ 2022. Kết quả này đã vượt con số kỷ lục xuất khẩu của ngành rau quả vào năm 2018 là 3,81 tỉ USD.
Các dự án hạ tầng phía Nam sẽ kéo thị trường bất động sản ấm lên
20/9/2023 548
(NLĐO)- Kế hoạch đầu tư công của Chính phủ đối với khu vực phía Nam rất nhiều từ Sân bay Quốc tế Long Thành, đường vành đai 3, các đường cao tốc và còn nhiều dự án cao tốc nữa ở khu vực miền Tây… sẽ thúc đẩy kinh tế, trong đó thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi
Gỡ rối cho các dự án nhà ở

Gỡ rối cho các dự án nhà ở

Việc sửa đổi một số quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có thể thúc đẩy việc triển khai các dự án nhà ở được thuận lợi hơn