22/04/2019 20:21

Cưỡng chế tháo gỡ 45 nhà xây dựng siêu nhanh ở Nha Trang

(NLĐO) - Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, hàng chục căn nhà xây dựng trái phép, lấn chiếm đất quy hoạch được xây dựng trong vài ngày ở TP Nha Trang mới được cưỡng chế, tháo dỡ

Ngày 22-4, UBND xã Vĩnh Thái phối hợp các đơn vị chức năng của TP Nha Trang đã tập trung tại thôn Vĩnh Xuân để cưỡng chế, tháo dỡ nhà tôn xây không phép.

Nhiều người dân đã tự tháo ngôi nhà dựng tạm bằng tôn và thu gom lại tài sản, vật dụng bên trong. Theo người dân, tự tháo thì còn tài sản mang đi bán hoặc dự trữ chớ máy ủi sẽ hư hỏng tài sản.

Cưỡng chế tháo gỡ 45 nhà xây dựng siêu nhanh ở Nha Trang - Ảnh 1.

Người dân tự tháo dỡ nhà xây dựng trái phép

Những người sống lâu năm tại khu vực này cho biết sau khi đổ đất lấp đìa, người nơi khác đến phân lô làm móng và xây nhà trong vài ngày. Những người xây dựng trái phép cho biết mua lại của những chủ đất mỗi lô khoảng 100 m2 với giá 150 - 200 triệu đồng. Rất nhiều ngôi nhà không có người ở, chủ yếu để giữ đất và chờ quy hoạch để lấy suất tái định cư.

Cưỡng chế tháo gỡ 45 nhà xây dựng siêu nhanh ở Nha Trang - Ảnh 2.

Những ngôi nhà tiền chế, lợp tôn được xây dựng với thời gian siêu nhanh

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, nơi đây vốn là đất nông nghiệp và ao đầm nuôi trồng thủy sản được người dân san lấp tạo mặt bằng để phân lô bán. Người mua làm khung sắt, lợp tôn để dựng nhà. Hệ thống điện, nước được kéo từ các hộ sống lâu năm gần đấy đến sử dụng.

"Thống kê tại thôn Vĩnh Xuân có 45 căn nhà xây trái phép, từ nay đến 26-4 chúng tôi sẽ phá bỏ những căn này và có lực lượng bảo vệ hiện trường, tránh việc tái lấn chiếm xây dựng trái phép" - bà Lan  khẳng định.

Cưỡng chế tháo gỡ 45 nhà xây dựng siêu nhanh ở Nha Trang - Ảnh 3.

Đồ đạc của một số gia đình thực sự ở

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết địa phương đang "đau đầu" vì tình trạng xây dựng trái phép, đặc biệt là tình trạng xây nhà không phép, siêu nhanh trên đất quy hoạch.

Cụ thể, tại thôn Thành Đạt và Thành Phát thuộc xã Phước Đồng có 760 hộ xây dựng trái phép trên đất rừng. Đa số các hộ dân ở đây dân bị ảnh hưởng từ các dự án trước đây nên được tái định cư tại Hòn Rớ. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã bán nhà để mua đất núi xây dựng nhà ở.

Tại xã Vĩnh Thái đang xuất hiện tình trạng có những đối tượng nắm rõ chính sách bồi thường tái định cư nên đã tổ chức xây dựng nhà siêu nhanh. "Các nhà này xây dựng nhưng không có chủ ngay tại khu đất 27 ha được quy hoạch làm khu đất trung tâm hành chính tỉnh. Qua thống kê có hơn 100 nhà xây dựng không phép. Họ xây rất nhanh trong 2-3 ngày" - ông Khánh nói.

Cưỡng chế tháo gỡ 45 nhà xây dựng siêu nhanh ở Nha Trang - Ảnh 4.

Nhiều ngôi nhà không có chủ nhân bị đập bỏ

Theo ông Khánh, do các hộ này xây nhà trái phép trên đất rừng nên khi bị cưỡng chế sẽ không được đền bù. Đối với hộ nào xây dựng lại trên đất lâm nghiệp sẽ kiên quyết không cho xây dựng lại. Riêng các nhà đã ở đây từ lâu, địa phương chấp nhận cho sửa chữa nhà trên nền cũ.

Trước mắt UBND TP Nha Trang sẽ cưỡng chế 45 trường hợp xây dựng trái phép trên đất quy hoạch và xử phạt vi phạm hành chính phạt 55 triệu đồng.

Đối với trường hợp các đối tượng không nộp phạt và khôi phục hiện trạng TP sẽ trình ủy ban tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế khôi phục hiện trạng.

Tin-ảnh: K. Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Đưa vào hoạt động nhiều hạng mục Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các hạng mục gồm cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức đi vào hoạt động.
Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các gói nilon chứa tinh thể màu trắng đã được cơ quan chức năng gửi mẫu đi giám định sau khi người dân giao nộp.
Kết luận liên quan CDC tỉnh Quảng Trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đảng ủy và một số cá nhân thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị đã có những khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo thực hiện đấu thầu mua sắm, quản lý, bảo quản, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19...
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-11, Bộ Y tế cho biết những ngày qua số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao. Đây cũng là ngày có tới 108 ca nặng, cao nhất trong nhiều tháng qua
Phó công an xã tử vong cạnh mộ mẹ ruột

Phó công an xã tử vong cạnh mộ mẹ ruột

(NLĐO) – Người dân phát hiện thi thể của một phó công an xã tử vong gần ngôi mộ mẹ ruột trong khu vực rừng tràm tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.