28/06/2022 10:23

Tổ chức phi lợi nhuận có là nơi dành cho học sinh?

Cộng đồng NPOs, hay còn được gọi là "cộng đồng các tổ chức phi lợi nhuận”. Vẫn chưa có một khái niệm cụ thể về các NPOs nhưng nhìn chung, “phi lợi nhuận” chính là yếu tố cốt lõi - Các tổ chức NPOs được tạo nên nhằm mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội. Nhìn chung, cộng đồng NPOs ở Việt Nam có tính đa dạng cao, hoạt động khắp nơi trên nhiều lĩnh vực phúc lợi, an sinh xã hội, môi trường,..

Các tổ chức phi lợi nhuận hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam, song, vẫn còn rất nhiều suy nghĩ trái chiều về các tổ chức phi lợi nhuận. Đặc biệt là những loại hình NPOs được các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn tham gia rất nhiều ở Việt Nam ngày nay là các tổ chức hướng đến giải quyết các vấn đề của cộng đồng thiểu số như trẻ em lang thang, cơ nhỡ, phụ nữ dân tộc hay LGBTQ+ tại địa phương,...

Tổ chức phi lợi nhuận có là nơi dành cho học sinh? - Ảnh 1.

Cộng đồng NPOs, hay còn được gọi là "cộng đồng các tổ chức phi lợi nhuận”

Suy nghĩ của cộng đồng đối với NPOs dành cho học sinh, sinh viên

Nhiều người cho rằng, các tổ chức như thế chỉ dành cho những người trẻ, sinh viên đại học tham gia còn học sinh thì không nên. Với sinh viên thì họ đã tương đối làm chủ trong những quyết định của mình cũng như tự do trong việc đi lại. Thế nhưng, một nguồn lực chiếm số đông khác trong hoạt động ngoại khóa là học sinh cấp 3 thì lại không như vậy. Việc người làm cha, làm mẹ luôn mang tâm thế lo lắng về sự an toàn cho con khi chưa đủ tuổi trưởng thành là một điều khá bình thường ở gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình thể hiện sự quan tâm ấy đôi khi lại mang đến sự kèm cặp quá mức khi chưa hiểu hết được những mục đích mà các bạn học sinh tham gia vào hoạt động ngoại khóa nói chung và tổ chức thiện nguyện nói riêng.

Tổ chức phi lợi nhuận có là nơi dành cho học sinh? - Ảnh 2.

Một vài học sinh chia sẻ về câu chuyện của mình khi tham gia tổ chức thiện nguyện với những chuyến đi đến mái ấm để ghé thăm và giúp đỡ những em nhỏ cho phụ huynh của mình nghe đã kể lại: "Khi em nói với ba mẹ về sứ mệnh mà tổ chức mình đang tham gia là có thể đem lại những giá trị cho các em ở mái ấm qua những chuyến đi và chương trình mình đem đến. Nhưng mẹ lại hỏi em rằng học sinh cấp 3 như tụi em thì có thể đem lại giá trị gì cho các em chứ". Hay dễ dàng bắt gặp hơn là những câu nói của phụ huynh khi con em mình tham gia hoạt động ngoại khóa như "Tham gia những cái đó thì có lợi ích gì cho con vậy?", "Đừng tốn thời gian vào những chuyện không đâu nữa", "Tập trung học hành đi rồi sau này lớn lên thì làm thiện nguyện",... Từ những câu chuyện nhỏ mà chúng ta dễ dàng nhận thấy tâm lý phổ biến của phụ huynh đối với tổ chức thiện nguyện cho học sinh, sinh viên là những việc làm phí thời gian và ảnh hưởng đến chuyện học tập của con em, đồng thời những điều mà các bạn đang thực hiện ở tổ chức thiện nguyện là việc vô nghĩa, không có giá trị.

Thiện nguyện đối với nhiều người là một công việc lớn lao, là một hành động mà chỉ có thể dùng rất nhiều tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng phải chăng chính họ đã quên mất rằng ngay từ ban đầu, bản chất của thiện nguyện chỉ đơn giản là những hành động giúp đỡ, quyên góp cho người gặp phải hoàn cảnh khó khăn bằng những giá trị vật chất hay tinh thần từ chính tấm lòng của người cho đi. Việc đến thăm và chơi với các em ở mái ấm hay việc cố gắng thay đổi những định kiến xã hội đặt lên các cộng đồng thiểu số của các bạn học sinh có lớn lao hay không? Dường như sự cố gắng tạo ra những giá trị thay đổi chính là một sự "lớn lao" và mỗi thay đổi nhỏ cũng chính là minh chứng xác đáng nhất cho một thế hệ trẻ hành động và đứng lên vì những cộng đồng đang vất vả bên dưới những định kiến lỗi thời - mỗi thay đổi chính là đang góp phần gửi gắm, vun vén những tình yêu thương này cho người cần nó cũng như cho toàn xã hội này.

Tổ chức phi lợi nhuận có là nơi dành cho học sinh? - Ảnh 3.

Vậy... cộng đồng NPOs đã đem lại những giá trị gì?

Dù luôn hiện hữu nhiều luồng suy nghĩ tích cực lẫn tiêu cực như thế, cộng động NPOs nói chung và những hoạt động ngoại khóa của giới trẻ nói riêng vẫn luôn mang lại nhiều giá trị và để lại cho cộng đồng NPOs những dấu ấn đầy mạnh mẽ. Nhìn chung có thể thấy ngày càng nhiều những tổ chức, dự án được thành lập với đông đảo các bạn trẻ tham gia đã đóng góp cho xã hội những giá trị tích cực và mở rộng góc nhìn bao dung hơn cho những cộng đồng thiểu số. Cụ thể hơn, Big Summer Trip - dự án trực thuộc tổ chức phi lợi nhuận SUGAR Vietnam là một trong những dự án thiện nguyện với số lượng tham gia đông đảo đến từ các bạn học sinh, sinh viên trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ từng ngày đem lại cho xã hội thật nhiều hoạt động ý nghĩa, quý giá trên con đường thực hiện sứ mệnh "kết nối và yêu thương" đến cộng đồng và trẻ mái ấm.

Tổ chức phi lợi nhuận có là nơi dành cho học sinh? - Ảnh 4.

Trải qua 14 năm kể từ khi hình thành và phát triển, hành trình tuy không dài cũng không ngắn, nhưng đủ lâu để trở thành dự án lâu đời nhất của SUGAR Vietnam (tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2008 bởi các bạn du học sinh Việt Nam tại Singapore). Xuyên suốt thời gian hoạt động, dự án đã tổ chức thành công những buổi workshop, sự kiện, chiến dịch gây quỹ,... nhằm hướng đến các em nhỏ tại các mái ấm trong và ngoài địa bàn thành phố. Với sự tham gia của các bạn trẻ từ học sinh đến sinh viên là Ban Tổ Chức, Tình Nguyện Viên giữa hai nước Việt Nam và Singapore, dự án đã đến thăm và hỗ trợ cho 10 mái ấm khác nhau về vật chất lẫn tinh thần. Dự án luôn cố gắng tạo ra các hoạt động vui chơi mang tính giáo dục, gắn kết với mong muốn có thể giúp đỡ các em nhỏ khuyết tật, cơ nhỡ,... cũng như các em nhiễm HIV/AIDS tái hòa nhập với xã hội và giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về tinh thần và ý nghĩa của các hoạt động thiện nguyện, đồng thời rèn luyện kĩ năng, học hỏi kinh nghiệm để từng bước hoàn thiện bản thân mình.

Nhằm đảm bảo các giá trị và trải nghiệm tốt nhất cho tình nguyện viên và các em tại mái ấm, SUGAR Vietnam - Big Summer Trip luôn chủ động xây dựng các liên kết quốc tế với các tổ chức thiện nguyện trên thế giới như với Project SUGAR tại trường trung học NUS - Singapore hay một kết nối mới cùng tổ chức thiện nguyện Wholesee tại Hàn Quốc. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà Bảo trợ Truyền thông Vietskill, nhà tài trợ kim cương SOHO Academics đã giúp dự án có thể đem lại nhiều hơn những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và trẻ mái ấm. Dù nhiều lần phải đối mặt với khó khăn từ dịch bệnh, kinh tế, dự án vẫn không ngừng cố gắng phát triển và mở rộng hợp tác để tiếp tục sứ mệnh "kết nối và yêu thương", khẳng định vị trí của tổ chức trong cộng đồng NPOs.

Tổ chức phi lợi nhuận có là nơi dành cho học sinh? - Ảnh 5.

Hiện nay, vẫn còn nhiều khó khăn xoay quanh cộng đồng NPOs từ các vấn đề chủ quan đến khách quan. Tuy vậy, các tổ chức phi lợi nhuận, đặc biệt là các tổ chức dành cho giới trẻ vẫn không ngừng phát triển để mang lại thật nhiều hơn nữa những giá trị cao đẹp cho cộng đồng. Không chỉ mang trong mình những sứ mệnh, mục tiêu đầy ý nghĩa nhân văn, các tổ chức phi lợi nhuận còn mang lại cho các bạn học sinh, sinh viên tham gia một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo. Vì vậy, đây hứa hẹn sẽ là nơi để các bạn trẻ có thể trải nghiệm, học hỏi và hoàn thiện bản thân trên con đường học tập và làm việc của mình.

T.Thảo

Viết bình luận

Chuyến đi mơ ước cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Khánh Hòa
16/1/2023 548 1k
Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cùng SpaceSpeakers Group vừa phối hợp với Nhịp tim Việt Nam tổ chức sự kiện Chuyến đi Mơ ước – Cùng trẻ em vui xuân đón Tết cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Khánh Hòa nhân dịp Tết Nguyên Đán 2023.
CEO Hoàng Mai Linh nhận giải thưởng Doanh nhân vì cộng đồng
28/12/2022 548 1k
CEO Hoàng Mai Linh đã giúp rất nhiều người định vị lại bản thân, thế mạnh, nghành nghề kinh doanh để có thể vượt qua khủng hoảng, bước tới thành công.
Xây dựng người phụ nữ Bến Tre phát triển toàn diện trên cơ sở giới
21/12/2022 548 1k
Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới năm 2022, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bến Tre tổ chức và mời Diễn giả - MC Thi Thảo nói chuyện chuyên đề về Bình đẳng giới, xây dựng người phụ nữ Bến Tre phát triển toàn diện với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là cán bộ Hội phụ nữ các cấp.
Doanh nhân Ngô Thị Thu Thủy: Quyết tâm đưa nước I-ON kiềm FUJIWA đến với mọi người.
7/11/2022 548 1k
Doanh nhân Ngô Thị Thu Thủy:Hiểu nước,yêu nước quyết tâm đưa nước I-ON kiềm FUJIWA đến với mọi người. . 2/3 cơ thể con người là nước, và nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sức khỏe, đời sống của mỗi người chúng ta. Nhưng thử hỏi bao nhiêu người trong chúng ta biết rõ cách uống nước và cách chọn loại nước tốt nhất cho cơ thể?
Khởi động Artviet Ladies – Sân chơi tìm kiếm và vinh danh phụ nữ Việt hiện đại

Khởi động Artviet Ladies – Sân chơi tìm kiếm và vinh danh phụ nữ Việt hiện đại

Từ ngày 1-9 đến 20-10, lần đầu tiên ra mắt chương trình ArtViet Ladies - Sân chơi tìm kiếm chân dung của người phụ nữ Việt hiện đại - bản lĩnh - tinh tế, người sẽ cùng BTC truyền cảm hứng tích...