23/04/2017 22:09

Ý chí mạnh mẽ

Người đàn ông chỉ còn một tay, một chân do tai nạn điện đã trở thành tấm gương sáng về nghị lực phi thường, vực dậy niềm tin cho nhiều người

Bốn năm trước, anh Lê Văn Tiễn (ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị tai nạn điện. Chân phải, tay phải và 2 ngón tay trái của anh bị điện “cướp” đi. “Ai cũng bảo đời tôi vậy là hết nhưng tôi lại nghĩ ông trời đã cho mình sống thì phải sống thật tốt, không chỉ cho mình mà còn cho gia đình và xã hội” - anh tâm sự.

Anh Tiễn tại xưởng cơ khí của mình
Anh Tiễn tại xưởng cơ khí của mình

Chỉ sau 1 năm gặp sự cố, với cái chân giả, anh Tiễn tiếp tục làm việc tại xưởng cơ khí của mình. Bằng chân trái, 3 ngón tay trái lành lặn và sự kiên trì, ham học hỏi, anh mày mò, tự chế tạo xe 4 bánh để chở hàng phù hợp với cơ thể khiếm khuyết của mình. Sau hơn 3 năm gặp nạn, anh tiếp tục cầm bút, quay lại làm “họa sĩ” của thôn, xã.

Thành quả của người “họa sĩ” thôn, xã (viết bằng 3 ngón tay trái lành lặn)
Thành quả của người “họa sĩ” thôn, xã (viết bằng 3 ngón tay trái lành lặn)

“Để được như hôm nay thật không dễ dàng, đến giờ nghĩ lại tôi cũng thấy rùng mình. Sau tai nạn, toàn thân tôi lở loét, vợ con khổ sở, lo lắng. Lúc đó, tôi nghĩ có ngồi khóc thì chân tay cũng không mọc lại, nước mắt tôi cũng không thể làm cho vợ con mình no ấm. Khóc chẳng giải quyết được vấn đề gì, chỉ có cố gắng và cố gắng thôi. Tôi vạch ra trong đầu mình những thứ cần phải làm được, trước tiên là phải dưỡng thương và tập đi chân giả. Nói thì đơn giản chứ thật sự khó lắm! Bây giờ dù đã bình phục nhưng những lúc trở trời, vết thương cũ vẫn đau dữ dội. Tôi phải nghiến chặt răng cố gắng vượt qua. Tôi làm việc gấp đôi, gấp ba so với ngày trước vì sợ một ngày nào đó, mình không còn đủ sức làm việc thì vợ con không biết sẽ sống ra sao. Dù mất một tay, một chân nhưng tôi vẫn còn ý chí mà” - anh Tiễn cười lạc quan.

Nhờ chịu thương chịu khó lại tỉ mỉ, chuyên nghiệp, hiện xưởng của anh Tiễn ngày càng mở rộng, nhận nhiều lao động và được nhiều người biết đến.

Bài và ảnh: Hồ Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.
Thấm thía những cái Tết xa quê!
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 3 năm xa quê, sinh sống và làm việc tại Philippines, nỗi nhớ Tết quê hương luôn thường trực trong tôi. Nếu có ai đó hỏi tôi, ăn Tết xa quê cảm giác như thế nào, tôi không ngần ngại trả lời: "Xa quê, đâu thấy Tết".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức khó phai
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tết đến Xuân về, lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày cuối năm, nhớ hình ảnh bố mẹ già cặm cụi thức khuya dậy sớm lo toan mọi việc
Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo
28/1/2023 548 1k
Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.
Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

(NLĐO) - Tại Nam Bộ, mưa có xu hướng gia tăng thêm trong đêm 27-1, sáng sớm và cả ngày 28-1. Xu hướng này sẽ kéo dài trong nhiều ngày sau đó. Nhiệt độ ban đêm có xu hướng giảm nhẹ.