17/10/2022 03:31

Xử nghiêm xe dù, bến cóc

Thời gian gần đây, Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) đã trở nên nhộn nhịp và đông đúc hơn sau khi Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh, TP HCM) chính thức đóng cửa.

Tuy nhiên, nhiều xe dù hay các loại xe hợp đồng "núp bóng" vẫn hoạt động tại một số tuyến đường quanh khu vực Bến xe Miền Đông cũ và trên một số tuyến đường gần đó, bất chấp lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp, xử phạt nghiêm. Các khu vực xung quanh Bến xe Miền Đông mới cũng đã manh nha xuất hiện tình trạng xe dù lén lút hoạt động.

Để chấm dứt các hoạt động của xe dù, bến cóc, lực lượng chức năng cần thường xuyên ra quân, kiểm tra, xử phạt nghiêm. Cần xem xét sửa đổi, bổ sung những quy định hiện hành, tăng nặng mức phạt bằng tiền và tước bằng lái có thời hạn đối với tài xế vi phạm.

Đối với xe dù, bến cóc dù đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục tái phạm, cần xem xét khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, khi Bến xe Miền Đông mới đã đi vào hoạt động ổn định, hệ thống giao thông công cộng đã được kết nối thông suốt và thuận tiện cho hành khách, cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu có những quy định cũng như chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách đón và đi trên những chuyến xe dù, bến cóc. Việc này không chỉ bảo đảm quyền lợi cũng như an toàn cho hành khách mà còn nâng cao nghĩa vụ, trách nhiệm của họ trong những chuyến đi của mình, "đi đúng nơi, đúng bến". Có như vậy mới có thể tiến tới chấm dứt hoạt động đón trả trái phép của xe dù, bến cóc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh xử lý thả diều “lụi” ở quận 6, TP HCM
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND phường 10, quận 6, TP HCM nhận được thông tin phản ánh người đi đường bị dây diều cứa vào cổ tại khu vực công viên 30-4 (đoạn hầm chui cầu Phạm Văn Chí).
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
31/3/2023 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường
31/3/2023 548 1k
Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong
Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 60 điểm đón, trả khách sai quy định được Sở Giao thông vận tải TP HCM (Sở GTVT) gửi đến các địa phương để theo dõi, xử lý vi phạm.
TÔI LÊN TIẾNG: “Che dù cứng” hay mặc “áo xanh” cho đường Lê Lợi?

TÔI LÊN TIẾNG: “Che dù cứng” hay mặc “áo xanh” cho đường Lê Lợi?

(NLĐO) - Sẽ ra sao nếu đường Lê Lợi - nơi đã trở thành không gian văn hóa - bị lột bỏ “áo xanh”, “che dù cứng” bằng những vật liệu vô cảm? Tại sao không thể khoác cho bộ mặt đô thị những mảng...