28/01/2016 23:01

Diễn đàn “Bài toán tàu xe ngày Tết: Giải cách nào?”

Xử lý triệt để xe dù, bến cóc

Nhu cầu đi lại ngày Tết tăng cao nên dù có nhiều phương tiện kinh doanh vận chuyển hành khách vẫn không thể đáp ứng đủ.

Đây chính là thời điểm thuận lợi cho xe dù, bến cóc hoạt động gây mất an ninh trật tự. Đã có nhiều trường hợp các băng nhóm tội phạm hoạt động núp bóng xe khách để cưỡng đoạt tài sản của hành khách; bảo kê, tranh khách, giành địa bàn hoạt động dẫn đến án mạng. Do đó, ngăn chặn và xử lý triệt để các loại xe dù, bến cóc, các phương tiện kinh doanh vận tải trái phép sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người dân về quê đón Tết.

Để làm được việc này đòi hỏi CSGT, thanh tra giao thông, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, bổ sung camera để kịp thời xử lý vi phạm hoặc xử phạt nguội. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, kiên quyết không cho tồn tại các loại xe vận tải hành khách hoạt động không đúng quy định, không đúng giấy phép kinh doanh.

Một yếu tố quan trọng khiến xe dù, bến cóc sống khỏe chính là ý thức người dân chưa cao, thường tùy tiện bắt xe dọc đường. Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân biết để lựa chọn những nhà xe uy tín, bảo đảm an toàn, tránh các thiệt hại không đáng có khi đi các loại xe dù. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần thiết phải lập đường dây nóng, xác minh, xử lý ngay thông tin từ đường dây nóng. Kết quả xử lý phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để ngăn ngừa hành vi vi phạm.

 

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "bến xe" tự phát hoạt động bát nháo cả ngày lẫn đêm, tồn tại từ năm này qua năm khác trên Quốc lộ 1, đối diện cổng trường Đại học Nông Lâm TP HCM
Đừng quá tin quảng cáo, sính ngoại!
8/12/2022 548 1k
Chuyện các phòng khám có yếu tố nước ngoài vẽ bệnh, moi tiền đã xảy ra nhiều năm; nhiều vụ việc, sai phạm đã được báo chí đăng tải, phanh phui... nhưng rất tiếc, nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục là nạn nhân của các phòng khám này.
Bảo hiểm xã hội: Sao không phải là "ngân hàng nhân ái"?
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Nên chăng cho người lao động tạm ứng tiền. Khi nào có điều kiện, họ sẽ hoàn lại, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để có sự yên tâm được nhà nước quan tâm lúc về già
Đường "nát như tương"
8/12/2022 548 1k
Đường Trần Xuân Soạn đoạn từ Huỳnh Tấn Phát đến đường Nguyễn Thị Xiếu (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM).
Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.