24/12/2014 21:52

“Xí” đất tái định cư

Tình trạng lấn chiếm đất tái định cư diễn ra khá phức tạp, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng cưỡng chế nhưng bất thành

 

Một số người lấn chiếm đất khu tái định cư Nhơn Hải, dựng bảng ghi tên “xí phần”
Một số người lấn chiếm đất khu tái định cư Nhơn Hải, dựng bảng ghi tên “xí phần”

 

Hơn 2 tháng qua, khu tái định cư (TĐC) thuộc địa bàn 2 thôn Hải Nam và Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) liên tục bị người dân địa phương lấn chiếm. Dù không thuộc đối tượng giao đất nhưng nhiều người ngang nhiên đến khu vực này dùng cây cắm mốc, kéo lưới bao quanh, dựng bảng ghi tên mình trên lô đất lấn chiếm để xác lập “chủ quyền”.

Năm 2008, nhằm di dời 91 hộ dân có nhà ở sát bờ biển thuộc khu vực nguy hiểm tại xã Nhơn Hải, UBND tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng khu TĐC trên thửa đất rộng 2,5 ha với kinh phí 12 tỉ đồng. Khi cơ sở hạ tầng khu TĐC hình thành, các hộ thuộc diện TĐC đến xây nhà ở thì hơn 10 hộ dân địa phương cũng đến “xí” đất.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, khu TĐC được xây dựng trên thửa đất trước đây do nhà nước quản lý chứ không thuộc cá nhân nào. Do vậy, việc tự ý lấn chiếm đất tại khu TĐC là trái quy định pháp luật. Chính quyền địa phương nhiều lần vận động, tuyên truyền người dân lấn chiếm đất chấp hành quy định của pháp luật. Qua đó, đã có người trả lại đất nhưng còn 7 hộ kiên quyết “cố thủ” trên lô đất lấn chiếm.

“Vừa qua, xã quyết định cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất tại khu TĐC. Tuy nhiên, lực lượng mỏng, thiếu nữ cán bộ nên việc cưỡng chế bất thành. Các đối tượng lấn chiếm đất huy động phụ nữ trong gia đình ra có những hành vi không tốt để cản trở nên chúng tôi phải rút quân” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, hiện UBND TP Quy Nhơn đã chấp thuận chủ trương tăng cường lực lượng để cùng chính quyền xã Nhơn Hải tổ chức cưỡng chế dứt điểm, lập lại trật tự kỷ cương.

Bài và ảnh: Anh Tú

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ vị bánh tổ ngoảnh cổ quay về
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời đó, hầu như xóm nào ở quê tôi cũng đều xúm lại cùng nhau làm bánh. "Tét, nổ, tổ, in" – cứ bốn loại bánh truyền thống đó mỗi nhà làm một loại, xong xuôi chia nhau một ít cho mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị.
TÔI LÊN TIẾNG: Cân hải sản gian lận du khách, phải dẹp ngay!
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc việc "Cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né".
Rạng rỡ mùa xuân
6 giờ trước 548 1k
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 2 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi đến hết ngày 15-5-2023. Mỗi tác giả có thể gửi ảnh đơn hoặc bộ ảnh/phóng sự ảnh.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức ngọt ngào từ gian bếp nhỏ
4/2/2023 548 1k
(NLDO) - Từ mái bếp nhỏ của ba má, anh em tôi lớn lên, lập gia đình và có những góc bếp riêng. Phiêu bạt mưu sinh, cuối năm quay về đoàn tụ, gian bếp vẫn như xưa, vẫn ấm áp thơm nồng hương vị Tết.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ

(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.