05/03/2017 21:43

Xem rẻ mạng người

Thông tin chiếc xe khách (loại 45 chỗ ngồi) chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội nhồi nhét đến 94 hành khách, tài xế không có bằng lái, bị CSGT Ninh Bình bắt giữ khiến dư luận bất an về hành vi xem thường tính mạng con người của tài xế, hãng xe.

Thật ra, chiếc xe nhồi nhét khách nói trên không phải hiếm. Các cơ quan chức năng từng xử lý nhiều vụ tương tự và cả những vụ tài xế vừa lái xe vừa lướt web, ăn uống, đùa giỡn với phụ xe, thậm chí… cuốn bánh tráng.

Hành khách khi ngồi lên xe, nhất là những xe đường dài, là đã giao tính mạng, tài sản cho tài xế. Câu hỏi đặt ra là các nhà xe đã thực hiện việc tuyển chọn, giám sát tài xế ra sao lại để xảy ra tình trạng trên? Không ít tài xế lái xe khách đường dài từng nói nghề nghiệp của họ đòi hỏi phải có… “nghệ thuật” để qua mặt được lực lượng CSGT. Do đó, các chủ xe và tài xế rất ăn ý khi thực hiện phương thức phóng nhanh vượt ẩu ngay khi có thể. Đó là điều không còn mới mẻ nhưng lại gây bức xúc, bất an cho người đi đường cũng như hành khách trên xe.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2016, cả nước xảy ra trên 21.500 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết gần 8.700 người, hơn 19.200 người bị thương. Riêng 2 tháng đầu năm 2017 có 1.763 vụ TNGT, 826 người chết, 1.472 người bị thương. Những con số đau lòng vừa nêu, đa phần có nguyên nhân từ việc xem thường tính mạng con người của tài xế và các chủ hãng xe.

Công bằng nhận xét thì thị trường cạnh tranh và lợi ích kinh doanh cũng tác động một phần đến việc chấn chỉnh dịch vụ của các chủ xe. Gần đây, một số hãng xe đã mở đường dây nóng để hành khách phản hồi về chất lượng phục vụ. Không ít công ty vận tải tổ chức cho tài xế đi khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ, ý thức pháp luật, ứng xử văn hóa với khách hàng..., phần nào đem lại sự an tâm cho hành khách.

Tuy nhiên, điều mà người dân - hành khách mong muốn nhất chính là những nỗ lực bảo đảm an toàn vận tải, không chỉ dừng lại ở sự tự ý thức của tài xế hay hãng xe mà cao hơn là trách nhiệm của cơ quan hữu trách. Đó là việc thực thi pháp luật của lực lượng chức năng cần đi vào thực chất, không nhũng nhiễu, tiêu cực, lạm quyền. Một khi việc giám sát giao thông nghiêm túc, có trách nhiệm cùng với thực hiện nghiêm minh quy định của pháp luật thì sẽ hạn chế TNGT đáng tiếc xảy ra. “Tính mạng con người là trên hết” đừng chỉ là khẩu hiệu suông.

Lê Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn tiếng xấu lạm thu học đường
3 giờ trước 548
Cứ vào đầu năm học, lạm thu học đường lại trở thành đề tài bàn tán, gây không ít bức xúc. Bao nhiêu lần vào cuộc chấn chỉnh cùng công văn cấm lạm thu từ cơ quan chức năng vẫn chỉ như muối bỏ biển.
Đầu bếp Võ Quốc: Đừng xin lỗi cho có!
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi nộp phạt 7,5 triệu đồng theo quyết định của Sở Thông tin- Truyền thông TP HCM, đầu bếp Võ Quốc đã công khai xin lỗi trên facebook cá nhân.
Xe Thành Bưởi gây tai nạn ở Đồng Nai: Hai anh em sinh viên nghèo bỗng hóa mồ côi
5 giờ trước 548
Bên cạnh nỗi đau mất mẹ, cậu sinh viên mới 21 tuổi còn phải lo lắng cho em gái cũng đang nguy kịch do chấn thương sọ não, gãy xương hàm sau vụ tai nạn do xe Thành Bưởi gây ra
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Tạo thế và lực phát triển
2/10/2023 548
TP HCM cần chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới; tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng; khuyến khích thành lập các công viên công nghệ và các trung tâm sáng tạo...
Cờ Tổ quốc giữa trời và biển

Cờ Tổ quốc giữa trời và biển

(NLĐO) - Trong tháng 9-2023, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng trăm bức ảnh dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 của bạn đọc trên cả nước.