05/03/2017 21:43

Xem rẻ mạng người

Thông tin chiếc xe khách (loại 45 chỗ ngồi) chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội nhồi nhét đến 94 hành khách, tài xế không có bằng lái, bị CSGT Ninh Bình bắt giữ khiến dư luận bất an về hành vi xem thường tính mạng con người của tài xế, hãng xe.

Thật ra, chiếc xe nhồi nhét khách nói trên không phải hiếm. Các cơ quan chức năng từng xử lý nhiều vụ tương tự và cả những vụ tài xế vừa lái xe vừa lướt web, ăn uống, đùa giỡn với phụ xe, thậm chí… cuốn bánh tráng.

Hành khách khi ngồi lên xe, nhất là những xe đường dài, là đã giao tính mạng, tài sản cho tài xế. Câu hỏi đặt ra là các nhà xe đã thực hiện việc tuyển chọn, giám sát tài xế ra sao lại để xảy ra tình trạng trên? Không ít tài xế lái xe khách đường dài từng nói nghề nghiệp của họ đòi hỏi phải có… “nghệ thuật” để qua mặt được lực lượng CSGT. Do đó, các chủ xe và tài xế rất ăn ý khi thực hiện phương thức phóng nhanh vượt ẩu ngay khi có thể. Đó là điều không còn mới mẻ nhưng lại gây bức xúc, bất an cho người đi đường cũng như hành khách trên xe.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2016, cả nước xảy ra trên 21.500 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết gần 8.700 người, hơn 19.200 người bị thương. Riêng 2 tháng đầu năm 2017 có 1.763 vụ TNGT, 826 người chết, 1.472 người bị thương. Những con số đau lòng vừa nêu, đa phần có nguyên nhân từ việc xem thường tính mạng con người của tài xế và các chủ hãng xe.

Công bằng nhận xét thì thị trường cạnh tranh và lợi ích kinh doanh cũng tác động một phần đến việc chấn chỉnh dịch vụ của các chủ xe. Gần đây, một số hãng xe đã mở đường dây nóng để hành khách phản hồi về chất lượng phục vụ. Không ít công ty vận tải tổ chức cho tài xế đi khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ, ý thức pháp luật, ứng xử văn hóa với khách hàng..., phần nào đem lại sự an tâm cho hành khách.

Tuy nhiên, điều mà người dân - hành khách mong muốn nhất chính là những nỗ lực bảo đảm an toàn vận tải, không chỉ dừng lại ở sự tự ý thức của tài xế hay hãng xe mà cao hơn là trách nhiệm của cơ quan hữu trách. Đó là việc thực thi pháp luật của lực lượng chức năng cần đi vào thực chất, không nhũng nhiễu, tiêu cực, lạm quyền. Một khi việc giám sát giao thông nghiêm túc, có trách nhiệm cùng với thực hiện nghiêm minh quy định của pháp luật thì sẽ hạn chế TNGT đáng tiếc xảy ra. “Tính mạng con người là trên hết” đừng chỉ là khẩu hiệu suông.

Lê Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Cúp nước tại nhiều nơi ở TP HCM trong tối 1-10
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 22 giờ ngày 1-10 đến 4 giờ sáng 2-10, nhiều quận, huyện của TP HCM sẽ bị cúp nước hoặc nước yếu.
Học sinh đi xe máy: Tiềm ẩn rủi ro
5 giờ trước 548 1k
Nhiều phụ huynh sẵn sàng mua xe máy đắt tiền trên 50 phân khối để con em mình bằng bạn bè hoặc đơn giản là để trẻ tự đi đến trường cho tiện!
Thực hiện đúng quy trình khám chữa bệnh
5 giờ trước 548 1k
Bà Hoàng Thị Hồng Linh (TP Thủ Đức, TP HCM) phản ánh về việc bác sĩ cấp cứu ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh ghi hồ sơ bệnh án sai so với thăm khám ban đầu, yêu cầu xuất viện khi bệnh nhân vẫn còn đau…
Người già cần gì ?
5 giờ trước 548 1k
Mặc dù luật đã quy định các quyền của người cao tuổi nhưng không ít người già yếu có hoàn cảnh neo đơn vẫn lo cho cuộc sống tương lai, trong đó tự lo cho bản thân là việc khó khăn nhất
Thanh chắn nguy hiểm

Thanh chắn nguy hiểm

Thanh chắn bảo vệ cầu Tân Thuận 2 trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) bị cong vẹo nghiêm trọng, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão, trong khi đây...