07/08/2022 11:00

Xe khách vào trung tâm TP HCM: "Cấm hẳn' hay "hạn chế"?

(NLĐO)- Nếu các tuyến metro, xe buýt đáp ứng hành trình từ nhà tới bến xe ngoại thành thì có thể cấm luôn…

Trước thông tin TP HCM lên phương án hạn chế xe khách vào trung tâm thành phố, nhiều người dân rất quan tâm bởi tình trạng xe chở khách bấy lâu nay gây nên nhiều vấn đề nan giải như ùn tắc giao thông, chèo kéo, cạnh tranh thiếu lành mạnh…

Xe khách vào trung tâm TP HCM: Cấm hẳn hay hạn chế? - Ảnh 1.

Ùn tắc tại TP HCM xảy ra thường xuyên

Trong 2 phương án, phương án được Sở Giao thông vận tải TP HCM ủng hộ sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2022-2025, hạn chế xe khách giường nằm (các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng) từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Giai đoạn 2 (2025-2030) hạn chế xe khách trên 30 chỗ trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, xe công vụ, các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng… từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày.

Sở dĩ chọn phương án này, Sở GTVT thành phố cho rằng sẽ hạn chế tác động đến tình hình kinh tế - xã hội mà vẫn bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp vận tải hành khách.

Độc giả Chính bày tỏ băn khoăn về các hệ lụy có thể gặp phải khi nhiều điều kiện như hạ tầng vận tải, cách bố trí giao thông chưa đồng bộ. Ngoài ra, khó khăn nữa là người dân chưa sẵn sàng từ bỏ thói quen tới những địa điểm đón khách quen thuộc. Từ đó, độc giả Chính đề xuất bước đầu nên cấp luồng tuyến cho xe của những nhà xe được chọn như một loại xe buýt. "Nếu cấm, hành khách phải dùng phương tiện lẻ tẻ khác để ra bến càng gây ùn tắc hơn" – độc giả này nhận định.

Trong khi đó, nêu nỗi ái ngại về tình trạng xe khách ra vào nội đô bấy lâu nay, bạn đọc Lieutien nhận định rằng "Chính chúng ta làm khó cho chúng ta". Lieutien đặt câu hỏi tại sao lại cấp giấy phép cho các bến xe trong nội thành, cắt hết các giấy phép đó được không?. "Đây là vấn đề chính. Giải quyết nguyên nhân chính gây ùn tắc phải giải quyết từ cái gốc chứ đừng giải quyết cái ngọn, sẽ không có hiệu quả" – bạn nói.

Bạn đọc Nam Sinh thì cho rằng nên "cấm" xe khách chứ đừng dùng từ "hạn chế" vì đây có thể là kẻ hở để những người bị ảnh hưởng lợi ích tìm cách "lách" quy định. Chung quan điểm, độc giả Hoàn cũng khẳng định nên cấm hẳn bởi bao lần hô hào hạn chế nhưng mọi chuyện vẫn như cũ. "Ai đi đường Nguyễn Thị Minh Khai vào tan tầm sẽ thấy xe khách rất hay di chuyển tuyến đường này, tài xế không cần biết làn nào cho xe ôtô hay xe máy cứ ra vào thoải mái, đường đông chạy vào làn xe máy bóp kèn in ỏi, chưa kể là đón/trả khách tùy tiện…" – độc giả này dẫn chứng.

Ở góc tiếp cận khá ôn hòa, độc giả có nickname koxinhkokieuchicananhyeu nói lộ trình như phương án đưa ra là phù hợp vì quá trình thực hiện sẽ phát sinh nhiều tình huống chưa lường trước, và trên cơ sở đó cơ quan chức năng sẽ tổng hợp, kết luận để đưa ra phương pháp quản lý giao thông cũng như cách ứng xử với câu chuyện xe khách vào nội thành một cách phù hợp, hiệu quả nhất.

"Vừa làm, vừa học, vừa rút ra bài học mới là kinh nghiệm cha ông ta đã thực hiện rất tốt mà. Không thể đòi hỏi "chốt một lần" rồi thực hiện rập khuôn, cứng nhắc được mà phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. Nếu giai đoạn 1 thấy ổn, các tuyến metro, xe buýt đáp ứng hành trình từ nhà tới bến xe ngoại thành thì có thể cấm luôn, còn ngược lại thì đương nhiên phải tính lại sao cho thành phố có lợi nhất về đại cục…" – koxinhkokieuchicananhyeu nêu ý kiến.

Theo Sở GTVT TP HCM, toàn TP đang tồn tại 107 điểm tổ chức hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở, bãi xe… Các doanh nghiệp vận tải hành khách không vào bến xe mà chuyển đổi hình thức kinh doanh vận tải theo hợp đồng. Việc này gây nên tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông.
TUẤN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?
4 giờ trước 548 1k
Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng
8 giờ trước 548 1k
Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày
Dự án ngàn tỉ gặp khó vì tranh chấp đất
4/10/2022 548 1k
Quá trình triển khai dự án đã phát sinh tranh chấp đất nằm trong vùng dự án do việc sang nhượng đất nhập nhằng giữa các hộ được đền bù với một số cá nhân khác
Cảnh giác với chiêu trò gây sốt đất
4/10/2022 548 1k
Mới đây, mạng xã hội lại lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su, nhiều người mặc đồng phục chạy toát mồ hôi để chốt cọc các lô đất cho khách hàng.
Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc