08/01/2017 21:51

Xây cơ sở chế biến gỗ gần nguồn nước

Hồ Vực Sanh là nơi duy nhất cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho địa phương nên người dân lo ngại khi cơ sở chế biến gỗ đi vào hoạt động gần đó, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm

Nhận được thông tin cơ sở chế biến gỗ của Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức xây dựng ở đầu nguồn hồ Vực Sanh - nơi cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho hàng ngàn người ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - người dân địa phương đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét dừng dự án vì lo ngại nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng.

“Chắc chắn sẽ ô nhiễm”

Trước đây, để có nước sinh hoạt, người dân xã Hạ Trạch phải cuốc bộ hơn 10 km đến hồ Vực Sanh gánh về dùng. Năm 2012, một hồ chứa nước sạch cùng hệ thống đê điều, bể lọc và đường dẫn nước tới từng hộ được đầu tư xây dựng, giúp người dân có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu.

Khoảng giữa năm 2016, người dân phát hiện một công trình đang tiến hành san lấp mặt bằng ở phía đầu nguồn hồ Vực Sanh (thuộc xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch), cách khu vực hồ khoảng 3 km, để xây dựng một cơ sở chế biến gỗ. “Đưa nhà máy chế biến gỗ về hoạt động tại đây chẳng khác nào đưa rác thải, hóa chất đổ xuống hồ, nguồn nước chắc chắn sẽ bị ô nhiễm” - ông Nguyễn Khắc Thiện (trú thôn 2, xã Hạ Trạch) lo lắng.

Nơi cơ sở chế biến gỗ sẽ hoạt động, cách hồ Vực Sanh khoảng 3 km
Nơi cơ sở chế biến gỗ sẽ hoạt động, cách hồ Vực Sanh khoảng 3 km

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Tác, Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch, cho biết cơ sở chế biến gỗ này được UBND tỉnh cấp phép, quy hoạch và xây dựng ở địa bàn xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch. Địa phương không nhận được thông báo gì về vấn đề này. Sự việc do người dân phát giác và gửi đơn kiến nghị, kêu cứu khắp nơi. Hồ Vực Sanh là nơi duy nhất cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân toàn xã. Trước mắt, việc xây dựng cơ sở chế biến gỗ ở phía đầu nguồn hồ có thể chưa có vấn đề gì nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ tác động đến nguồn nước, ảnh hưởng đến người dân.

Nếu sai phạm sẽ đình chỉ

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 5-2016, UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức thuê 11,792,4 m2 đất tại xã Sơn Lộc; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho đơn vị này để sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở chế biến gỗ theo quy hoạch, thời hạn thuê đất là 50 năm.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Bố Trạch, cho biết dự án này đầy đủ hồ sơ pháp lý, thủ tục hoạt động đúng với quy định của pháp luật. Qua đánh giá tác động môi trường thì dự án cũng không ảnh hưởng gì đến nguồn nước ở hồ Vực Sanh. Theo bà Hoàng, khi dự án thi công, các ban, ngành sẽ giám sát chặt chẽ, chính quyền xã và cả lực lượng cảnh sát môi trường cũng theo dõi. Nếu kiểm tra phát hiện có vấn đề gì thì sẽ đình chỉ dự án ngay.

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII mới đây, nói về nguy cơ hồ chứa nước sinh hoạt Vực Sanh ô nhiễm khi cơ sở chế biến gỗ xây dựng và đi vào hoạt động, ông Trần Phong, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh, cho biết sở đã có buổi làm việc với UBND huyện Bố Trạch, Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức và UBND 2 xã liên quan.

“Dự án đầu tư xây dựng cơ sở chế biến gỗ chỉ thực hiện cưa xẻ ván và sản xuất gỗ dăm, không có hoạt động ngâm tẩm và chế biến gỗ nên không phát sinh nước thải, hóa chất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của cơ sở, nước mưa chảy tràn có thể xâm nhập khu vực chứa gỗ, hòa tan nhựa gỗ và có nguy cơ ảnh hưởng môi trường tiếp nhận” - ông Phong nhận định.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, để khắc phục vấn đề này, sở đã yêu cầu Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức xây dựng thêm hạng mục mái che khu vực chứa gỗ nguyên liệu và dăm gỗ, bảo đảm không để nước mưa xâm nhập, thu gom xử lý nước thải phát sinh bảo đảm đạt quy chuẩn về môi trường.

Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức điều chỉnh lại bản cam kết bảo vệ môi trường của dự án cho phù hợp, trình UBND huyện Bố Trạch xác nhận lại.

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

Bức xúc cảnh hàng chục du khách "đè" lên thắng cảnh hàng triệu năm tuổi ở Lý Sơn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dù có biển cảnh báo không được quá 7 người lên cổng Tò Vò nhưng đoàn du khách 40 người vẫn leo lên chụp ảnh.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3: Hạ về trong sắc màu tương phản
18/4/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Ðộng tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
Nhiều vụ đánh đề tiền tỉ tại TP HCM: Cảnh sát khu vực ở đâu?
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Công an đã triệt phá 2 đường dây đánh đề tại TP HCM, thu giữ hơn 800 tỉ đồng.
Làm từ thiện sao cho đúng? (*): Thống nhất giữa nhà tài trợ với địa phương
17/4/2021 548 1k
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh việc "Làm từ thiện sao cho đúng?"
Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Ngày 15-4, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Tân Hưng và UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành 17 công trình cầu nông thôn trên địa bàn. Đây là những công trình...