02/10/2018 16:29

"Xào xáo" quanh chuyện đổi đầu số di động

Hàng triệu thuê bao di động 11 số đã sử dụng lâu nay chẳng có vấn đề gì. Nay việc chuyển từ 11 số sang 10 số buộc người dùng phải thích ứng lại từ đầu với việc cập nhật danh bạ liên tục, lưu số và đổi số liên miên

Từ giữa tháng 9, các nhà mạng nối tiếp nhau đổi đầu số di động. Mọi chuyện liệu có "xuôi chèo mát mái" như những gì nhà mạng thông báo không? Tôi nghĩ mình và bao người đang gặp không ít phiền phức từ chính cuộc thay đổi đầu số di động này.

Sáng tinh mơ, tôi bật màn hình di động và bất ngờ với 5 cuộc gọi nhỡ của một số máy lạ từ khuya hôm trước. Lòng bất an, tôi vội gọi lại vào số máy ấy và sửng sốt với định vị mã vùng An Giang. Sau hồi chuông, tôi thở phào nhẹ nhõm vì nghe giọng của người bà con đang ở cách mình khoảng vài cây số.

Cứ vậy, suốt cả tuần nay, tôi cùng những người bạn thân của mình liên lạc và đều bật cười bởi những "số máy không xác định" kèm theo những lời chào đầy xa lạ "Dạ, a lô…", "Ai vậy ạ?"… Rồi những con số được định vị mã vùng lung tung làm người dùng băn khoăn, bất an. Gặp ai cũng nghe than "phiền quá!" bởi sự "xào xáo" không hề nhỏ từ chuyện đổi đầu số này.

Hàng triệu thuê bao di động 11 số đã sử dụng lâu nay chẳng có vấn đề gì. Nay việc chuyển từ 11 số sang 10 số buộc người dùng phải thích ứng lại từ đầu với việc cập nhật danh bạ liên tục, lưu số và đổi số liên miên.

Người sử dụng thuê bao 11 số phải kiên nhẫn gọi điện, nhắn tin thông báo đổi số với người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Vấn đề là việc thông báo không chỉ cho vài người, vài chục người mà có khi con số ấy lên đến hàng trăm người. Rồi liên tục nhận tin nhắn có cùng nội dung thông báo đổi số, phải đọc, phải lưu, phải sửa. Rồi tin nhắn thông báo của các ngân hàng, các ứng dụng về đổi số di động, phải cập nhật số mới, truy cập và xác nhận… Với người trẻ rành công nghệ thì khá đơn giản, với người có tuổi thì đúng là "cực hình".

Xào xáo quanh chuyện đổi đầu số di động - Ảnh 1.

Bên cạnh những phiền phức chung ấy, tôi mang một nỗi buồn riêng. Bởi có những điều thiêng liêng, quý giá gắn liền với những con số tưởng như vô tri vô giác ấy.

Tôi là một nhà giáo may mắn được dạy dỗ nhiều học sinh chăm ngoan. Dẫu thời gian có vô tình trôi thế nào thì thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được lời hỏi thăm từ trò cũ. Tôi thường trêu các em rằng: "Sau bao nhiêu lần đổi điện thoại và thay sim số, sao em vẫn nhớ số của cô hay vậy?". Trò trả lời thật bụng làm tôi ấm cả lòng: "Số của cô, em không cần lưu, tự nhiên nhớ dai ghê...". Giờ số điện thoại đổi đầu số, các em lại phải đổi số điện thoại thân quen của cô trong miền nhớ. Buồn thật!

Vẫn biết khi nhu cầu phát triển xã hội ngày càng tăng cao, việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là cần thiết. Một trong những lý do chính của việc chuyển đổi là lấy đầu số cố định (10 số) chuyển sang cho di động (điện thoại cố định ngày càng tuột dốc trong khi di động vẫn không ngừng tăng cao). Thế nhưng, khi chuyển đổi đầu số như vậy, thiết nghĩ cần nghiên cứu cách thực hiện như thế nào để vừa đơn giản, vừa không xào xáo cuộc sống, công việc của nhiều người dùng.

Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Lắng nghe người dân hiến kế: "Chìa khóa vàng" để phát triển du lịch Cần Giờ
10 giờ trước 548
Ý thức, sự quan tâm, đồng hành của người dân đóng vai trò quan trọng, giúp Cần Giờ trở thành điểm đến du lịch xanh
Không để cái ác lộng hành!
14 giờ trước 548
Để giảm thiểu cái ác, cái xấu, đòi hỏi sự chung tay vì một xã hội yên bình của cả cộng đồng, xã hội.
Nguy hiểm!
17 giờ trước 548
Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM)
Vụ chửi tục tĩu trên Facebook đầu bếp Võ Quốc: Phải xử lý đến nơi đến chốn!
25/9/2023 548
(NLĐO) – Nội dung đăng trên facebook lần này của đầu bếp Võ Quốc đã nói lên rất nhiều điều và dư luận khó tha thứ cho những phát ngôn vô căn cứ, dơ bẩn.
Nhếch nhác

Nhếch nhác

Đầu hẻm số 5 Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) có bảng hiệu "Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư"