02/10/2018 16:29

"Xào xáo" quanh chuyện đổi đầu số di động

Hàng triệu thuê bao di động 11 số đã sử dụng lâu nay chẳng có vấn đề gì. Nay việc chuyển từ 11 số sang 10 số buộc người dùng phải thích ứng lại từ đầu với việc cập nhật danh bạ liên tục, lưu số và đổi số liên miên

Từ giữa tháng 9, các nhà mạng nối tiếp nhau đổi đầu số di động. Mọi chuyện liệu có "xuôi chèo mát mái" như những gì nhà mạng thông báo không? Tôi nghĩ mình và bao người đang gặp không ít phiền phức từ chính cuộc thay đổi đầu số di động này.

Sáng tinh mơ, tôi bật màn hình di động và bất ngờ với 5 cuộc gọi nhỡ của một số máy lạ từ khuya hôm trước. Lòng bất an, tôi vội gọi lại vào số máy ấy và sửng sốt với định vị mã vùng An Giang. Sau hồi chuông, tôi thở phào nhẹ nhõm vì nghe giọng của người bà con đang ở cách mình khoảng vài cây số.

Cứ vậy, suốt cả tuần nay, tôi cùng những người bạn thân của mình liên lạc và đều bật cười bởi những "số máy không xác định" kèm theo những lời chào đầy xa lạ "Dạ, a lô…", "Ai vậy ạ?"… Rồi những con số được định vị mã vùng lung tung làm người dùng băn khoăn, bất an. Gặp ai cũng nghe than "phiền quá!" bởi sự "xào xáo" không hề nhỏ từ chuyện đổi đầu số này.

Hàng triệu thuê bao di động 11 số đã sử dụng lâu nay chẳng có vấn đề gì. Nay việc chuyển từ 11 số sang 10 số buộc người dùng phải thích ứng lại từ đầu với việc cập nhật danh bạ liên tục, lưu số và đổi số liên miên.

Người sử dụng thuê bao 11 số phải kiên nhẫn gọi điện, nhắn tin thông báo đổi số với người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Vấn đề là việc thông báo không chỉ cho vài người, vài chục người mà có khi con số ấy lên đến hàng trăm người. Rồi liên tục nhận tin nhắn có cùng nội dung thông báo đổi số, phải đọc, phải lưu, phải sửa. Rồi tin nhắn thông báo của các ngân hàng, các ứng dụng về đổi số di động, phải cập nhật số mới, truy cập và xác nhận… Với người trẻ rành công nghệ thì khá đơn giản, với người có tuổi thì đúng là "cực hình".

Xào xáo quanh chuyện đổi đầu số di động - Ảnh 1.

Bên cạnh những phiền phức chung ấy, tôi mang một nỗi buồn riêng. Bởi có những điều thiêng liêng, quý giá gắn liền với những con số tưởng như vô tri vô giác ấy.

Tôi là một nhà giáo may mắn được dạy dỗ nhiều học sinh chăm ngoan. Dẫu thời gian có vô tình trôi thế nào thì thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được lời hỏi thăm từ trò cũ. Tôi thường trêu các em rằng: "Sau bao nhiêu lần đổi điện thoại và thay sim số, sao em vẫn nhớ số của cô hay vậy?". Trò trả lời thật bụng làm tôi ấm cả lòng: "Số của cô, em không cần lưu, tự nhiên nhớ dai ghê...". Giờ số điện thoại đổi đầu số, các em lại phải đổi số điện thoại thân quen của cô trong miền nhớ. Buồn thật!

Vẫn biết khi nhu cầu phát triển xã hội ngày càng tăng cao, việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là cần thiết. Một trong những lý do chính của việc chuyển đổi là lấy đầu số cố định (10 số) chuyển sang cho di động (điện thoại cố định ngày càng tuột dốc trong khi di động vẫn không ngừng tăng cao). Thế nhưng, khi chuyển đổi đầu số như vậy, thiết nghĩ cần nghiên cứu cách thực hiện như thế nào để vừa đơn giản, vừa không xào xáo cuộc sống, công việc của nhiều người dùng.

Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
11 giờ trước 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
15 giờ trước 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
18 giờ trước 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...