08/11/2018 21:12

VWS trao tặng 6 "siêu xe" vận chuyển rác

VWS tặng TP HCM, Long An và Kiên Giang mỗi địa phương 2 xe vận chuyển rác đặc biệt, được thiết kế riêng theo đặt hàng của Tổng Giám đốc VWS David Dương, trị giá gần 500.000 USD/xe

Sáng 8-11, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tổ chức lễ trao tặng 6 xe vận chuyển rác hiện đại cho TP HCM, Long An và Phú Quốc (Kiên Giang).

Đây là những xe nằm trong lô hàng 8 xe Peterbilt Model 520 (thương hiệu của Mỹ), làm theo đơn đặt hàng của ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS. Trị giá mỗi chiếc xe vận chuyển rác do VWS tài trợ có giá thành gần 500.000 USD.

Các xe rác được thiết kế rất hiện đại, công suất vận chuyển khoảng 10 tấn. Xe có màu xám nhạt, phù hợp với môi trường, được trang bị nhiều đèn và camera 360 độ giúp cho người lái xe quan sát toàn cảnh xung quanh trong quá trình vận chuyển. Hai bên thành xe được lắp thêm các tấm chắn, an toàn cho người đi xe máy khi đi gần. Do đặc điểm rác tại Việt Nam chủ yếu là rác hữu cơ, có độ ẩm cao, phân hủy nhanh nên bên trong được thiết kế thêm thùng chứa nước rỉ rác. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển, khi xe thắng, dừng lại sẽ tự động phun mùi nước hoa, tránh gây mùi khó chịu cho người đi đường. Ngoài ra, xe sử dụng nhiên liệu khí nén thiên nhiên CNG, không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường.

VWS trao tặng 6 siêu xe vận chuyển rác - Ảnh 1.

Ông David Dương (thứ hai từ trái qua) cùng các chuyên gia Mỹ, nhà sản xuất xe vận chuyển rác tại buổi lễ trao tặng xe

"Trước khi đặt hàng thiết kế những chiếc xe này, chúng tôi đã cử một đoàn chuyên gia từ Mỹ sang TP HCM nghiên cứu về thực trạng vận chuyển và thu gom rác. TP HCM hướng đến phát triển đô thị thông minh thì những chiếc xe vận chuyển rác hiện đại, thân thiện với môi trường là cần thiết. Chúng tôi mong muốn những chiếc xe rác hiện đại này chạy trên đường phố TP HCM, Long An, Phú Quốc không có nước rỉ rác, khí thải hay ô nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân, làm cho TP văn minh, hiện đại" - ông David Dương bày tỏ.

Cũng theo ông David Dương, do được thiết kế đặc biệt theo đơn đặt hàng nên những "siêu xe" vận chuyển rác thông minh này có giá thành rất cao. "Chúng tôi đem những chiếc xe mẫu này thử nghiệm tại Việt Nam và kỳ vọng các nhà sản xuất trong nước nghiên cứu để tiến tới sản xuất đại trà, từ đó giảm giá thành, khuyến khích sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam nhằm góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị, hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường" - ông David Dương nói.

Tại lễ trao tặng xe, ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết Long An là một địa phương nằm ở cửa ngõ phía Tây TP HCM. Các dự án công nghiệp, dịch vụ tại Long An phát triển không ngừng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức về môi trường. Việc VWS đầu tư vào lĩnh vực môi trường, hỗ trợ tỉnh giải quyết bài toán xử lý rác là rất cần thiết.

"VWS đang đầu tư một dự án xử lý chất thải trị giá 450 triệu USD tại Long An. Đây cũng là dự án hợp tác giữa TP HCM và Long An về bảo vệ môi trường. Những chiếc xe rác hiện đại này giúp tỉnh cải thiện vấn đề thu gom, vận chuyển rác, bảo vệ môi trường tại địa phương" - ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh. 

Bài và ảnh: HỒNG THÚY

Viết bình luận

Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Cuộc sống yên bình
2 giờ trước 548 1k
Các bức ảnh gửi tham gia cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" đều thể hiện tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp.
Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Băn khoăn việc tạm dừng tách thửa ở Nha Trang
24/9/2022 548 1k
Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành như văn bản UBND TP Nha Trang đã ký
Dịch vụ cần công khai, minh bạch
24/9/2022 548 1k
Tháng trước, tôi đến UBND xã để làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất cho 3 sổ đỏ của tôi đã hết hạn. Trước khi đi, tôi photocopy một số giấy tờ liên quan để nộp vào hồ sơ khi cần.
Không sợ bị phạt

Không sợ bị phạt

Chỉ vài phút theo chân một thanh niên dán quảng cáo, chúng tôi đã thấy người này dán hàng chục tờ quảng cáo trên cây xanh, trụ đèn, trụ điện trên nhiều tuyến đường tại TP Biên Hòa (Đồng Nai)...