24/10/2019 14:21

Vụ ô tô có bản đồ "đường lưỡi bò" bán tại Việt Nam: Phải luôn cảnh giác cao độ

(NLĐO) - Dư luận đang rất bức xúc và lo lắng khi thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra chuyện bản đồ “đường lưỡi bò” len lỏi “quấy rối” ở nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Câu chuyện để lọt " đường lưỡi bò " trong phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" (đã công chiếu ở Việt Nam từ ngày 4-10) chưa hạ nhiệt, thì hôm qua 23-10, một mẫu xe ôtô Trung Quốc có bản đồ định vị hình " đường lưỡi bò " phi pháp trên Biển Đông lại manh nha đột nhập vào thị trường Việt Nam.

Được biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu đơn vị nhập khẩu, phân phối xe ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam phải gỡ bỏ ngay bản đồ có định vị vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chạy lại phần mềm phù hợp. Dù vậy, cũng chưa thể làm nguôi bức xúc trong dư luận. Rất nhiều ý kiến trên mạng xã hội khẳng định không mua các loại xe có cài cắm "đường lưỡi bò", nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng không cho đăng ký kiểm định, trả ngay toàn bộ lô hàng này về Trung Quốc và cấm triệt để việc nhập khẩu những loại hàng "kiểu" như thế, xử lý nghiêm khắc đơn vị nhập xe ô tô này…

Vụ ô tô có bản đồ đường lưỡi bò bán tại Việt Nam: Phải luôn cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Người dân phẫn nộ về bản đồ định vị hình "đường lưỡi bò" trên một mẫu xe ô tô Trung Quốc chào bán tại thị trường Việt Nam.

Quả thật, không ai có thể an lòng khi trong thời gian gần đây, bản đồ "đường lưỡi bò" luôn tìm mọi cách thâm nhập vào Việt Nam. Gần nhất có thể kể tháng 3-2018 phim "Điệp Vụ Biển Đỏ", tháng 10-2019 phim "Everest -Người tuyết bé nhỏ" , một ấn phẩm du lịch cũng bị "dính" và mới nhất là câu chuyện xe ô tô có bản đồ "đường lưỡi bò".

"Đường lưỡi bò bò" được xem là một dã tâm của Trung Quốc ở Biển Đông.Trung Quốc đang cố gắng tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên nhiều sản phẩm, lãnh vực. Mỗi cán bộ, công chức trong các lãnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch... là một chiến sĩ trên các mặt trận mình phụ trách. Vì vậy, phải luôn chú ý đề cao cảnh giác trong khi làm nhiệm vụ; phải có tinh thần trách nhiệm với Tổ quốc với Nhân dân. Chủ quyền biển đảo, chủ quyền đất nước là thiêng liêng, nên dù "đường lưỡi bò" chỉ xuất hiện trong phim vài giây, một hình ảnh "nho nhỏ" trong một ấn phẩm, hay bản đồ định vị "be bé" trong xe ô tô... thì đều không thể chấp nhận.

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Những lý do để TP HCM trở nên đáng yêu quá đỗi
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Khi nhắc đến TP HCM, không thể không nhắc đến tính cách đã trở thành bản sắc, đại diện cho vùng Nam bộ: vui vẻ, hào sảng và trượng nghĩa.
Cần có hệ thống loa thông báo trên các đoàn tàu
2 giờ trước 548 1k
Khi các đoàn tàu sử dụng hệ thống loa phát thanh được gắn tại mỗi khoang tàu thì dẫu có ngủ say, khách vẫn không sợ bị lỡ ga xuống
TP HCM: Hôm nay chạy thử hệ thống cấp biển số xe máy
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)– Tại Công an quận Bình Thạnh, 5 huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Công an 58 xã phường trực thuộc sẽ tiến hành chạy thử hệ thống đăng ký cấp biển số trước thời điểm thực hiện chính thức là ngày 21-5.
Nghiêm trị kẻ phá hoại công trình công cộng
3 giờ trước 548 1k
Việc lấy cắp các bộ phận thuộc công trình công cộng gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự và thiệt hại cho nhà thầu thi công khi phải bỏ kinh phí để khắc phục lại các hạng mục này
Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn cách áp dụng án treo

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn cách áp dụng án treo

(NLĐO)- Nếu cố ý vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo có thể bị tòa án buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.