23/01/2021 15:23

Vé xe dịp Tết: Nhà xe hét giá "cắt cổ", khách vẫn liều mua

(NLĐO) - Đang có tình trạng nhiều hãng xe chạy tuyến TP HCM đi các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên lợi dụng nhu cầu về quê đón Tết của người dân để tăng giá vé xe trên 200%, thậm chí cao hơn.

Sau một tuần "chốt" vé đi Đắk Lắk ngày 23 tháng chạp, sáng 23-1, chị N.T.T.Tiên (ngụ Phú Nhuận, TP HCM) liên hệ với nhà xe T.T (chạy tuyến TP HCM - Đắk Lắk) nhưng vẫn chưa được thông báo chính thức về giá vé. Chị Tiên hỏi lý do, một nhân viên nhà xe trả lời: "Bộ Giao thông Vận tải chưa thông báo giá chính thức. Tới ngày về sẽ biết giá thôi!".

Chị Tiên cho biết chị thường lựa chọn xe của hãng TT khi cần di chuyển từ TP HCM đi Đắk Lắk và ngược lại. Ngày thường giá vé của hãng này chỉ  220.000 đồng. Nhà xe chấp nhận đưa, đón dọc đường theo yêu cầu của khách, vì thuận tiện nên chị vẫn hay lựa chọn mua vé.

Vé xe dịp Tết: Nhà xe hét giá cắt cổ, khách vẫn liều mua - Ảnh 1.

Nhà xe N.V không công khai giá chính xác.

Lo sợ vé xe sẽ tăng giá "cắt cổ" nhưng chị Tiên nói dù thế nào cũng phải bấm bụng chịu vì không thể không về quê đón Tết. "Năm ngoái lên xe mới biết giá 440.00 đồng/vé, nếu có xe máy phả trả thêm khoản phụ thu 490.000 đồng. Năm nay, không biết sẽ tăng đến bao nhiêu nhưng dù gấp đôi, gấp 3 hay thậm chí gấp 4 lần ngày thường thì cũng chịu thôi chứ biết làm sao bây giờ!" – chị Tiên nói.

Trong khi đó, một hành khách đặt vé của nhà xe H.C từ TP HCM đi Nha Trang vào ngày 28 tháng Chạp thông qua một website mua bán vé xe thì được thông báo đặt cọc trước 450.000 đồng/vé, chưa bao gồm phụ thu. Trong khi đó, ngày thường hãng này bán 200.000 đồng/vé.

Lợi dụng nhu cầu về quê đón Tết của người dân để "găm giá", tăng giá vé Tết đang là tình trạng của một số nhà xe chạy tuyến TP HCM đi các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên mà chúng tôi ghi nhận. 

Vé xe dịp Tết: Nhà xe hét giá cắt cổ, khách vẫn liều mua - Ảnh 2.

Nhiều nhà xe mập mờ giá vé Tết.

Không mua được vé xe trong bến, anh H.T.Tùng (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) liên hệ với nhà xe C.V (chạy tuyến TP HCM – Đà Nẵng). Đặt vé đi ngày 28 tháng Chạp, anh H.T. Tùng chới với  khi được thông báo giá vé 1.100.000 đồng, chưa bao gồm khoản phụ thu đồ đạc mang theo. "Ngày thường, xe này bán vé giường nằm là 380.000 đồng. Vậy mà nay tăng khủng khiếp quá!" - anh Tùng than thở.

Hiện nay, nhà xe N.V (chạy tuyến TP HCM – Phú Yên) vẫn còn nhận khách các ngày cao điểm từ 24-30 Tết nhưng không công khai giá chính xác. Liên hệ đặt vé xe ngày 24 tháng chạp, khách được yêu cầu đặt cọc 500.000 đồng/vé (ngày thường khoảng 250.000 đồng/vé). Theo nhà xe này, việc thanh toán chi phí còn lại tùy theo mức tăng giá vé xe của hãng thời điểm… xe lăn bánh. Tức, giá vé có khả năng sẽ tăng cao.

Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động": Tháng ngày lam lũ, tảo tần
7/3/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Để đô thị thông minh là xu hướng chủ đạo
6/3/2021 548 1k
Xây dựng một nguồn nhân lực mới kế cận, trẻ trung và giỏi về các công nghệ thông minh trong thời đại mới chính là giải pháp cho tương lai sau này
Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - “Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…”...
Bốc xếp hay quăng quật?!

Bốc xếp hay quăng quật?!

Một ngày cuối tháng 2-2021, tôi đi máy bay từ Hà Nội vào TP HCM trên chuyến bay số hiệu VN6015 của hãng Pacific Airlines. Trên chuyến bay này tôi có một thùng hàng nhỏ ký gửi (23 kg), bên trong...