26/04/2019 11:18

Uống trà sữa kiểu mới

(NLĐO)- Nhiều cửa hàng, thương hiệu trà sữa đã dành những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mang theo bình cá nhân, ly thủy tinh, ống hút cỏ, ống hút tre, quai xách vải… khi đến mua trà sữa như đồng giá 9 nghìn đồng cho mỗi ly trà sữa.

Đến các quán trà sữa hiện nay ở TP HCM, nhiều người sẽ bắt gặp hình nhiều bạn trẻ mang theo ly, bình, ống hút cá nhân để mua trà sữa thay vì sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa của quán.

Tại một quán trà sữa nằm trên đường Hồ Tùng Mậu (quận 1), chúng tôi bắt gặp một số bạn trẻ sử dụng những chiếc ly tự mang theo thay vì những chiếc ly nhựa của cửa hàng. Chia sẻ về việc này, một cô bạn trong nhóm có tên Đỗ Liên (sinh viên năm 4, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) cho biết: "Mình rất thích uống trà sữa, mỗi ngày đều phải uống ít nhất 1 ly. Đồng nghĩa với mỗi tuần mình thải ra môi trường ít nhất 7 ly nhựa, vì đây toàn là ly dùng 1 lần. Với số lượng tiêu thụ trà sữa rất lớn của giới trẻ hiện nay, số lượng rác thải nhựa mà môi trường phải gánh chịu là rất lớn. Xuất phát từ suy nghĩ này, mình đã nảy ra ý tưởng đựng trà sữa bằng bình cá nhân, để có thể sử dụng được nhiều lần".

Uống trà sữa kiểu mới - Ảnh 1.

Bạn Thanh Hữu Nhàn (sinh viên năm 4, trường Đại học Y Dược TP HCM) tiếp lời: "Không chỉ với trà sữa, mua thức ăn ngoài, bọn mình cũng thường dùng hộp cá nhân thay vì bịch ni lông, hộp xốp, vừa an toàn, sạch sẽ vừa hạn chế chất thải nhựa. Một vài người thực hiện có thể kết quả không đáng kể nhưng nếu mỗi người góp một tay, rủ bạn bè, người thân cùng làm cho việc này lan tỏa thì sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường".

Tại một quán trà sữa nằm trên đường Cộng Hòa (quận TânBình), một nhóm các bạn học sinh cũng đang uống trà sữa bằng bình cá nhân. Chia sẻ về thực tế này, chị Trịnh Lan Chi (35 tuổi), chủ quán trà sữa cho biết: "Phần lớn các quán trà sữa hiện nay ở TP HCM đều sử dụng ly nhựa, lượng chất thải tác động đến môi trường chắc chắn là rất lớn. Thế nên tôi thấy việc sử dụng bình riêng hay ống hút bột, ống hút tre… để mua trà sữa hay các loại thức uống khác hiện nay của các bạn trẻ là cách thức bảo vệ môi trường rất thiết thực lại vô cùng tiện lợi, hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe".

Uống trà sữa kiểu mới - Ảnh 2.

Các bạn trẻ đang dần thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm có khả năng tái chế thay vì các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần nhằm giảm thải lượng chất thải nhựa ra môi trường.

Thấy được vấn đề trên, một nhóm bạn trẻ đã xây dựng nên dự án "Thử thách xanh" để chung tay lan tỏa cách dùng ly, bình cá nhân, ống hút riêng, ống hút tre, quai xách vải… trong giới trẻ.

Theo bạn Huỳnh Bảo Ngân (chủ dự án Thử thách xanh), người trẻ là đối tượng tiêu thụ trà sữa hay nói cách khác là đối tượng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần (như bao ni lông, túi nhựa, ly nhựa…) rất nhiều. Nhưng đồng thời đây cũng là đối tượng dễ tác động để thay đổi nhận thức, thói quen và nhanh chóng lan tỏa được những hành động tốt, thiết thực cho môi trường. Vì vậy, đối tượng chính mà dự án hướng đến là người trẻ, để thay đổi thói quen uống trà sữa của họ.

Bảo Ngân cùng nhóm bạn của mình đã kết nối với các cửa hàng, các thương hiệu trà sữa nổi tiếng ở Việt Nam để hưởng ứng dự án của mình. Hiểu được ý nghĩa của dự án, nhiều cửa hàng, thương hiệu trà sữa đã dành những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mang theo bình cá nhân, ly thủy tinh, ống hút cỏ, ống hút tre, quai xách vải… khi đến mua trà sữa như đồng giá 9 nghìn đồng cho mỗi ly trà sữa.

Khi tham gia dự án, các bạn trẻ còn được tự tay bình chọn cho "thương hiệu xanh" hài lòng nhất qua ứng dụng Meete. Theo đó với mỗi lượt bình chọn, sẽ góp 1.000 đồng vào quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

"Mặc dù thời gian của dự án chỉ kéo dài trong vòng 1 tuần, từ 21-4 đến 28-4 nhưng Bảo Ngân hy vọng dự án sẽ góp phần mang giải pháp sử dụng sản phẩm thay thế ít tác động vào tự nhiên đến gần hơn với những người trẻ, tạo nên một trào lưu uống trà sữa văn minh vì môi trường sống xanh-sạch-đẹp" –Bảo Ngân chia sẻ.


Bài và ảnh: Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phổ cập bơi lội cho trẻ: Việc phải làm ngay
8 giờ trước 548 1k
Trên các diễn đàn mạng xã hội lại rộ lên đề xuất phổ cập bơi lội cho trẻ - vấn đề đã được nói rất nhiều, nhất là mỗi khi hè về, gia tăng các vụ đuối nước.
Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai
9 giờ trước 548 1k
Để TP Thủ Đức (TP HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có
Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa
12 giờ trước 548 1k
Những ngày này, nếu đi trên đường Phan Xích Long, đoạn thuộc quận Bình Thạnh (TP HCM), mọi người sẽ được chứng kiến sự thay da đổi thịt với những bồn hoa rất đẹp (ảnh).
CUỘC THI ẢNH THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC: Hào khí miền Đông
4/6/2023 548 1k
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung Trực đã thực hiện bộ ảnh "Hào khí miền Đông" gửi dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc".
"Ao nước" trên đường

"Ao nước" trên đường

Cứ bước vào mùa mưa, làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ trên đường Võ Chí Công, đoạn ngay dốc cầu Phú Hữu, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM lại thành "ao nước" (ảnh).