03/05/2020 00:01

Tượng đài 14 tỉ đồng ở huyện nghèo: Còn nhiều thứ thiết thực hơn!

(NLĐO) - Dư luận đang rất bức xúc khi hay tin tượng đài với kinh phí lên đến 14 tỉ đồng đang được xây dựng tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam - một trong những huyện nghèo nhất cả nước.

Dự án Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức do UBND huyện Phước Sơn thực hiện. Để xây dựng công trình rộng khoảng 10 ha này, một quả đồi rộng lớn đã được san phẳng. Công trình này kinh phí được lấy từ ngân sách địa phương (dự toán ban đầu khoảng 14 tỉ đồng). Theo kế hoạch cùng với tượng đài, nơi đây còn có quần thể gồm công viên, khu bảo tồn văn hóa người Bhnong và khu du lịch tâm linh chùa Yên Sơn.

Bạn đọc Trần Châu trăn trở: "Địa phương còn khó khăn, kinh phí thực hiện lấy từ ngân sách, việc đầu tư này liệu có hợp lý?". Bạn đọc Quang Đặng thì nêu ý kiến: "Công trình này có thật sự cần thiết? Sẽ có ích hơn nhiều nếu đầu tư vào giáo dục, y tế, hay hỗ trợ sản xuất cho bà con dân tộc, các huyện vẫn còn nghèo lắm!".

Tượng đài 14 tỉ đồng ở huyện nghèo: Còn nhiều thứ thiết thực hơn! - Ảnh 1.

Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang được xây dựng trên một quả đồi rộng lớn, với kinh phí lên đến 14 tỉ đồng.

Cùng suy nghĩ với bạn đọc Quang Đặng, bạn đọc Võ Thái đề xuất thẳng: Sao không dùng kinh phí này để đầu tư làm cầu, đường, trường học, bệnh viện…? Những cái này thiết thực hơn cho người dân. 

Trong một góc nhìn khác, bạn đọc Võ Lộc bộc bạch: Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ nếu huyện Phước Sơn dùng ngân sách này xây dựng nhà cho người nghèo, cho đối tượng người có công vẫn còn khó khăn.

Thống kê của Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT- DL) cho thấy hiện cả nước có 360 công trình tượng đài. Số lượng tượng đài dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới bởi các địa phương đang đua nhau xin làm.

Cách đây không lâu, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng có ý kiến báo động về hội chứng bệnh thành tích. Một số tỉnh nghèo, miền núi xa xôi, dù cuộc sống người dân còn khó khăn nhưng vẫn mắc hội chứng bệnh thành tích, đua nhau thực hiện những công trình tượng đài to, hoành tráng. Những tượng đài na ná nhau, tỉnh làm sau to hơn tỉnh làm trước. Không ít địa phương đã xin xây những tượng đài với kinh phí từ ngân sách lên đến hàng chục tỉ đồng.

Mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho biết cũng đang thăm dò ý kiến để lựa chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng của ngành tòa án. Ý tưởng này chỉ mới dừng ở mức đề xuất nhưng cũng đã làm nổi sóng dư luận.

Rất nhiều bạn đọc đề nghị: Đất nước vẫn còn khó khăn; trường lớp nhiều nơi còn thiếu thốn; hầu hết máy móc, thiết bị chưa sản xuất được, phải nhập khẩu. Tốt nhất là nên ưu tiên đầu tư cho giáo dục - đào tạo, sản xuất… hay xây dựng những cái thiết thực cho cộng đồng.

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.
Khi người trẻ chọn sống độc thân
10 giờ trước 548 1k
Xã hội hiện đại, người trẻ có tư duy mở trong hôn nhân. Trong đó, áp lực và các biến cố có thể xảy ra đối với người bạn đời là nguyên nhân làm cho người trẻ chần chừ lập gia đình
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Màu cờ tôi yêu
13 giờ trước 548 1k
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" do Báo Người Lao Động tổ chức nhận được nhiều ảnh dự thi nội dung phong phú về muôn mặt đời sống gắn liền với hình ảnh Quốc kỳ
Giữ lửa yêu thương
13 giờ trước 548 1k
Sau những giây phút cả đại gia đình quây quần cùng vui chơi, chúng tôi nhận ra bên trong mỗi người đều có một đứa trẻ. Đứa bé ấy vẫn mong được cha mẹ ôm ấp, yêu thương như ngày nào...
Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền

Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền

Để nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục các kỹ năng cho học sinh, nhà trường cần phối hợp tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông qua các cuộc thi, hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sân...