03/05/2020 00:01

Tượng đài 14 tỉ đồng ở huyện nghèo: Còn nhiều thứ thiết thực hơn!

(NLĐO) - Dư luận đang rất bức xúc khi hay tin tượng đài với kinh phí lên đến 14 tỉ đồng đang được xây dựng tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam - một trong những huyện nghèo nhất cả nước.

Dự án Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức do UBND huyện Phước Sơn thực hiện. Để xây dựng công trình rộng khoảng 10 ha này, một quả đồi rộng lớn đã được san phẳng. Công trình này kinh phí được lấy từ ngân sách địa phương (dự toán ban đầu khoảng 14 tỉ đồng). Theo kế hoạch cùng với tượng đài, nơi đây còn có quần thể gồm công viên, khu bảo tồn văn hóa người Bhnong và khu du lịch tâm linh chùa Yên Sơn.

Bạn đọc Trần Châu trăn trở: "Địa phương còn khó khăn, kinh phí thực hiện lấy từ ngân sách, việc đầu tư này liệu có hợp lý?". Bạn đọc Quang Đặng thì nêu ý kiến: "Công trình này có thật sự cần thiết? Sẽ có ích hơn nhiều nếu đầu tư vào giáo dục, y tế, hay hỗ trợ sản xuất cho bà con dân tộc, các huyện vẫn còn nghèo lắm!".

Tượng đài 14 tỉ đồng ở huyện nghèo: Còn nhiều thứ thiết thực hơn! - Ảnh 1.

Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang được xây dựng trên một quả đồi rộng lớn, với kinh phí lên đến 14 tỉ đồng.

Cùng suy nghĩ với bạn đọc Quang Đặng, bạn đọc Võ Thái đề xuất thẳng: Sao không dùng kinh phí này để đầu tư làm cầu, đường, trường học, bệnh viện…? Những cái này thiết thực hơn cho người dân. 

Trong một góc nhìn khác, bạn đọc Võ Lộc bộc bạch: Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ nếu huyện Phước Sơn dùng ngân sách này xây dựng nhà cho người nghèo, cho đối tượng người có công vẫn còn khó khăn.

Thống kê của Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT- DL) cho thấy hiện cả nước có 360 công trình tượng đài. Số lượng tượng đài dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới bởi các địa phương đang đua nhau xin làm.

Cách đây không lâu, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng có ý kiến báo động về hội chứng bệnh thành tích. Một số tỉnh nghèo, miền núi xa xôi, dù cuộc sống người dân còn khó khăn nhưng vẫn mắc hội chứng bệnh thành tích, đua nhau thực hiện những công trình tượng đài to, hoành tráng. Những tượng đài na ná nhau, tỉnh làm sau to hơn tỉnh làm trước. Không ít địa phương đã xin xây những tượng đài với kinh phí từ ngân sách lên đến hàng chục tỉ đồng.

Mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho biết cũng đang thăm dò ý kiến để lựa chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng của ngành tòa án. Ý tưởng này chỉ mới dừng ở mức đề xuất nhưng cũng đã làm nổi sóng dư luận.

Rất nhiều bạn đọc đề nghị: Đất nước vẫn còn khó khăn; trường lớp nhiều nơi còn thiếu thốn; hầu hết máy móc, thiết bị chưa sản xuất được, phải nhập khẩu. Tốt nhất là nên ưu tiên đầu tư cho giáo dục - đào tạo, sản xuất… hay xây dựng những cái thiết thực cho cộng đồng.

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn tiếng xấu lạm thu học đường
5 giờ trước 548
Cứ vào đầu năm học, lạm thu học đường lại trở thành đề tài bàn tán, gây không ít bức xúc. Bao nhiêu lần vào cuộc chấn chỉnh cùng công văn cấm lạm thu từ cơ quan chức năng vẫn chỉ như muối bỏ biển.
Đầu bếp Võ Quốc: Đừng xin lỗi cho có!
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi nộp phạt 7,5 triệu đồng theo quyết định của Sở Thông tin- Truyền thông TP HCM, đầu bếp Võ Quốc đã công khai xin lỗi trên facebook cá nhân.
Xe Thành Bưởi gây tai nạn ở Đồng Nai: Hai anh em sinh viên nghèo bỗng hóa mồ côi
7 giờ trước 548
Bên cạnh nỗi đau mất mẹ, cậu sinh viên mới 21 tuổi còn phải lo lắng cho em gái cũng đang nguy kịch do chấn thương sọ não, gãy xương hàm sau vụ tai nạn do xe Thành Bưởi gây ra
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Tạo thế và lực phát triển
2/10/2023 548
TP HCM cần chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới; tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng; khuyến khích thành lập các công viên công nghệ và các trung tâm sáng tạo...
Cờ Tổ quốc giữa trời và biển

Cờ Tổ quốc giữa trời và biển

(NLĐO) - Trong tháng 9-2023, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng trăm bức ảnh dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 của bạn đọc trên cả nước.