15/04/2014 22:36

VỤ “GIÁM ĐỐC BỊ TỐ LĨNH LƯƠNG QUÁ CAO”

Tự hạ lương “khủng”

Sau khi bị công nhân tố cáo nhận lương “khủng”, giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang tự hạ lương của mình từ 75,2 triệu đồng xuống còn 48,4 triệu đồng/tháng

Ngày 15-4, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra bảng lương năm 2013 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang. Nếu công ty này vi phạm quy định tài chính sẽ bị thu hồi tiền đã chi, tính lại lương để chi đúng, chi đủ cho người lao động (NLĐ).

Nộp lại tiền lương

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, cho rằng mức lương “khủng” mà ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang, được lĩnh là không đúng quy định. “Đây là công ty loại 2, lương tối đa của giám đốc khoảng 25 triệu đồng/tháng, nếu làm ăn hiệu quả sẽ được tăng lương nhưng không quá 1,5 lần. Theo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2012 lương của giám đốc Thuận bình quân 31,5 triệu đồng/tháng, phó giám đốc Nguyễn Đăng Khoa 24,5 triệu đồng; còn 6 tháng đầu năm 2013 thì giám đốc tăng lên 75,2 triệu đồng/tháng, phó giám đốc hơn 58 triệu đồng/tháng. Điều này có thể thấy công ty đã chi vượt quy định” - ông Trí giải thích.

Ông Trí cho biết thêm sau khi có đơn thư khiếu nại của công nhân (CN), ông Thuận và ông Khoa đã không nhận lương 3 tháng 9, 10 và 11-2013. Số tiền trên được chuyển trả cho công ty để mua BHXH cho công nhân”. Trong khi đó, theo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, kết thúc năm 2013, Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang đã báo cáo quỹ lương theo quy định, trong đó lương bình quân ông Thuận hơn 48,4 triệu đồng/tháng; ông Khoa gần 37,9 triệu đồng/tháng. Như vậy, sau khi có đơn thư phản ánh của CN, công ty đã điều chỉnh lương của ban giám đốc theo hướng giảm.

Theo ông Nguyễn Bé, người phát ngôn của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, sở này sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra bảng lương năm 2013 của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang. Nếu công ty chi lương quản lý từ quỹ lương NLĐ thì sẽ bị thu hồi hoàn trả cho họ, còn nếu chi vượt, hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh sẽ bị thu hồi và tính lại lương.

Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc vất vả nhưng bị công ty ém nhiều quyền lợi
Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc vất vả nhưng bị công ty ém nhiều quyền lợi

Đốc thúc trả nợ lương

Trong khi đó, nhằm bảo vệ quyền lợi NLĐ, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo LĐLĐ TP Nha Trang phối hợp với Công đoàn cơ sở (CĐCS) của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang kiểm tra toàn bộ việc ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ, tình hình thực hiện quyền lợi của NLĐ, bảo vệ quyền lợi công nhân sau khi tố cáo tiêu cực...) Ông Nguyễn Hữu Danh, Chủ tịch LĐLĐ TP Nha Trang, xác nhận CĐ TP Nha Trang đã yêu cầu CĐCS của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang báo cáo tình hình tiền lương, thưởng, thu nhập của NLĐ; việc thực hiện HĐLĐ và các chế độ BHXH, BHYT đối với NLĐ đã ký hợp đồng thời vụ; báo cáo về khoản nợ công nhân 26,4 tỉ đồng của công ty.

Tại báo cáo mới nhất do ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch CĐCS Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang, gửi về CĐ cấp trên, thu nhập bình quân của NLĐ ở công ty gần 8,8 triệu đồng/tháng (không thông tin về lương của giám đốc, phó giám đốc, hội đồng thành viên). Từ tháng 9-2013, công ty đã ký hợp đồng với NLĐ đúng quy định. Riêng khoản tiền 26,4 tỉ đồng nợ CN do UBND TP Nha Trang không cân đối được để chuyển cho công ty. “Báo cáo này khá sơ sài, thiếu sót. Công đoàn TP sẽ tiến hành kiểm tra lại việc sử dụng HĐLĐ, các khoản lương, thưởng, chế độ của NLĐ. Riêng về khoản nợ lương 26,4 tỉ đồng, CĐCS phải có ý kiến lên lãnh đạo công ty để công ty đốc thúc cấp trên giải quyết, có nguồn hoàn trả cho CN” - ông Danh nói.

Về khoản nợ lương này, được biết, từ năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc với UBND TP Nha Trang để tìm nguồn giải quyết. UBND TP Nha Trang tự cân đối trong dự toán ngân sách địa phương năm 2012 để thanh toán nhưng đến nay khoản tiền này vẫn chưa đến được tay NLĐ.

“Ăn” cả tiền cấp dưỡng của công nhân

Từ tháng 9-2012 đến nay, theo định mức, mỗi CN của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc 25 ngày/tháng thì được nhận 11 lon sữa đặc có đường và 1 bịch sữa tươi trị giá 250.000 đồng. Thời điểm hiện tại, sữa đặc có đường có giá 16.000 đồng/lon, sữa tươi giá 5.500 đồng/bịch tương đương 181.500 đồng/người/tháng. Điều đó chứng tỏ, hơn 500 CN của công ty đã bị ăn chặn ít nhất gần 35 triệu đồng/tháng.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xuân với tôi sẽ không còn vui nếu má không còn tỉ mẩn cắt gọt, phơi kiệu, làm nước mắm đường để ngâm hũ dưa kiệu rồi đợi con xa nhà về ăn Tết như năm nào
Bất ngờ phim hài Tết
5 giờ trước 548 1k
Năm nay tôi thấy có nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi thực hiện phim hài Tết chiếu trên mạng. Với hơn 10 phim tôi đã xem thì về mặt nội dung hầu như đều nghiêm túc, chỉn chu. Có lẽ các nghệ sĩ đều biết đã qua rồi cái thời chọc cười nhảm nhí, hời hợt...
Lắng nghe người dân hiến kế: Nhóm giải pháp tổng lực cho nhà ở xã hội
7 giờ trước 548 1k
Điều kiện về thu nhập đối với người mua nhà ở xã hội cũng là một trong những nút thắt của nhà ở xã hội
Độc đáo cây nêu ở Nghệ An
10 giờ trước 548 1k
Cây nêu là hình ảnh đẹp, biểu tượng thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên đán từ bao đời nay.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ

(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.