23/07/2019 05:03

Trường 8 tỉ đồng, chưa bàn giao đã nứt

Công trình có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ đồng dù đang trong quá trình nghiệm thu kỹ thuật, chưa bàn giao, đã xuất hiện rất nhiều vết nứt kéo dài trên bức tường

Điểm Trường Mầm non Hà Vàng (thuộc Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ giảng dạy cho giáo viên và học sinh trên địa bàn. Công trình gồm dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học khang trang do UBND xã Sơn Trạch làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Trung Du.

Theo UBND Sơn Trạch, công trình có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ đồng từ nguồn vốn của huyện Bố Trạch và 40% của UBND xã, chưa tính tường bao và các công trình phụ trợ khác, được khởi công xây dựng từ năm 2018. Dự kiến hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước khi bước vào năm học mới 2019-2020.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, dù đang trong quá trình nghiệm thu kỹ thuật, chưa bàn giao, công trình này đã xuất hiện rất nhiều vết nứt kéo dài trên bức tường của các phòng học. Nhiều chỗ vết nứt dài 1-2 m, có vị trí nứt ngang phần móng công trình, kéo dài gần 5 m, ngay cả trụ của dãy nhà này cũng xuất hiện vết nứt.

Trường 8 tỉ đồng, chưa bàn giao đã nứt - Ảnh 1.

Nhiều vết nứt toác chạy dài ở điểm Trường Mầm non Hà Vàng

Ông Trần Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, thừa nhận có việc tường bị nứt, xuống cấp ở điểm Trường Mầm non Hà Vàng và nói điều này đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng thi công công trình của đơn vị nhà thầu, cũng như an toàn cho giáo viên và học sinh về lâu dài khi học tại đây.

Trong khi đó, ông Trần Nam Trung, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, cho biết vẫn chưa nhận được thông tin phản ánh về trường xuống cấp và nói việc giám sát, kiểm định công trình đều được xã thuê và làm chặt chẽ. Sắp tới sẽ cho kiểm tra và có hướng xử lý.

"Hiện nhà trường có đề xuất và mượn một số phòng học để dùng trước chứ công trình này chưa được bàn giao sử dụng. Chúng tôi cũng sẽ nắm lại thông tin. Nếu công trình xuất hiện vết nứt, khả năng một phần là do sử dụng gạch không nung vì nhiều công trình sử dụng loại gạch này cũng có tình trạng tương tự" - ông Trung nói.

Ngoài thi công điểm Trường Mầm non Hà Vàng, Công ty TNHH Trung Du cũng đang thi công một số công trình trường học khác trên địa bàn xã Sơn Trạch. Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình Nhà đa chức năng Trường THCS thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh có tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng (từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Bình) cũng có tình trạng tương tự. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Ninh đã cho đơn vị thi công xử lý bằng cách đục các vết nứt, thêm chất phụ gia trộn với xi măng trám vào nhưng nhiều người tỏ ra lo ngại vì xử lý qua loa như vậy.


Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh xử lý thả diều “lụi” ở quận 6, TP HCM
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND phường 10, quận 6, TP HCM nhận được thông tin phản ánh người đi đường bị dây diều cứa vào cổ tại khu vực công viên 30-4 (đoạn hầm chui cầu Phạm Văn Chí).
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
31/3/2023 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường
31/3/2023 548 1k
Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong
Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 60 điểm đón, trả khách sai quy định được Sở Giao thông vận tải TP HCM (Sở GTVT) gửi đến các địa phương để theo dõi, xử lý vi phạm.
TÔI LÊN TIẾNG: “Che dù cứng” hay mặc “áo xanh” cho đường Lê Lợi?

TÔI LÊN TIẾNG: “Che dù cứng” hay mặc “áo xanh” cho đường Lê Lợi?

(NLĐO) - Sẽ ra sao nếu đường Lê Lợi - nơi đã trở thành không gian văn hóa - bị lột bỏ “áo xanh”, “che dù cứng” bằng những vật liệu vô cảm? Tại sao không thể khoác cho bộ mặt đô thị những mảng...