21/06/2016 22:55

Trị thẳng tay du khách xấc xược

Phát triển du lịch bền vững không chỉ có mềm mỏng, làm vui lòng khách, đôi lúc phải nghiêm minh, cứng rắn và đặc biệt coi trọng vấn đề gìn giữ, bảo vệ môi trường

Ngày 21-6, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết Thanh tra sở đã có kết quả xác minh về đoàn khách Trung Quốc được cho là đã đốt tiền Việt Nam.

Ngông cuồng, xấu xí

Trước đó, tối 14-6, nhóm khách Trung Quốc đón taxi đến quán bar TV Club (đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vui chơi. Đến 0 giờ ngày 15-6, trong lúc nhân viên quán đang tính tiền, một người trong nhóm du khách đã cầm tờ tiền Việt Nam rồi châm lửa đốt. Qua xác minh cho thấy Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape (gọi tắt là Công ty Landscape; trụ sở đường Trần Phú, TP Đà Nẵng) đã tổ chức tour cho đoàn 25 du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng qua đường bay Đà Nẵng - Macau từ ngày 12 đến 16-6 do Công ty Kiến Nam (Thiên Tân, Trung Quốc) đặt tour cho Công ty Landscape thông qua email.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng từng chứng kiến nhiều vụ khách Trung Quốc lôi kéo nhau phản ứng theo dây chuyền để gây sức ép nhà vận chuyển mỗi khi bị chậm, hủy chuyến. Năm 2015, một chuyến bay của Jetstar Pacific bị chậm giờ. Hãng hàng không đã cung cấp suất ăn cho khách trong thời gian chờ đợi nhưng thay vì dùng bữa, một nam hành khách cầm suất ăn ném mạnh xuống đất khiến nhiều hành khách có mặt trong khu vực cách ly tỏ ra bất bình. Sau đó, nhà chức trách sân bay phải tăng cường thêm nhân viên an ninh để bảo đảm trật tự.

Còn trên một chuyến bay từ Bắc Kinh đến Đà Nẵng, cậy đoàn của mình thuê trọn chuyến bay của Vietnam Airlines, một nữ hành khách Trung Quốc đã mắng té tát, đòi đánh nữ tiếp viên hàng không khi được nhắc nhở tuân thủ quy tắc an toàn.

Ở Nha Trang, lượng khách Trung Quốc tăng đột biến nhưng lại khiến ngành du lịch tỉnh này lo nhiều hơn mừng. Ngoài thói quen ồn ào, khạc nhổ, xả rác, chen lấn…, nhiều du khách Trung Quốc tập trung thành từng nhóm đông, kéo băng rôn bằng chữ Trung Quốc có nội dung xấu căng ra để chụp hình; mang hàng hóa Trung Quốc rồi đóng mác Việt Nam bán; lợi dụng du lịch núp bóng kinh doanh; hướng dẫn viên không phép...

Thói xấu khác của khách Trung Quốc trên các chuyến bay là ăn cắp tiền bạc, tư trang của khách để trong hành lý xách tay. Năm 2014, riêng Vietnam Airlines đã phát hiện hàng chục vụ khách Trung Quốc mua vé đi trên các chuyến bay với mục đích chỉ để ăn cắp.

Nhóm du khách Trung Quốc rời khỏi quán bar sau khi có hành vi đốt tiền ViệtẢnh: Võ Trung
Nhóm du khách Trung Quốc rời khỏi quán bar sau khi có hành vi đốt tiền ViệtẢnh: Võ Trung

Lúng túng trong xử lý

Trước những hành vi trộm cắp trên máy bay, các hãng hàng không đã phải xây dựng riêng một chương trình đối phó với loại tội phạm này. Tuy nhiên, những đối tượng bị bắt quả tang ăn cắp cũng chỉ xử lý ở mức độ lập biên bản vi phạm hành chính và trục xuất về nước mà không có hình thức xử phạt nào khác. Hay như những hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật Việt Nam, gây thiệt hại về kinh tế của du khách Trung Quốc ở Nha Trang, các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng, chưa có hướng giải quyết.

Trở lại vụ du khách Trung Quốc đốt tiền Việt, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Du lịch đã lập biên bản vi phạm hành chính của Công ty Landscape với các hành vi “Không có hợp đồng lữ hành bằng văn bản với khách du lịch” (vi phạm điểm b, khoản 2, điều 42, Nghị định 158/2013/NĐ-CP với mức xử phạt từ 3-5 triệu đồng) và “Không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã ký kết” (vi phạm điểm c, khoản 6, điều 42, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 20-25 triệu đồng); đồng thời, xử phạt bổ sung với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế từ 6-12 tháng đối với công ty trên.

Liên quan đến vụ việc này, Công an TP Đà Nẵng cho biết do đối tượng đốt tiền đã về lại Trung Quốc hôm 16-6 nên không thể xử lý. Trong khi đó, theo các chuyên gia pháp luật, đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, hành vi trên của du khách Trung Quốc đã vi phạm vào khoản 3, điều 31, Nghị định 96/2014 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; vi phạm điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, hành vi đốt tiền Việt Nam không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là một hành động xúc phạm đến biểu tượng của một quốc gia, cần bị xử lý nghiêm.

Thái Lan làm rất “rắn”

Trung Quốc hiện đang dẫn đầu số lượng du khách quốc tế đến Thái Lan, hơn 7,9 triệu lượt, chiếm 27% trong tổng số gần 30 triệu du khách quốc tế của năm 2015 (của Việt Nam là 1,8 triệu lượt). Chi tiêu bình quân của du khách Trung Quốc ở Thái Lan là 180 USD/ngày, cao hơn mức trung bình của du khách đến Thái Lan là 160 USD/ngày.

Dù nổi tiếng hiền hòa, mến khách, Thái Lan khá mạnh tay trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Giữa tháng 5 vừa qua, Thái Lan tuyên bố đóng cửa vô thời hạn hòn đảo xinh đẹp Koh Tachai ở vịnh biển Phang Nga để bảo vệ, giữ gìn những bãi biển đẹp đang dần bị ô nhiễm, những rạn san hô vô giá đang bị khách du lịch làm hư hại.

Ngày 25-5, Zhou Hongzi (45 tuổi, ở Tứ Xuyên - Trung Quốc) bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vì cố tình cho cá ăn tại khu vực đảo Koh Khai Nok, gần đảo Phuket. Tuy được tại ngoại sau khi đóng khoản tiền thế chân 100.000 baht (hơn 62 triệu đồng), Zhou Hongzi vẫn bị câu lưu đến ngày tòa xử.

Theo TS Wayne Phillips của ĐH Mahidol (Thái Lan), môi trường sống quanh các rạn san hô có sự cộng sinh hỗ trợ qua lại chặt chẽ. Cá ăn tảo bám trên san hô, hạn chế sự xâm lấn của tảo lên sự phát triển của san hô. Một vài lát bánh mì nghe có vẻ vô hại nhưng dần dần sẽ thay đổi thói quen ăn của cá. Chúng sẽ không tìm ăn tảo nữa. Với hàng trăm tàu bè tập trung vào các rạn san hô, mỗi người một lát bánh mì, để cá bu lại chụp hình, nếu không mạnh tay, chẳng mấy chốc san hô sẽ bị thay bằng tảo, hệ sinh thái cũng sẽ thay đổi…

Trước đó, đầu năm 2016, khi du khách Trung Quốc làm vấy bẩn nhà vệ sinh ở Chùa Trắng, Chiang Rai, vị trụ trì đã cấm khách Trung Quốc viếng chùa trong một thời gian để các công ty du lịch chấn chỉnh lại… Ngoài ra, Chùa Trắng còn yêu cầu các hướng dẫn viên phải đi cùng du khách Trung Quốc vào nhà vệ sinh để nhắc nhở cũng như chịu trách nhiệm dọn dẹp sau đó. Cũng từ đó, Tổng cục Du lịch Thái Lan đã in hướng dẫn du lịch Hoa ngữ để phát riêng cho các đoàn du lịch Trung Quốc.

Trần Thái Hoãn

Trần Thường - Tô Hà

Viết bình luận

Bị lùa đi xem đất, ép "xuống cọc"
20 phút trước 548 1k
Trong đơn phản ánh gửi Báo Người Lao Động mới đây, bà Lâm Tiểu Linh (quận 3, TP HCM) bức xúc về việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Lộc Phúc (viết tắt Công ty Lộc Phúc; đường Tiền Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) mập mờ trong việc bán đất.
Đã có chỉ đạo sớm giải quyết vụ án
1/6/2023 548 1k
Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục chỉ đạo thẩm phán tích cực, khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để tòa án có căn cứ giải quyết.
Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị
1/6/2023 548 1k
Câu chuyện ngang nhiên vứt bỏ xi lanh với những mũi kim nhọn hoắt tại những địa điểm thường trực camera cùng lực lượng tuần tra thì không thể chờ lời giải!
Kết nối an toàn trên không gian mạng
1/6/2023 548 1k
Nắm bắt nhu cầu thông tin và sử dụng truyền thông của công chúng cho phép cơ quan quản lý nhà nước có định hướng chính sách phù hợp
"Bắt mạch, kê đơn" cho dự án nhà ở xã hội

"Bắt mạch, kê đơn" cho dự án nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội được ưu đãi về chỉ tiêu quy hoạch như tăng hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng lên 1,5 lần... nhưng do vấn đề thủ tục nên vẫn gặp khó