14/01/2021 12:48

TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

(NLĐO) – Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia và sự chấp thuận của UBND TP HCM, Ban ATGT TP đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai thí điểm chương trình "Thảm vàng an toàn".

Sáng 14-1, tại Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp, TP HCM), Ban An toàn giao thông TP HCM đã tổ chức lễ khánh thành dự án "Tăng cường An toàn giao thông xung quanh trường học tại TP HCM" (còn gọi là dự án "Thảm vàng an toàn").

TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 1.
TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 2.

Một phần khu vực cổng trường Tiểu học An Hội được sơn màu vàng nhằm báo hiệu khu vực tập trung học sinh.

Tham dự buổi lễ có Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Trịnh Thu Hà, Phó trưởng Ban ATGT TP HCM Nguyễn Ngọc Tường.

TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 3.

Dự án hứa hẹn sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng mất an toàn giao thông trước cổng trường tại TP HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trịnh Thu Hà thông tin từ năm 2011 đến nay, tai nạn giao thông trên toàn quốc đã liên tục giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Năm 2020, lần đầu tiên trong 10 năm số người tử vong do tai nạn giao thông đã giảm 7.000 người. Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn đang là thách thức lớn đối với Việt Nam. Đáng nói, ở Việt Nam, cứ 100.000 trẻ em thì có khoảng 20 trẻ tử vong do tai nạn giao thông.

TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 4.
TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 5.

Phó trưởng Ban An toàn giao thông TP HCM Nguyễn Ngọc Tường phát biểu tại buổi lễ.

Phó trưởng Ban ATGT TP Nguyễn Ngọc Tường cho biết tại TP HCM đường sá thường xuyên ùn ứ, quá tải, đặc biệt, do nhiều trường học nằm dọc hoặc gần các tuyến đường lớn, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông cho trẻ em.

Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia và sự chấp thuận của UBND TP, Ban ATGT TP đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai thí điểm chương trình "Thảm vàng An toàn".

TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 6.

Lễ cắt băng khánh thành dự án sáng 14-1.

Dự án sẽ chia làm hai giai đoạn, kéo dài đến năm 2025. Giai đoạn 1 sẽ thí điểm tại 8 trường ở 3 quận Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp. Giai đoạn 2 sẽ áp dụng đối với 24 trường khác trên địa bàn TP HCM.

Nội dung chương trình giúp tăng cường nhận diện khu vực đón học sinh trước cổng trường, tổ chức giao thông, tuyên truyền, giảm thiểu tình trạng mất an toàn giao thông trước cổng trường. "Chương trình đã được áp dụng thành công tại Hàn Quốc và được Chính phủ Hàn Quốc nhân rộng với 700 điểm giao thông khác nhau" – ông Tường nói.

TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 7.
TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 8.
TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 9.
TP HCM thí điểm Thảm vàng an toàn của Hàn Quốc - Ảnh 10.

Dự án hứa hẹn sẽ góp phần lan tỏa kiến thức về an toàn giao thông đến đông đảo học sinh, phụ huynh và người dân trên địa bàn TP.

Cụ thể, dự án "Thảm vàng An toàn" gồm 3 hợp phần. Ở hợp phần thứ nhất, một phần khu vực cổng trường học sẽ được sơn màu vàng (chống lóa, chống trơn) nhằm báo hiệu khu vực học sinh tập trung. Song song đó là các biển báo cấm dừng, đỗ, biển báo khu vực trường học, thiết lập khu vực để xe cho phụ huynh đón con, bổ sung phần đường dành cho người đi bộ sang đường và hàng rào ngăn cách lòng đường và vỉa hè. Ngoài ra, dự án còn tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh nhằm giảm thiểu những nguy cơ tai nạn giao thông xuất phát từ ý thức chủ quan cũng như thiếu kiến thức an toàn giao thông của học sinh, góp phần lan tỏa đến phụ huynh và người dân.

Ý LINH thực hiện
từ khóa :

Viết bình luận

Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động": Tháng ngày lam lũ, tảo tần
7 phút trước 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Để đô thị thông minh là xu hướng chủ đạo
6/3/2021 548 1k
Xây dựng một nguồn nhân lực mới kế cận, trẻ trung và giỏi về các công nghệ thông minh trong thời đại mới chính là giải pháp cho tương lai sau này
Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - “Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…”...
Bốc xếp hay quăng quật?!

Bốc xếp hay quăng quật?!

Một ngày cuối tháng 2-2021, tôi đi máy bay từ Hà Nội vào TP HCM trên chuyến bay số hiệu VN6015 của hãng Pacific Airlines. Trên chuyến bay này tôi có một thùng hàng nhỏ ký gửi (23 kg), bên trong...