10/07/2020 12:42

TP HCM: Theo dõi xe buýt chạy trên điện thoại và sắp có buýt mini

(NLĐO) - Ứng dụng cung cấp thông tin, hỗ trợ đi lại bằng xe buýt và tiến tới nhiều loại hình giao thông công cộng khác tại TP HCM chính thức triển khai ngày 10-7.

Tại cuộc họp công bố ứng dụng Go!Bus - ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên điện thoại di động và kết nối với Grab sáng 10-7, ông Lê Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, cho biết đây là phiên bản đầu trong việc cung cấp dịch vụ tạo thuận lợi cho người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng tại TP.

Go!Bus hiện đã có ở kho ứng dụng của 2 hệ điều hành phổ biến là Android OS, và IOS trên điện thoại di động.

Ứng dụng này có nhiều tính năng như dự báo chính xác giờ xe buýt đến trạm; chỉ đường và hướng dẫn người dùng tìm tuyến xe buýt theo thời gian, giá vé, quãng đường. Người dùng cũng có thể tìm thông tin trạm dừng xung quanh và lộ trình theo đoạn đường muốn di chuyển.

TP HCM: Theo dõi xe buýt chạy trên điện thoại và sắp có buýt mini - Ảnh 1.

Ứng dụng cung cấp thông tin, hỗ trợ đi lại bằng xe buýt và tiến tới nhiều loại hình giao thông công cộng khác tại TP HCM chính thức triển khai ngày 10-7.

Bên cạnh đó, Go!Bus cũng cung cấp các thông tin khác như bến bãi, nhà chờ, lịch trình, thời gian hoạt động các tuyến xe buýt tại TP... Ngoài ra còn có tính năng kết nối với ứng dụng Grab, giúp người dùng chủ động chọn chuyến đi phù hợp như có thể đặt xe Grab từ nhà tới trạm dừng, nếu quãng đường xa.

Đặc biệt, trên ứng dụng này người dùng có thể phản ánh hoạt động của xe buýt, và phản hồi ngược lại từ cơ quan quản lý.

Phó Giám đốc Sở GTVT Võ Khánh Hưng cho biết phiên bản này là nỗ lực của ngành vận tải hành khách công cộng tại TP. Đây được xem như bước tiền đề, hướng tới tích hợp, kết nối với các loại hình giao thông công cộng khác sau này như metro, buýt sông... để cung cấp thông tin, sử dụng, thanh toán...

TP HCM: Theo dõi xe buýt chạy trên điện thoại và sắp có buýt mini - Ảnh 2.

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT, phát biểu tại buổi công bố ứng dụng

Ngoài ứng dụng mới, lãnh đạo Sở GTVT cho biết hiện TP HCM đã triển khai nhiều dự án công nghệ trong quản lý, điều hành giao thông công cộng như như Cổng thông tin giao thông, camera giám sát, các ứng dụng phát hiện sự cố hạ tầng giao thông…

Riêng xe buýt, hiện có cổng thông tin buyttphcm.com.vn, BusMap, đầu tư các bảng thông tin điện tử tuyến buýt trực tuyến tại trạm xe buýt...TP HCM hiện có 128 tuyến xe buýt hoạt động, trong đó 91 tuyến có trợ giá, 37 tuyến không trợ giá.

Mới đây, Sở GTVT vừa đề xuất Bộ GTVT chủ trương triển khai đề án sử dụng xe buýt mini ứng dụng công nghệ đặt xe, với giá vé từ 10.000 - 40.000 đồng/lượt, tùy giờ cao điểm hay thấp điểm.

Bài và ảnh: Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
14 giờ trước 548 1k
Kiểm soát môi trường cần giải pháp thực tế đi kèm với giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân. Thế nhưng, lâu nay chưa thấy thực hiện mạnh mẽ
100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An
20 giờ trước 548 1k
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Sau lùm xùm, việc đón khách của xe taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất hiện ra sao?
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhiều đề xuất của Sở GTVT TP HCM đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực ga quốc nội trong dịp Tết Nguyên đán đến nay chưa được thực hiện.
TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia và sự chấp thuận của UBND TP HCM, Ban ATGT TP đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai thí điểm chương trình "Thảm vàng an toàn".
Metro số 2 đi qua nhiều "đất vàng" nhưng đã có mặt bằng sạch cho 6 nhà ga

Metro số 2 đi qua nhiều "đất vàng" nhưng đã có mặt bằng sạch cho 6 nhà ga

(NLĐO) – 6/10 nhà ga của tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được giao toàn bộ mặt bằng, tính đến thời điểm này, tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 75,95%.