14/09/2018 13:34

TP HCM: Lập Đội tuần tra thoát nước 4.0 để chống ngập

(NLĐO) - Các hố ga có rác thải sinh hoạt hoặc bị lấp bít sẽ nhanh chóng được dọn dẹp bởi công nhân thoát nước để hạn chế tình trạng ngập nước.

Sáng 14-9, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM đã ra mắt Đội Tuần tra thoát nước 4.0. Đơn vị này đặt kỳ vọng Đội Tuần tra thoát nước 4.0 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề xả rác bừa bãi hoặc lấp miệng hố ga.

Đội tuần tra có 40 người được trang bị camera hành trình trên nón bảo hiểm và điện thoại thông minh. Trong quá trình tuần tra, nếu phát hiện các vị trí hố ga có rác hoặc bị lấp bít bằng các vật liệu như ván, vải, hay túi ni-lông thì nhân viên sẽ chụp hình lại và gửi về hệ thống máy chủ.

Sau đó, thông tin này sẽ được chuyển đến đội thu gom rác thải lưu động để đến vị trí này thu gom, tránh tình trạng khi mưa xuống nước không thể thoát được. Đối với những vị trí bị hư hỏng thì hình ảnh sẽ được chuyển đến các đơn vị liên quan để sớm khắc phục.

TP HCM: Lập Đội tuần tra thoát nước 4.0 để chống ngập - Ảnh 1.

Người dân xả rác sinh hoạt ngay hố ga miệng thu nước trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp)

Đồng thời, các nhân viên sẽ bật loa với nội dung tuyên truyền về việc xả rác, lấp bít miệng thu sẽ làm tăng nguy cơ gây ngập, mức xử phạt và đề nghị người dân chung tay vì một TP không ngập nước.

Các thông tin như địa chỉ, ngày chụp sẽ được công ty tập hợp lại và gửi văn bản đề nghị UBND các xã, phường hỗ trợ tuyên truyền người dân ở các vị trí xả rác hoặc lấp bít.

TP HCM: Lập Đội tuần tra thoát nước 4.0 để chống ngập - Ảnh 2.

Thông tin vị trí có rác trên miệng hố ga được chuyển đến đội thu gom rác di động để dọn dẹp

Ông Bùi Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý Hệ thống thoát nước mưa, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP cho rằng tình trạng ngập nước ở TP hiện nay một phần là do việc xả rác không đúng nơi quy định. Rác làm tắc miệng thu khiến nước không thể chảy xuống cống, rác làm tắc đường cống làm mất khả năng thoát nước khi mưa.

"Nếu giải quyết được vấn đề xả rác bừa bãi thì sẽ giảm được một nguyên nhân gây ngập ở TP" - ông Trường nói.

Sỹ Đông

Tin liên quan

Viết bình luận

Trị "quái xế": Dễ hay khó?
2 giờ trước 548 1k
Hành vi xem thường pháp luật và tính mạng con người của các nhóm đua xe trái phép gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông
Bức xúc cảnh hàng chục du khách "đè" lên thắng cảnh hàng triệu năm tuổi ở Lý Sơn
19/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù có biển cảnh báo không được quá 7 người lên cổng Tò Vò nhưng đoàn du khách 40 người vẫn leo lên chụp ảnh.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3: Hạ về trong sắc màu tương phản
18/4/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Ðộng tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
Nhiều vụ đánh đề tiền tỉ tại TP HCM: Cảnh sát khu vực ở đâu?
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Công an đã triệt phá 2 đường dây đánh đề tại TP HCM, thu giữ hơn 800 tỉ đồng.