07/04/2022 17:06

TP HCM: Công an phân tích và cảnh báo quan trọng đến cư dân chung cư

(NLĐO)- Công an liệt kê các nguyên nhân gây cháy, nổ tại chung cư, từ đó khuyến cáo người dân nhiều vấn đề quan trọng.

Ngày 7-4, Công an quận 12, TP HCM đưa thông tin liên quan đến tình trạng cháy, nổ chung cư.

Cụ thể, cơ quan nghiệp vụ ghi nhận nhiều vụ cháy, nổ xảy ra ở chung cư vài năm gần đây khiến người dân ái ngại, lo sợ.

Qua kết quả điều tra những vụ cháy, nổ tại chung cư hay nhà cao tầng, cơ quan chức năng nhận thấy nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc trẻ em nghịch lửa, cư dân sử dụng nến, đun nấu bằng bếp than, đốt vàng mã mà không có người trông coi.

Nghiêm trọng hơn, lửa còn cháy âm ỉ khi đốt vàng mã xong nhưng cư dân vẫn đổ vào hệ thống ống đổ rác.

Bất cẩn khi sử dụng gas, xăng - dầu tồn (chủ yếu ở tầng hầm, garage ôtô, hoặc tồn trữ phục vụ máy phát, máy biến áp của tòa nhà) và quá trình hàn cắt kim loại cũng là những nguyên nhân gây cháy, nổ chung cư.

Ngoài ra, một số tòa nhà có hiện tượng ôtô, xe máy tự cháy, gây cháy lan.

TP HCM: Công an phân tích và cảnh báo quan trọng đến cư dân chung cư - Ảnh 1.

Dù lửa chỉ hoành hành 2/64 m2 nhưng vụ cháy căn hộ trong chung cư Tô Ký Tower (ảnh) khiến nhiều cư dân hoảng loạn

Nhằm góp phần hạn chế tối đa sự cố cùng thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại chung cư nói riêng và nhà cao tầng nói chung, Công an quận 12 khuyến cáo người dân một số nội dung:

- Khi phát hiện cháy, cư dân cắt ngay nguồn điện trong căn hộ, nguồn cấp gas vào căn hộ (nếu có); ấn nút hệ thống báo cháy tự động, hô hoán mọi người cùng tham gia chữa cháy và thoát nạn.

- Cơ quan chức năng đặc biệt nhấn mạnh cư dân chỉ di chuyển bằng cầu thang bộ, tuyệt đối không sử dụng thang máy.

- Nếu thấy khói từ bên ngoài hành lang bay hướng vào trong căn hộ thì người ở căn hộ không được mở cửa. Cư dân đặt mu bàn tay vào cánh cửa mà thấy ấm thì nghĩa là lửa đến rất gần. Lúc này, cư dân dùng chăn ẩm ướt, băng dính bịt kín khe cửa nhằm ngăn khói tràn vào. Đồng thời, mọi người di chuyển ra cửa sổ, ban công, kêu cứu.

Nếu xác định cánh cửa không có hơi nóng, người ở trong căn hộ mở cửa ra thật chậm và cẩn thận. Thấy khói từ trên cao xuống, cư dân nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm xuống dưới tầng trệt, chạy ra khỏi tòa nhà. Phát hiện khói từ tầng dưới tỏa lên trên thì cư dân đi lên tầng cao nhất theo lối cầu thang thoát hiểm. Các hộ gia đình sử dụng mặt nạ chống khói hoặc khăn, mảnh vải, ướt để che kín miệng, mũi; lấy chăn ướt trùm toàn thân.

- Đối với tình huống bắt buộc băng qua lửa, cư dân sử dụng chăn, áo khoác dày… thấm ướt nước, trùm lên người rồi thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Gặp cảnh lửa bén cháy quần áo, nạn nhân nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực đám cháy rồi dừng lại, nằm xuống đất, lấy hai tay che mặt rồi lăn qua lăn lại cho đến khi ngọn lửa tắt ngấm.

- Công an quận 12 lưu ý hộ gia đình trong chung cư tuyệt đối không chèn cửa hoặc bố trí vật dụng che, chắn trên hành lang, cửa vào buồng thang thoát nạn.

Di Lâm

Tin liên quan

từ khóa : chung cư, cháy nổ, công an

Viết bình luận

Doanh nghiệp TP HCM hỗ trợ gạo và tiền mặt cho đồng bào miền Trung
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 400 triệu đồng tiền mặt và 7 tấn gạo sẽ được Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn do ảnh hưởng cơn bão số 4
Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền
10 giờ trước 548 1k
Để nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục các kỹ năng cho học sinh, nhà trường cần phối hợp tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông qua các cuộc thi, hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sân khấu hóa...
Vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên: Phải kiên quyết xử lý
13 giờ trước 548 1k
Với những người có thái độ, cách ứng xử không xứng đáng là CAND, cần kiên quyết đưa ra khỏi ngành, thậm chí nếu có dấu hiệu phạm tội, phải xử lý hình sự. Đây là việc rất đau nhưng không thể không làm
Hình ảnh hàng trăm người san gạt cả ngàn m3 đất "ngự" trên đường ở Kon Tum
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Cả thôn Tu Thó và cán bộ xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã cùng nỗ lực đào bới, san gạt đất bị sạt lở để mong thoát khỏi cảnh lô lập.
Vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên: Quá sốc và buồn!

Vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên: Quá sốc và buồn!

(NLĐO)- Nhiều người thừa nhận không dám xem lại lần 2 clip tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên vì quá sốc với những hành vi phản cảm của những chiến sĩ này