10/03/2021 09:35

TP HCM: Chuyển đổi phương tiện thu gom rác, cần thêm 265 tỉ đồng

(NLĐO) – Thống kê của Quỹ Bảo vệ môi trường TP HCM, đến thời nay, TP còn khoảng 1.606 phương tiện thu gom rác cần chuyển đổi, với nhu cầu vay vốn là 265 tỉ đồng.

Quỹ Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) vừa đề xuất UBND TP xem xét, cấp thêm vốn để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi phương tiện thu gom rác hiện nay tại TP HCM.

Cụ thể, theo Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường TP Huỳnh Phú Nam, tính đến thời điểm hiện nay, quỹ cho vay 42 dự án chuyển đổi phương tiện thu gom rác với số tiền 53,3 tỉ đồng. Hiện vốn điều lệ còn 10,6 tỉ đồng.

"Thế nhưng theo thống kê từ các quận, huyện, việc chuyển đổi phương tiện sắp tới là khoảng 1.606 xe, với nhu cầu vay vốn là 265 tỉ đồng. Như vậy, vốn điều lệ của quỹ hiện không đáp ứng được nhu cầu này để hoàn thành chuyển đổi theo kế hoạch vào năm 2021" – ông Huỳnh Phú Nam cho biết.

TP HCM: Chuyển đổi phương tiện thu gom rác, cần thêm 265 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thu gom rác dân lập bằng xe tự chế không đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường.

Liên quan đến chuyển đổi phương tiện thu gom rác, năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã có lộ trình thực hiện chuyển đổi như sau: quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8,, 10, 11, 12; TP Thủ Đức hoàn thành chuyển đổi phương tiện trong quý III-2021; quận Bình Tân, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh hoàn thành chuyển đổi phương tiện trong quý IV-2021; các huyện còn lại hoàn thành chuyển đổi phương tiện trong giai đoạn 2022-2025 (phấn đấu cơ bản hoàn thành trong năm 2023).

Về chuẩn hoá mẫu xe thu gom, trước đó, UBND TP đã chỉ đạo đến hết tháng 9-2019 phải hoàn thành việc chuẩn hoá mẫu phương tiện thu gom rác tại nguồn. Theo ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), để phù hợp với các tuyến hẻm nhỏ, TP đang hướng tới phương thức thu gom rác bằng xe thô sơ. Trước đó, SAMCO (Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn) đã đưa ra 3 mẫu xe cơ giới có thể đi vào ngõ hẻm khoảng 4m để thay thế cho xe ba gác. Trong đó có mẫu xe đẩy tay gắn động cơ điện.

"Tuy nhiên, khi triển khai cho một số quận thì vướng vấn đề… ngập nước dẫn đến tắt máy. Dự kiến, trong năm nay Sở sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tiếp tục nghiên cứu các mô hình xe thu gom rác đẩy tay để hạn chế thấp nhất việc sử dụng sức người, tốt hơn các xe thô sơ có thể đi vào các hẻm nhỏ"- ông Lê Trung Tuấn Anh cho biết.

Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty Thiên An Biotech đóng góp Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Sản xuất Hóa phẩm Thiên An (Thiên An Biotech) đã đóng góp nhiều phần quà gồm khẩu trang, dầu gội và nước sát khuẩn do công ty sản xuất cho chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" của Báo Người Lao Động vào sáng12-5.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2: Mong những hiến kế sẽ thành hiện thực
4 giờ trước 548 1k
Những sáng kiến, hiến kế sẽ hiệu quả hơn nếu các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu, chuyển tải thành những giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển TP HCM
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"
5 giờ trước 548 1k
10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận
CUỘC THI "LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ" LẦN 2: Sôi nổi, chất lượng
11/5/2021 548 1k
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021. Đến nay, Báo Người Lao Động đã đăng gần 50 bài viết hiến kế đầy tâm huyết, chất lượng của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực
Nét đẹp giữa đời thường

Nét đẹp giữa đời thường

Bằng hành động cụ thể, những người bình thường ấy cứ lặng lẽ, kiên trì cống hiến cho sự nghiệp xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Chân dung đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu là...