28/11/2019 13:43

"Lùng bắt" xe tải nặng chạy đường cấm khu nội đô TP HCM

(NLĐO) - Ngoài kiểm soát xe tải nặng chạy giờ cấm, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy phép lưu hành của các phương tiện để tránh tình trạng chạy sai lộ trình, thời gian

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM bắt đầu mở đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý xe tải nặng chạy đường cấm, đối tượng sẽ tập trung kiểm tra là các loại xe xi-tec chở chất lỏng (xe chở xăng, dầu) và các xe bồn chở bê-tông trên địa bàn TP.

Động thái trên được đưa ra sau khi đơn vị này nắm bắt tình hình thực tế và trước những phản ánh của nhiều cơ quan truyền thông, liên quan tình trạng xe tải nặng chạy giờ cấm, sai hành trình, gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo kế hoạch Thanh tra Sở GTVT sẽ kiểm tra, xử lý tất cả các loại xe lưu thông vào đường cấm (cấm tải trọng, cấm tải trọng theo giờ...). Tập trung kiểm tra các loại xe chở xăng, dầu và xe bồn chở bê-tông lưu thông ở các tuyến đường nội đô.

Lùng bắt xe tải nặng chạy đường cấm khu nội đô TP HCM - Ảnh 1.

Xe tải nặng đổ vào nội đô, đoạn qua ngã tư Hàng Xanh khi chưa đến giờ được phép (ảnh chụp hôm 3-11)

Ngoài việc tăng cường kiểm soát các loại xe lưu thông vào đường cấm, Thanh tra Sở GTVT cũng sẽ kiểm tra giấy phép lưu hành của các phương tiện chở hàng khi di chuyển vào khu vực trung tâm (không đúng thời gian, tuyến đường quy định...). Việc này nhằm chấn chỉnh tình trạng nhiều xe dù được cấp giấy phép lưu thông, nhưng vẫn bất chấp chạy sai lộ trình, sai thời gian được cấp phép.

Thanh tra Sở GTVT TP cho biết quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm, trường hợp phát hiện chủ xe, tài xế có những vi phạm khác về trật tự an toàn giao thông, đơn vị sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền hoặc phối hợp với các bên liên quan thực hiện.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có những bài viết phản ánh về tình trạng nhiều xe tải nặng chạy vào khu trung tâm TP HCM khi chưa tới giờ được phép. Trong đó có trường hợp xe bồn chở xăng chạy giờ cấm sáng 30-10, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng với xe máy tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1), khiến một phụ nữ chấn thương nặng.

Ngoài tình trạng lưu thông vào đường cấm, nhiều xe dù được cấp giấy phép lưu thông nhưng cố tình chạy sai lộ trình vào khu trung tâm, chủ yếu là các loại xe bồn.

Trước vấn đề trên, Sở GTVT sau đó đã có văn bản tạm ngưng và từ chối cấp phép đối với nhiều phương tiện của một ty xăng dầu. Đồng thời, Sở GTVT cũng khẳng định đối với những xe của công ty này còn thời hạn lưu thông, trường hợp tiếp tục vi phạm thời gian, lộ trình, sở sẽ không xem xét cấp phép.

Sở GTVT cũng đề nghị Công an TP và các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp lưu thông không đúng quy định, gửi danh sách về sở để tổng hợp làm cơ sở xem xét phương án tổ chức lưu thông tạm cho các phương tiện trong khu nội đô.

Theo quyết định 23 của UBND TP HCM, xe tải nặng không được phép lưu thông vào nội đô TP từ 6 đến 22 giờ mỗi ngày.

Chỉ một số đối tượng được xem xét cấp phép trong thời gian từ 9 giờ đến 16 giờ và từ 20 giờ đến 22 giờ như vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ thi công một số công trình trọng điểm không thể làm vào ban đêm; xe tải nặng vận chuyển chất thải nguy hại; xe chở rác; chở xăng dầu phục vụ hoạt động ở sân bay...

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phá rừng đâu chỉ có mỗi lâm tặc!
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cứ mỗi lần chứng kiến những cơn lũ dữ tràn về, chúng ta lại “kêu tên” nạn phá rừng. Tuy nhiên không hẳn quy kết trách nhiệm mưa lũ chỉ do lâm tặc.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 với nhiều giải thưởng hấp dẫn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 81 triệu đồng.
Phía sau kênh YouTube triệu lượt xem
6 giờ trước 548 1k
YouTube không còn là kênh giải trí, truyền thông mà đang là công cụ kiếm tiền khiến nhiều người làm mọi thứ để câu khách. Tuy nhiên, luật chơi lại hoàn toàn do YouTube đưa ra
Mẹ thiên nhiên đang lên tiếng
11 giờ trước 548 1k
Mẹ thiên nhiên đang lên tiếng, một cách mạnh mẽ và đanh thép về nguy cơ mất an toàn khi rừng bị phá hoại. Muốn sống an toàn trong tự nhiên, không còn cách nào khác là phải chung sống hòa bình, thân thiện với môi trường thiên nhiên
Cùng Báo Người Lao Động đi qua "xứ ngập lụt" Quảng Bình

Cùng Báo Người Lao Động đi qua "xứ ngập lụt" Quảng Bình

Hơn 11.000 nhà dân ở Quảng Bình bị ngập lụt, nặng nhất là 2 huyện Lệ Thủy với 7.600 nhà dân, Quảng Ninh hơn 2.000 nhà, thị xã Ba Đồn gần 1.000 nhà