06/01/2023 11:07

TÔI LÊN TIẾNG: Câu view từ vụ "bé trai lọt vào trụ bê-tông" là tội ác

(NLĐO) - Trên mạng xã hội những ngày qua xuất kiện một clip khuyến khích các cháu bé chui vào ống trụ bê tông khiến nhiều người phản ứng.

Những ống trụ bê tông này mô phỏng như ống trụ trong vụ tai nạn thương tâm về cháu Thái Lý Hạo Nam (SN 2012) ở Đồng Tháp.

Tác giả clip trên muốn nói điều gì? Dẫn dắt dư luận đến đâu? Qua đó nhằm mục đích gì?.

TÔI LÊN TIẾNG: Câu view từ vụ bé trai lọt vào trụ bê-tông là tội ác - Ảnh 1.

Clip khuyến khích các cháu bé chui vào ống trụ bê tông khiến nhiều người phản ứng. Ảnh: MXH

Trước hết, có thể nói đây là kiểu câu view thiếu lương tâm. Vụ tai nạn của cháu bé ở Đồng Tháp là nỗi đau khôn tả của gia đình cháu. Nỗi đau này lan ra cả xã hội nên trong những ngày giải cứu cháu, mạng xã hội đã đồng lòng cầu nguyện mong điều kỳ diệu nhất, phép màu nhiệm nhất sẽ đến với cháu. Niềm hy vọng - dù mong manh này - đã tắc nghẹn, khi các cơ quan thống nhất thông báo cháu bé đã qua đời.

Nỗi đau này lay động đến bao người, dù là người có tinh thần cứng cỏi nhất. Và trong những ngày qua, mọi người đang cầu nguyện cho linh hồn chàu yên nghỉ bình an.

Thế nhưng thật nhẫn tâm, đi ngược lại tâm tính thuần lương ấy, có một số người bất chấp nỗi đau của người khác, muốn gây chú ý trên mạng mà khơi gợi lại vụ việc đau lòng này. Không có người lương thiện nào mà bỏ qua hoặc thờ ơ với nỗi mất mát của người khác. Và không có người nào đáng tha thứ khi mang nỗi mất mát của người khác ra để tự tôn bản thân mình. Họ đã bỏ qua đạo lý, bỏ qua lòng xót thương và bỏ qua cả cảm xúc của xã hội nên đây là hành vi không thể chấp nhận được.

Chưa kể, hành vi dụ dỗ, xúi dụ các cháu nhỏ chui vào ống trụ bê tông là cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây thương tích, hoặc dẫn đến những tai nạn nặng nề khó lường. Hãy thử tưởng tượng các cháu nhỏ có thể bị mắc kẹt vào ống trụ, hoặc ống trụ lăn xuống thì sẽ xảy ra thương tích thế nào. Đây không còn là hành vi vô tư, thử nghiệm mà là cố tình khơi gợi những đau đớn mà nạn nhân đã chịu để gây chú ý của dư luận. Hành vi này cần cấp thời ngăn chặn và có mức xử lý thích đáng.

Câu view trên mạng xã hội là việc bình thường nhưng việc này có những ranh giới nhất định. Ai bất chấp, cố tình vượt qua quy định của pháp luật, bước qua đạo lý của con người thì phải bị nghiêm trị.

Mạng xã hội ngày càng phát triển, tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nó cực kỳ khó kiểm soát nên càng phải cẩn trọng. Quan trọng hơn là các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát chặt và có mức xử lý nghiêm khắc. 

Trong các kỳ họp Quốc hội, vấn đề kiểm soát mạng xã hội luôn được đặt ra và các đại biểu yêu cầu có nhiều biện pháp ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng mạng internet gây hại xã hội. Trong thời gian qua, hàng loạt các vụ lợi dụng mạng xã hội gây mất an ninh trật tự, xúc phạm đến người khác… đã bị xử lý nghiêm minh, bằng những bản án tù thích đáng. 

Vì thế, trường hợp lạm dụng nỗi đau của người khác để câu view cũng không thể ngoại lệ. 

Tìm ra tác giả của clip trên để xử lý có khó không? Không khó! Vấn đề là ai làm và có quyết tâm làm hay không mà thôi.   

Duy Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Quốc: Bị đơn cưỡng chế nguyên đơn ngay trước ngày tòa xử án
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND TP Phú Quốc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của người dân đang khởi kiện mình để giao cho nhà đầu tư ngay trước ngày TAND Cấp cao tại TP HCM chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tiết kiệm thời gian đi lại của người dân cũng như phục vụ người dân tốt hơn.
Mái che dọc đường Lê Lợi, TP HCM: Hãy nhìn xa và sâu!
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dù làm gì thì cũng nên căn cứ từ đặc điểm thời tiết, khí hậu, địa hình, kiến trúc, cảnh quan đến văn hóa, thói quen tận dụng kinh tế mặt tiền… của từng nơi.
Đột phá phát triển nhà ở xã hội
15 giờ trước 548 1k
Phải có quyết tâm chính trị cao, có các nguồn lực, có phương pháp quản lý khoa học, biện pháp cụ thể... mới thành công trong việc đột phá phát triển nhà ở xã hội
Bể ống cấp nước, 2 quận và 18 phường ở TP HCM bị ảnh hưởng nhiều ngày tới

Bể ống cấp nước, 2 quận và 18 phường ở TP HCM bị ảnh hưởng nhiều ngày tới

(NLĐO) - 18 phường ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và toàn bộ quận 12, Tân Bình sẽ bị ảnh hưởng nhiều ngày liền bởi sự cố bể ống cấp nước trên đường Phạm Văn Đồng