05/02/2023 10:02

TÔI LÊN TIẾNG: Cân hải sản gian lận du khách, phải dẹp ngay!

(NLĐO) - Mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc việc "Cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né".

Sự việc xảy ra ngày 28-1 (mùng 7 Tết), du khách phản ánh một phụ nữ bán hải sản tại làng chài Mũi Né dùng hai chiếc cân, một chiếc đúng, một chiếc gian. Khách dùng 3 lon bia cân đối chứng, chiếc cân gian nhảy lên 1,4kg.

Nhận thông tin, UBND phường Mũi Né đã cử lực lượng chức năng đến kiểm tra, lập biên bản thu giữ 2 chiếc cân vật chứng, cùng 4 chiếc cân khác có dấu hiệu gian lận, giấu tại khu vực. Phường đã mấy lần tới nhà mời người phụ nữ cân gian đến làm việc, nhưng người này "không có mặt tại địa phương".

Tìm hiểu thêm, khu vực này là điểm tập kết hải sản bán cho thương lái, chủ vựa. Làng chài có vị thế đẹp; khách đến ngắm cảnh, chụp hình ngày càng nhiều. Nhiều khách muốn mua hải sản tận gốc. Có cung là có cầu. "Chợ" tự phát mọc lên với những chiếc lều tạm bợ trong mùa bấc, gió lặng, sóng yên, thuyền cá neo kín.

Cân gian là chuyện thường ngày ở các chợ tự phát. Địa phương đã nhiều lần ra quân kiểm tra, tịch thu cân gian, đặt cân đối chứng..., nhưng nạn cân gian vẫn tái diễn. Bất lực, phường Mũi Né đang "Xin thành lập tổ công tác thường xuyên túc trực tại khu vực này để đảm bảo trật tự, sẵn sàng xử lý nhanh những trường hợp du khách phản ánh".

Việc cần làm liền; không phải là lập tổ này, ban nọ; cũng không cần xin ai; là dẹp ngay chợ tự phát, khi vừa mới manh nha. Để càng lâu càng khó. Các chủ vựa và tiểu thương ở chợ, có thương hiệu và địa chỉ cụ thể, ít dám gian lận, nếu muốn làm ăn lâu dài. Vi phạm, nếu có, việc xử lý không phải "nhiều lần đến nhà nhưng người bị tố không có mặt tại địa phương".

Mua hàng ở các chợ tự phát là vô tình tiếp tay cho tệ nạn gian lận, vi phạm pháp luật, phá vỡ trật tự xã hội… Người dân muốn buôn bán, xin mời vào chợ, khuyến khích mở cửa hàng bán đặc sản đúng giá niêm yết. Khách có nhu cầu mua hàng, cứ vào chợ hoặc các cửa hàng bán đăc sản. Mua hàng rong và chợ tự phát, là tự hại mình vì không ai kiểm soát; không biết ai ngay, ai gian; không ai chịu trách nhiệm.

Tệ nạn chặt chém, trấn lột du khách, buôn gian bán lận… chỉ xảy ra với khách tự đi du lịch, thiếu kinh nghiệm. Hầu như họ không đóng bảo hiểm du lịch, dịch vụ thì tùy hứng. Đây là môi trường lý tưởng cho những ý đồ trục lợi bất chính. Khách đi theo tour với các công ty đàng hoàng, có hợp đồng, mọi chuyện minh bạch, được bảo vệ khi gặp sự cố.

Binh Thuận lâu nay tự hào là trọng điểm du lịch không có tệ nạn; là địa phương tiên phong dùng cân đối chứng công cộng. Việc cân gian ở làng chài Mũi Né phải được dứt điểm, không để lờn thuốc. Nếu tái diễn, chính quyền phải chịu trách nhiệm. Người dân tại chỗ cần hợp lực với nhà nước, phát hiện, lên án, tố giác những hành vi làm xấu hình ảnh du lịch địa phương.

Việc nhỏ, cá biệt, làm không xong thì để người khác làm.

NGUYỄN VĂN MỸ

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu
2 giờ trước 548 1k
Với công tác cải cách hành chính, người đứng đầu được xem là "người lái tàu để đưa đoàn tàu tới đích" nên có vai trò định hướng quan trọng, quyết định đến chiều hướng phát triển, kết quả hoạt động của cơ quan, đơn vị
Cần quản lý chặt tư vấn sức khỏe trên mạng
3 giờ trước 548 1k
Hiện nay, những trang web về tư vấn, khám bệnh qua mạng mọc lên như nấm. Chỉ cần vào Google gõ cụm từ "Tư vấn sức khỏe trực tuyến", hàng triệu kết quả sẽ xuất hiện với hàng trăm trang web thực hiện việc tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí hoặc có phí trên nhiều lĩnh vực: thẩm mỹ, dinh dưỡng, tâm lý...
Để du lịch thành ngành mũi nhọn của TP HCM
6/6/2023 548 1k
Phát triển du lịch TP HCM dựa vào nội lực, đầu tư trọng tâm, trọng điểm, chất lượng và chuyên nghiệp; đa dạng hóa sản phẩm cùng với ưu tiên đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú...
Chính quyền làm căng, công ty điện gió mới chịu hỗ trợ
6/6/2023 548 1k
Chính quyền địa phương yêu cầu dừng việc vận hành thử nghiệm thì điện gió mới chấp nhận bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.
Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa

Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa

Những ngày này, nếu đi trên đường Phan Xích Long, đoạn thuộc quận Bình Thạnh (TP HCM), mọi người sẽ được chứng kiến sự thay da đổi thịt với những bồn hoa rất đẹp (ảnh).