01/07/2022 07:55

Tôi đã chọn xe buýt

Lựa chọn xe buýt là xu hướng mà các nước phát triển đã áp dụng và Việt Nam đang từng bước thực hiện

Tôi không chạy được xe máy lại hay say xe khi đi ôtô nên thường phải gọi xe ôm để di chuyển. Về sau, khi có dịch vụ xe máy công nghệ, tôi hay đi hơn vì giá cước thấp hơn xe ôm.

Trong khi đó, các bạn tôi dù biết đi xe máy vẫn lựa chọn xe buýt. Những lúc đi chơi cùng, họ kéo tôi đi xe buýt. Rồi không rõ từ khi nào, tôi đã biết cài app để canh giờ xe buýt ghé trạm, tuyến xe, đón xe đi Đường sách, dạo thành phố... Giá vé xe buýt 7.000 đồng so với đi xe công nghệ khoảng 70.000 đồng đã giúp tôi tiết kiệm chi phí.

Xe buýt bây giờ tiện lợi hơn, thanh toán hiện đại, được trợ giá… Tuy nhiên, xe buýt hiện chưa phủ rộng rãi ở nhiều tuyến đường ở TP HCM, khi hành khách cần đến nơi nào đó gấp thì chưa đáp ứng được. Ngoài ra, thỉnh thoảng vẫn xảy ra chuyện không hay, như: tài xế bất lịch sự, kẻ xấu móc túi, đánh nhau trên xe buýt... nên nhiều người dân chưa lựa chọn sử dụng phương tiện này.

Từ cuối tháng 6-2022, viên chức, công chức ở TP HCM được kêu gọi lựa chọn xe buýt để đi lại, đến công sở. Để được nhiều người lựa chọn, xe buýt cần nâng cao chất lượng, giới hạn năm sử dụng, dùng nhiên liệu sạch, tài xế cần được trả lương cao hơn và tuyển dụng những người ứng xử văn hóa. 

Các trạm chờ xe buýt cũng nên đầu tư sạch sẽ, thêm nhà vệ sinh, máy bán hàng tự động (khẩu trang, nón, dù che mưa nắng, nước đóng chai, thuốc say xe, sách báo...). Các chuyến xe nên được tăng thêm (hiện nay, có khi khách phải đứng chờ giữa trời nắng gần 30 phút mới có xe buýt ghé đón).

Lựa chọn xe buýt là xu hướng mà các nước phát triển đã áp dụng và Việt Nam đang từng bước thực hiện. Hy vọng những năm sắp tới, khi xe buýt được đầu tư tốt sẽ tạo diện mạo mới cho giao thông, hỗ trợ nhiều cho việc đi lại của người dân.

Vũ Thị Ngọc Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

"Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: 13 năm với nhiều bức xúc
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khi Trung tâm đang “ăn nên làm ra” từ việc "cắt xén" hàng tỉ đồng giờ thực hành lái ôtô của học viên thì đời sống của người lao động ở nơi này ngày càng khó khăn vì thu nhập giảm. Mới đây, giám đốc trung tâm này còn thông báo trả lương cho giáo viên theo kiểu “cào bằng” khiến nhiều người bức xúc.
Tặng quà ngư dân sống sót trở về
7 giờ trước 548 1k
Chương trình Trái tim miền Trung do Báo Người Lao Động khởi xướng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận đến thăm, động viên các thuyền viên tàu BTh 97478 TS và người thân
Trao học bổng và khởi công xây cầu tại Tiền Giang
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 65 phần học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại tỉnh Tiền Giang.
"Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Vì sao giám đốc vẫn được giữ chức vụ 13 năm liên tiếp?
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Ông Chung Thành Ngà đã nhiều lần để xảy ra sai phạm tại đơn vị nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Ngà vẫn được ưu ái bổ nhiệm liên tiếp 3 nhiệm kỳ với 13 năm làm giám đốc.
Chiếm hẻm mở quán nhậu

Chiếm hẻm mở quán nhậu

Người dân phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM: Quán 86 (hẻm 86 Nguyễn Văn Khối, phường 11) thường xuyên lấn chiếm hẻm bày bàn ghế, để xe… (ảnh).