26/10/2017 21:58

Tiểu thương "đòi" quyền sở hữu sạp

Theo UBND quận 5, TP HCM, hợp thức hóa sạp chợ là hợp thức hóa quyền sử dụng sạp (theo quy định là có thời hạn nhất định) chứ không phải hợp thức hóa quyền sở hữu

Mới đây, tiểu thương chợ Vật liệu xây dựng (VLXD) ở quận 5, TP HCM đã gửi đơn và nhiều giấy tờ liên quan đến Báo Người Lao Động, yêu cầu được hợp thức hóa quyền sở hữu sạp.

Chủ đầu tư rút lui

Theo đó, chợ này đã có từ thời Pháp, lúc đó nơi đây vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh. Năm 1992, quận có chủ trương giải tỏa khu này để xây dựng chợ VLXD. Khi giải tỏa không được đền bù, ngược lại muốn vào kinh doanh phải đóng tiền. Cụ thể, những người đã ở và kinh doanh tại đây được ưu tiên đóng 17,28 triệu đồng để được quyền kinh doanh sạp trong 5 năm. Những người mới muốn thuê sạp phải đóng 65 triệu đồng, thời hạn thuê là 10 năm.

Cũng theo các tiểu thương, thời điểm đó, Giám đốc Công ty Phát triển nhà quận 5 là ông Trần Minh Tân có nói đây là tiền xây dựng chợ, sau 5 năm, nếu ai kinh doanh thì chỉ đóng thuế, không kinh doanh thì thu tiền bảo vệ. Tuy nhiên, sau đó tiểu thương bị kêu lên đóng tiền thuê sạp, do đó nhiều tiểu thương không chấp nhận đóng tiền.

Tiểu thương đòi quyền sở hữu sạp - Ảnh 1.

Chợ Vật liệu xây dựng (quận 5, TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Năm 1998, khi Quyết định 1117 của UBND TP còn hiệu lực, tiểu thương xin hợp thức hóa sạp chợ nhưng quận không đồng ý, cho rằng khu vực nằm trong quy hoạch công viên - trường học. Năm 2006, quận chủ trương lấy chợ để làm dự án trung tâm thương mại dịch vụ VLXD nhưng đến nay vẫn không thấy đâu, trong khi hạ tầng chợ xuống cấp làm cho hoạt động kinh doanh của tiểu thương gặp khó khăn.

Ông Huỳnh Ngọc Hạnh, Trưởng Ban Quản lý chợ VLXD quận 5, cho biết dự án trung tâm thương mại dịch vụ VLXD đã được phê duyệt. Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư Công nghệ Giải trí Én Việt (chủ đầu tư dự án) đã có văn bản gửi quận, cho rằng dự án không khả thi nên HĐQT công ty đã họp và ra quyết định ngưng đầu tư, bàn giao lại dự án cho quận. Hiện chợ VLXD vẫn đang tiếp tục cho tiểu thương ký hợp đồng thuê sạp với thời hạn 5 năm. Cũng theo ông Hạnh, từ năm 2011, khi triển khai thời hạn ký hợp đồng thuê sạp tiếp theo, có 18 hộ và 1 công ty chưa chịu ký hợp đồng thuê sạp, không đóng tiền, đòi phải được hợp thức hóa quầy sạp. Vấn đề này cũng đã xin ý kiến quận giải quyết.

Quyền sử dụng sạp có thời hạn

Theo Quyết định số 2080 ngày 18-4-1998 của quận 5 về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, chợ VLXD là chợ tạm, quy hoạch lâu dài sẽ xây dựng công viên hoặc trường học, do đó không thể sang nhượng quyền sử dụng sạp vĩnh viễn, khiến tiểu thương lo lắng.

Năm 2016, tiểu thương đề nghị quận cung cấp thông tin về dự án trung tâm thương mại dịch vụ VLXD đã tiến hành đến giai đoạn nào, nhà đầu tư, nhà thầu là ai…? Tiểu thương còn kiến nghị thời hạn trong hợp đồng thuê sạp là không xác định, giá thuê không thu phí, các quyền lợi khi tiến hành xây dựng trung tâm thương mại… Đầu năm 2017, tiểu thương lại có đơn gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về vấn đề đã nêu trên.

Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, cùng các ban, ngành đã có buổi tiếp xúc với tiểu thương. Những thắc mắc, kiến nghị của tiểu thương đã được quận trả lời bằng văn bản. Theo đó, hiện không có dự án trung tâm thương mại. Theo hồ sơ pháp lý, UBND quận 5 khẳng định chợ VLXD do nhà nước xây dựng bằng ngân sách nhà nước. Hợp thức hóa sạp chợ là hợp thức hóa quyền sử dụng sạp (theo quy định là có thời hạn nhất định) chứ không phải hợp thức hóa quyền sở hữu.

Chấm dứt tiếp nhận đơn khiếu nại

Trong Thông báo số 34/TB-VP ký ngày 22-1-2016 có nêu: "Các nội dung trình bày, kiến nghị của thương nhân (tiểu thương chợ VLXD) đã được UBND quận 5 trả lời cụ thể qua các lần tiếp xúc và bằng văn bản. Trong buổi tiếp công dân ngày 14-1-2016, các thương nhân cũng không nêu được tình tiết gì mới liên quan đến việc tái ký hợp đồng thuê điểm kinh doanh tại chợ VLXD. Do đó, UBND quận 5 chấm dứt tiếp nhận đơn của thương nhân về các nội dung nêu trên". Trong thông báo này cũng đề nghị các tiểu thương khẩn trương ký hợp đồng thuê sử dụng điểm kinh doanh khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại chợ theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp các hộ tiểu thương có tình tiết mới liên quan đến việc sử dụng và ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại chợ VLXD thì liên hệ UBND quận 5 để được xem xét, hướng dẫn, giải quyết.

NGUYỄN HẢI

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường
5 giờ trước 548 1k
Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong
Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 60 điểm đón, trả khách sai quy định được Sở Giao thông vận tải TP HCM (Sở GTVT) gửi đến các địa phương để theo dõi, xử lý vi phạm.
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần
30/3/2023 548 1k
Cần coi nhà ở là hệ sinh thái các dịch vụ ở và huy động nhiều chủ thể có tiềm lực cùng đầu tư vào các tài sản và chuỗi cung ứng dịch vụ này theo định hướng quy hoạch bền vững
Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?

Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?

(NLĐO) - Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) cho biết quận đã có góp ý bằng văn bản gửi Sở QH-KT và báo cáo UBND TP về đề xuất làm mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi.