21/08/2021 10:09

Thượng tọa Thích Thiện Ý với phương châm "Sống tốt đời- đẹp đạo”

(NLĐO)- Nhắc đến những việc đã làm cho xã hội, Thượng tọa Thích Thiện Ý luôn cho rằng đó là những việc rất đỗi bình dị, là những việc mà người tu hành phải thực hiện để đúng với phương châm "Sống tốt đời- đẹp đạo”

Đến Chùa Từ Quang, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP HCM) hỏi Thượng tọa Thích Thiện Ý, Phật tử nào cũng biết bởi Thầy gắn với nhiều việc làm từ thiện, sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn.

Gắn việc đạo với việc đời

Thượng tọa Thích Thiện Ý xuất gia năm 1980, khi mới 16 tuổi. Đến năm 2009, Thầy được bổ nhiệm làm trụ trì. Thượng tọa được Ban Trị sự Phật giáo quận Thủ Đức (cũ) giao giữ chức Trưởng Ban Hoằng pháp. Ở cương vị mới, ngoài việc chăm lo công tác phật sự của chùa, Giáo hội Phật giáo, Thượng tọa Thích Thiện Ý còn có nhiều hoạt động từ thiện xã hội đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

"Một người tu hành tốt là phải biết gắn việc đạo với việc đời, mọi việc làm cho đạo phải đồng thời giúp ích cho đời. Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật"- Thượng tọa Thích Thiện Ý tâm niệm. Cũng vì vậy, các bài thuyết pháp về đạo Phật của Thượng tọa đều dễ hiểu, dễ nhớ, giúp Phật tử hiểu đúng về đạo lý làm người và đạo pháp nhà Phật.

Thượng tọa Thích Thiện Ý với phương châm Sống tốt đời- đẹp đạo” - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Thiện Ý, Trụ trì chùa Từ Quang khai trương "Bếp cơm nghĩa tình" giúp hộ dân khó khăn mùa dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Cùng với việc vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa, đời sống kinh tế, Thầy còn là người chủ trì và vận động cho nhiều chương trình từ thiện, như: vận động đồng bào Phật tử đóng góp quỹ "Vì người nghèo" của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM; xây tặng nhà tình thương; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, người cao tuổi neo đơn; tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; tổ chức miễn phí tang lễ cho các trường hợp khó khăn, tro cốt được lưu thờ tại chùa…

Với tinh thần "Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật", hàng tháng, ngoài việc nấu cơm từ thiện tại chùa vào ngày rằm và ngày mùng 1 phục vụ miễn phí cho khoảng 200 người/ngày, Thầy còn vận động ủng hộ cho trại điều dưỡng tâm thần Tân Định ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; nhận đỡ đầu thường xuyên hàng tháng 25 trường hợp khó khăn tại địa phương…

Bếp cơm nghĩa tình đỏ lửa giữa mùa dịch

Những hộp cơm chay nghĩa tình, những phần quà tặng là chiếc phao cứu sinh giúp người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, chùa Từ Quang đã tổ chức "Bếp cơm nghĩa tình" phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngày, chùa Từ Quang cung cấp 200 suất ăn, tùy tình hình có thể tăng 500 suất để góp phần chung tay chăm lo tốt cho người dân. Chùa Từ Quang còn trao tặng 15 tấn rau, củ quả, 7,5 tấn gạo, 300 thùng mì đến Giáo xứ Thủ Đức thể hiện tình cảm, tinh thần đoàn kết các tôn giáo; tặng quà, chăm lo 1.000 hộ khó khăn tại khu phố 1,2,4,5; ủng hộ đóng góp cho Ủy ban MTTQ phường Linh Xuân trao tặng các hộ khó khăn 9 tấn gạo, 20 tấn rau củ quả; ủng hộ 15 triệu cho quỹ phòng chống dịch phường Linh Xuân; 30 triệu đồng quỹ phòng chống dịch MTTQ thành phố Thủ Đức. Phối hợp UBND phường Linh Xuân tổ chức điểm test nhanh COVID-19 cho các hộ dân tại khu phố 1, phường Linh Xuân...

Nhắc đến những việc đã làm cho xã hội, Thượng tọa Thích Thiện Ý luôn cho rằng đó là những việc rất đỗi bình dị, là những việc mà người tu hành phải thực hiện để đúng với phương châm "Sống tốt đời- đẹp đạo”. Nói về dự định trong thời gian tới, Thượng tọa Thích Thiện Ý cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm và người dân chung tay quyên góp ủng hộ để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Với nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện, Thượng tọa Thích Thiện Ý đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ trong "Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc"; Bằng khen của UBND TP HCM và giấy khen của quận Thủ Đức (cũ) nhiều năm qua.


Bài và ảnh: Huỳnh Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Góp ý nhỏ cho xe buýt
13 giờ trước 548 1k
Đi xe buýt là sự lựa chọn của tôi khi tuổi cao sức yếu.
Xây dựng văn hóa giao thông: Không thể chần chừ!: Người tham gia giao thông phải hiểu lý, biết tình
14 giờ trước 548 1k
Thói quen tốt không phải tự nhiên có mà được hình thành qua quá trình học tập, rèn luyện, trong đó ý thức tự điều chỉnh của mỗi cá nhân giữ vai trò quan trọng
Nhếch nhác
17 giờ trước 548 1k
Trên đường Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP HCM có bảng tuyên truyền về phòng chống ma túy.
Cố đô Huế sôi động với sự kiện "Bàn tiệc dài nhất châu Á"
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã có một đêm bùng nổ khi tham gia chương trình sôi động "Bàn tiệc dài nhất châu Á" được Huda tổ chức ngay trên mảnh đất cố đô Huế.
Video: “Ớn” với kiểu tham quan thăm thú nuôi trong Thảo Cầm Viên

Video: “Ớn” với kiểu tham quan thăm thú nuôi trong Thảo Cầm Viên

(NLĐO)-Nhiều hình ảnh “chưa đẹp” trong văn hóa tham quan thăm thú nuôi trong Thảo Cầm Viên (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).