29/06/2022 08:58

Thuốc đặc trị cho bệnh "chặt chém"

Không ít người khi kinh doanh dịch vụ có tâm lý "chặt chém" vì cho rằng đây là cách lấy cả vốn và lãi nhanh nhất. Cách kinh doanh xấu xí này một phần cũng phát sinh từ tâm lý khách du lịch.

Lâu lâu mới có dịp đi du lịch, đa phần khách có tâm lý "nới tay" khi sử dụng các dịch vụ. Một bộ phận khách du lịch luôn cố tỏ ra mình hào phóng. Một số khách "dĩ hòa vi quý" nên khi bị "chặt chém" thì dễ dàng bỏ qua. Cũng có người có tâm lý chỉ một lần thôi nên "ngậm bồ hòn làm ngọt"… Có hàng tá lý do để du khách góp phần "khuyến khích" cho việc kinh doanh thiếu đạo đức, khiến người bán nghĩ rằng "chặt chém" khách là chuyện bình thường.

Trị bệnh "chặt chém" cần 1 bài thuốc đặc trị, trong đó có sự phối hợp tích cực từ chính quyền địa phương, du khách và người kinh doanh cung cấp dịch vụ.

Trước hết, chính quyền địa phương cần thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên hiện diện tại những điểm "nóng" trên địa bàn để người kinh doanh cung cấp dịch vụ đúng giá, không dám "chặt chém". Sự hiện diện các đoàn kiểm tra còn tạo cho khách du lịch tâm lý an tâm, thoải mái vui chơi, mua sắm, mạnh dạn khảo giá, trả giá khi sử dụng dịch vụ.

Đối với khách du lịch, đừng nên có tâm lý lâu lâu mới đi chơi một lần mà tỏ ra "sang chảnh" hay nhắm mắt chấp nhận giá cả "trên trời". Hãy mạnh dạn tìm hiểu trước, trả giá phù hợp với món hàng, dịch vụ được cung cấp; sẵn sàng báo cơ quan chức năng nếu phát hiện bị "chặt chém". Chỉ có như thế mới không mất tiền một cách vô lý; đồng thời góp phần tạo thói quen kinh doanh đàng hoàng và một môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Tú Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhếch nhác
1 giờ trước 548 1k
Bảng lộ trình tuyến xe buýt trên đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã bị phai màu, lem nhem, khó đọc, cần được thay mới (ảnh).
TP HCM: Giao thông hỗn loạn vì mưa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mưa lớn kéo dài tại TP HCM khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, giao thông ùn ứ.
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện! (*): Cần tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh
3 giờ trước 548 1k
Không gian, môi trường công cộng chỉ thực sự trong sạch, lành mạnh, nhân văn, tiến bộ khi có sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân với tinh thần, ý thức tự giác, trách nhiệm
Bệnh viện cần được an toàn
15/8/2022 548 1k
Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ gây mất an ninh trật tự đã xảy ra tại bệnh viện.
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Tổ quốc trong tim

Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Tổ quốc trong tim

Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng (tỉnh Ninh Bình) có niềm đam mê sáng tác đặc biệt về chủ đề Quốc kỳ. Anh gửi đến cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" những bức ảnh đẹp nhất về cờ Tổ quốc trong muôn...