19/11/2022 08:40

Thua kiện, huyện trì hoãn thi hành án

Bản án đã có hiệu lực gần 5 năm nhưng UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nêu ra nhiều lý do để trì hoãn việc thi hành

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Nam (SN 1949; trú làng Cẩm Tú, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), đại diện cho tộc Nguyễn Văn làng Cẩm Phú, phản ánh việc UBND huyện không thi hành đầy đủ bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng năm 2018.

UBND huyện thừa nhận sai

Theo bản án, trước đây, ông bà của ông Nam để lại khu vườn rộng 2.003 m2, đã được Đại Nam Trung Kỳ Chánh phủ công nhận quyền sở hữu bằng việc cấp trích lục đại bộ năm 1937. Trên phần đất này có một ngôi nhà thờ tộc Nguyễn Văn làng Cẩm Phú, nay được xác định là thửa đất 272a, tờ bản đồ 08, diện tích 1.685 m2.

Sau đó, gia đình bà Lê Thị Thăng (đã mất) làm nhà ở kế bên nhà thờ, trong diện tích đất của tộc Nguyễn Văn. Năm 1996, gia đình bà Thăng tự kê khai và được UBND huyện Thăng Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số H694359 đối với thửa đất 272a, tờ bản đồ 08, diện tích 1.685 m2.

Thua kiện, huyện trì hoãn thi hành án - Ảnh 1.

Năm 2019, sau khi bản án đã có hiệu lực, ông Nguyễn Văn Hối xây dựng hàng rào trên diện tích đất nhà thờ tộc Nguyễn Văn, bít luôn lối vào nhà thờ

Cho rằng UBND huyện Thăng Bình cấp sổ đỏ cho bà Thăng trái quy định pháp luật, ông Nam khởi kiện. Tại bản án hành chính sơ thẩm ngày 21-9-2017, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của tộc Nguyễn Văn, hủy một phần sổ đỏ số H694359 của UBND huyện Thăng Bình cấp cho bà Thăng. Sau đó, ông Nguyễn Văn Hối (con bà Thăng, cũng là con cháu tộc Nguyễn Văn) kháng cáo, cho rằng UBND huyện Thăng Bình cấp sổ đỏ cho mẹ ông là đúng.

Tại bản án phúc thẩm ngày 16-3-2018, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xác định khi cấp sổ đỏ, cơ quan chức năng không xem xét hiện trạng cụ thể và nguồn gốc đất, cấp toàn bộ diện tích đất có nhà thờ tộc Nguyễn Văn cho hộ bà Lê Thị Thăng là không đúng pháp luật. Đại diện UBND huyện Thăng Bình cũng thừa nhận trong quá trình kê khai, đăng ký và cấp sổ đỏ cho hộ bà Thăng có sai sót, thửa đất đang sử dụng là thửa 272b, tờ bản đồ 08 nhưng cấp sổ đỏ là thửa 272a.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định bác kháng cáo của ông Nguyễn Văn Hối, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của tộc Nguyễn Văn, hủy một phần sổ đỏ số H694359. Ngoài ra, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng bản án sơ thẩm có thiếu sót, không tuyên quyền và nghĩa vụ cho các đương sự để liên hệ các cơ quan chức năng đăng ký làm sổ đỏ. Vì vậy, bản án phúc thẩm nêu rõ tộc Nguyễn Văn làng Cẩm Phú, đại diện là ông Nguyễn Văn Nam, được quyền liên hệ cơ quan nhà nước để xin đăng ký cấp sổ đỏ theo quy định.

Lý do chậm trễ không thuyết phục

Dù bản án đã có hiệu lực thi hành nhưng gần 5 năm qua, UBND huyện Thăng Bình chỉ thực hiện nội dung hủy một phần sổ đỏ số H694359. Riêng nội dung tộc Nguyễn Văn làng Cẩm Phú, đại diện là ông Nguyễn Văn Nam được quyền liên hệ cơ quan nhà nước để xin đăng ký cấp sổ đỏ theo quy định thì UBND huyện Thăng Bình đưa ra nhiều lý do để chậm trễ.

Thời gian qua, đại diện tộc Nguyễn Văn đã gửi đơn đến nhiều nơi, đề nghị chỉ đạo UBND huyện Thăng Bình thi hành án. Dù TAND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định buộc UBND huyện Thăng Bình thi hành án, UBND tỉnh và nhiều cơ quan của Tỉnh ủy Quảng Nam cũng có hàng loạt văn bản chỉ đạo nhưng đến nay, bản án vẫn chưa được thi hành xong.

Mới đây, ngày 7-7-2022, sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chỉ đạo, bà Phan Thị Nhi, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, đã có báo cáo gửi UBND tỉnh. Trong báo cáo, bà Nhi nêu ra 2 lý do chưa cấp sổ đỏ cho tộc Nguyễn Văn.

Lý do thứ nhất, trong quá trình xét cấp sổ đỏ thì "xảy ra tranh chấp" quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa nhà thờ tộc Nguyễn Văn và hộ bà Thăng - do ông Hối đại diện. Cụ thể, ông Hối - người sử dụng đất liền kề - không đồng ý với ranh giới mốc giữa thửa đất của ông với nhà thờ tộc Nguyễn Văn. Qua kiểm tra, trên thửa đất nhà thờ tộc Nguyễn Văn đề nghị cấp sổ đỏ có tường xây gạch, trụ bê-tông, kéo lưới B40 do ông Hối xây dựng.

Về lý do này, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 12-9-2019, UBND xã Bình Tú đã lập biên bản về việc ông Hối tự xây dựng tường rào và yêu cầu tháo dỡ. Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Nam, việc xây dựng công trình trên đất sau khi đã được tòa án tuyên là trái quy định pháp luật.

Lý do thứ hai, bà Nhi cho rằng tộc Nguyễn Văn "không thống nhất" cử ông Nguyễn Văn Nam đại diện thực hiện các quyền liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho tộc này. Theo đó, năm 2020, UBND xã Bình Tú nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Trình (một người trong tộc) không đồng ý cử ông Nam đại diện.

Liên quan nội dung này, ngày 17-10-2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có văn bản phúc đáp UBND huyện Thăng Bình, cho rằng việc UBND huyện viện dẫn khoản 3, điều 7 và khoản 5 điều 100 Luật Đất đai 2013 để cho rằng không thi hành được việc cấp sổ đỏ cho tộc Nguyễn Văn, mà đại diện là ông Nguyễn Văn Nam, theo quyết định của bản án phúc thẩm là không đúng. Trong trường hợp này, UBND huyện Thăng Bình cấp sổ đỏ cho tộc Nguyễn Văn là chấp hành bản án đã có hiệu lực.

Lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam cho biết ngày 15-11 đã mời các bên liên quan và lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình đến giải quyết. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Nam, buổi làm việc chưa đem lại kết quả như mong muốn.
Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh Hóa xin thêm mỗi sở non nửa cấp phó, rồi sao nữa?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hi vọng đề xuất tăng cấp phó của xứ Thanh thực sự bắt nguồn từ tầm nhìn xa và "rất trẻ" của lãnh đạo tỉnh.
Phải làm rõ trách nhiệm
5 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) là nơi tổ chức nghiên cứu, khai thác và biên dịch, xuất bản di sản Hán Nôm, đào tạo cán bộ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế, nhân bản, góp phần phát triển văn hóa của dân tộc.
Quan trọng vẫn là ý thức con người
9 giờ trước 548 1k
Vì sao ở nước ngoài, nhà vệ sinh công cộng luôn sạch sẽ? Mấu chốt nằm ở việc quy hoạch tổng quan, dọn dẹp định kỳ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và vệ sinh công cộng của người dân...
Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!

Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!

Ai cũng mong được bước vào những nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ. Muốn vậy, từng người phải tự nâng cao ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng